Đời Sống 07/12/2020 09:15

Cọ nếp, hoa đu đủ: Thứ quà đồng quê khiến dân Hà thành "phát sốt" mê mẩn

Những loại rau, hoa, quả vốn dân dã, quen thuộc ở miền quê như cọ nếp, rau sắn, hoa đu đủ bỗng "đổi đời", đắt giá khi bước chân lên thành phố khiến người người, nhà nhà săn lùng.

Cọ nếp

Gần đây, trên chợ mạng, nhiều tiểu thương đang rao bán một thứ quả quê chỉ bé bằng 2 ngón tay, màu đen sì, vị đắng chát với giá 40.000 - 50.000 đồng/kg. Theo quảng cáo của người bán, đây là quả cọ nếp, có nguồn gốc từ Phú Thọ. Quả chín có thể ăn sống, làm dưa, kho cá hoặc ỏm (nhiều nơi còn gọi là om cọ) lên để thưởng thức. 

Cọ nếp, hoa đu đủ: Thứ quà đồng quê khiến dân Hà thành phát sốt mê mẩn - 1

Giá cho mỗi cân cọ tươi là 35.000 đồng/kg, còn dòng đã ỏm lên thì lên tới 40.000 - 50.000 đồng/kg

Chị Phương, chủ một cửa hàng đồ rừng ở Hà Nội cho biết, chị hay nhập cọ nếp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. Nếu khách muốn mua phải chờ đúng ngày hoặc cọc tiền trước để giữ lượt. Giá cho mỗi cân cọ tươi là 35.000 đồng/kg, còn dòng đã ỏm lên thì lên tới 40.000 - 50.000 đồng/kg.

"Nhìn xa, cọ trông khá giống với trám bởi cùng có màu đen và mang hình thuôn dài. Như thường lệ, cứ tầm tháng 7 là cọ bắt đầu đơm hoa, đến cuối tháng 11 là quả bắt đầu chín. Người dân sẽ hái cọ về rửa sạch bụi đất và chế biến thành nhiều món ăn" - chị kể.

Theo chị Phương, ngày trước, quả cọ chỉ là món ăn dân dã ở những miền quê. Nhưng từ khi "bước chân" lên thành phố, cọ lại trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nhờ thế mà có tuần, chị nhập hơn 1 tạ cọ mà bán hết veo, thu về cả triệu đồng tiền lãi.

Hoa đu đủ đực

Ngày trước, ở nhiều nơi, cây đu đủ đực thường bị chặt bỏ nhưng giờ lại được giữ trồng để lấy hoa. Chị Mỹ Hà, một tiểu thương trên chợ mạng chia sẻ, giá cho mỗi cân hoa đu đủ đực tươi từ 100.000 đồng, còn loại phơi khô có thể lên tới tiền triệu.

"Lý do mọi người chặt bỏ cây đu đủ đực là cho rằng, chúng không có quả, không kinh tế. Tuy nhiên, chúng vẫn cho quả bình thường, chỉ có điều, quả khá ít và nhỏ. Theo kinh nghiệm dân gian, hoa đu đủ đực có công dụng chữa một số bệnh như tim mạch, huyết áp, ho, hen suyễn kéo dài" - chị nói.

Cọ nếp, hoa đu đủ: Thứ quà đồng quê khiến dân Hà thành phát sốt mê mẩn - 2

Hoa đu đủ đực có hình dạng khá giống với hoa thiên lý

Là một đầu mối chuyên cung cấp hoa đu đủ, anh Trung Tín (Hà Nội) cho biết, vào thời gian cao điểm, một cân hoa có thể lên tới 1,5 triệu đồng/kg. Còn thông thường, giá cho mỗi cân hoa đu đủ khô dao động 400.000 - 800.000 đồng/kg. 

"Để hàng có chất lượng ổn định, không bị mất hương, sau khi sấy khô, tôi thường đóng vào túi nhỏ, hút chân không. Khách về chỉ cần bỏ túi, cho luôn vào ấm, hãm lấy nước, uống theo ngày. Tuy nhiên, trước khi uống thì phải hỏi ý kiến bác sỹ vì loại hoa này không phải ai cũng uống được" - anh kể.

Theo anh Tín, hiện nay trên thị trường, hoa đu đủ đực và cái khá lẫn lộn nên người mua phải hết sức lưu ý, tránh mua nhầm. Như nhìn trên cây thì hoa đu đủ cái thường mọc ở phần sát thân, to và không theo chùm. Còn hoa đu đủ đực thì mọc ở phần kẽ lá, có nhánh dài và mọc theo chùm.

Rau sắn

Rau sắn muối chua hay còn gọi là dưa lá sắn, vốn là món ăn dân dã, khoái khẩu của nhiều người.  Rau sắn thường được nấu kèm với cá, ninh với xương.

Nhờ muối khéo tay, rau sắn nhà cô Nguyễn Quy (Phú Thọ) bán rất chạy, đặc biệt ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Trung bình mỗi ngày, cô bán ra thị trường hơn 30kg đặc sản, thu về cả triệu đồng.

Để đảm bảo hàng cho khách, ngoài dùng lá sắn trồng ở vườn nhà, cô Quy còn mua thêm của hàng xóm. Giá cho mỗi cân lá sắn tươi là 15.000 đồng. Thông thường, cứ 7 ngày là lá sắn sẽ cho thu hoạch đợt mới. Do đó mà cô thường phải phân bố đều thời gian để xoay vòng nguồn cung nguyên vật liệu.

"Cứ 30kg rau sắn muối sẽ thu về 2,2 - 2,5 triệu đồng, trừ hết chi phí còn khoảng 800.000 - 1.200.000 triệu đồng tiền lãi. Nếu không phải mua rau mà mình tự chủ được thì phần lãi sẽ còn nhiều hơn nữa" - cô Quy kể.

Cọ nếp, hoa đu đủ: Thứ quà đồng quê khiến dân Hà thành phát sốt mê mẩn - 3

Rau sắn muối chua hay còn gọi là dưa lá sắn, vốn là món ăn dân dã, khoái khẩu của nhiều người

Chị Hoài An, tiểu thương ở chợ Cầu Giấy (Hà Nội) cho hay, công việc bán rau sắn muối đang mang lại thu nhập tốt cho chị. Trung bình mỗi ngày, chị bán được 5 - 7kg dưa sắn, hôm nhiều có thể lên tới 8 - 10kg. Rau sắn sẽ được chia ra thành từng túi nhỏ hoặc bán theo bát với giá 15.000 - 20.000 đồng/bát.

"Mỗi tuần tôi sẽ đi đánh hàng 1 lần và gom đơn cho khách. Với khách lấy số lượng lớn sẽ được hưởng giá sỉ và ưu đãi tốt hơn" - chị An nói.

Chị cho biết, cơ duyên đưa chị đến với nghề bán rau sắn là nhờ 3 năm trước, chị lên vùng Cẩm Khê (Phú Thọ) chơi và được chủ nhà thiết đãi món dưa sắn om cá. Chị ăn thử thì thấy rau rất bùi, thơm và có vị chua thanh mát. Chị mới ngỏ ý mua 2kg về ăn và bán thử, sau này, mọi người cho phản hồi khá tốt, chị mới bắt đầu bán thêm.

An Chi (tổng hợp)

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *