Doanh nghiệp 07/10/2018 07:45

Vụ VEC bị cảnh báo vì chậm dự án: VEC nói trách nhiệm thuộc về Quảng Ngãi

Đại diện Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho rằng, một số vấn đề còn tồn tại như kiến nghị của tỉnh Quảng Ngãi do vướng mắc về giải phóng mặt bằng. Đây là vướng mắc tỉnh Quảng Ngãi phải có trách nhiệm giải quyết. 

Ngày 6/10, ông Nguyễn Tiến Thành - Giám đốc Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (Đại diện chủ đầu tư - VEC) đã thông tin với phóng viên Dân trí một số vấn đề liên quan đến việc tỉnh Quảng Ngãi cho rằng VEC chậm phối hợp giải quyết vướng mắc của dự án.

Ông Thành cho biết, trước thời điểm thông xe, chủ đầu tư dự án đã bồi thường cho 1.200 hộ dân có nhà ở bị hư hỏng do quá trình thi công cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Sau đó, đơn vị này tiếp tục nhận được danh sách đề nghị kiểm đếm, bồi thường cho 179 trường hợp khác.

Qua kiểm tra, chỉ có 12/179 trường hợp đủ điều kiện bồi thường, những trường hợp còn lại nằm trong phạm vi giải tỏa bàn giao đất hoặc nằm ngoài phạm vi bị ảnh hưởng nên không thể đền bù.

Tại huyện Sơn Tịnh và Bình Sơn hiện có 24 hạng mục đường gom đã được chủ đầu tư triển khai thi công. Tuy nhiên có 9 hạng mục chưa thể thi công do vướng mắc về giải phóng mặt bằng, số còn lại sẽ hoàn thành trong tháng 10/2018. Theo đại diện VEC, giải quyết vướng mắc về giải phóng mặt bằng là trách nhiệm của tỉnh Quảng Ngãi.

Liên quan đến 9,3 ha đất sản xuất của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án, ông Thành cho rằng tỉnh Quảng Ngãi chưa có báo cáo chính thức về vấn đề này để phối hợp kiểm tra, đưa ra phương án giải quyết.

"Vấn đề này tỉnh mới đề cập hôm Bộ trưởng Bộ GTVT đi kiểm tra dự án. Hướng chỉ đạo của Bộ trưởng là xem xét chuyển mục đích sử dụng đất, không nên thu hồi, giải tỏa trắng sẽ gây lãng phí ngân sách nhà nước vì diện tích này quá lớn. Cái này thì địa phương phải tiến hành, phía dự án chỉ phối hợp. Tuy nhiên chúng tôi chưa nhận được giấy mời làm việc của tỉnh", ông Thành nói.

Đại diện VEC khẳng định sẽ chủ động làm việc với tỉnh Quảng Ngãi để giải quyết dứt điểm những tồn tại, vướng mắc của dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Đại diện VEC khẳng định sẽ chủ động làm việc với tỉnh Quảng Ngãi để giải quyết dứt điểm những tồn tại, vướng mắc của dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Cũng theo ông Thành, chủ đầu tư chậm hoàn trả 17 tuyến đường hư hỏng tại huyện Bình Sơn và Tư Nghĩa do các gói thầu trên 2 địa bàn này mới hoàn thành. Chủ đầu tư đã có văn bản gửi tỉnh Quảng Ngãi nói rõ những vướng mắc và cam kết sẽ hoàn trả tất cả 17 tuyến trong tháng 10/2018.

"Những vướng mắc phát sinh do 2 bên phối hợp chưa tốt. Tuần sau chúng tôi sẽ chủ động làm việc với tỉnh Quảng Ngãi để giải quyết dứt điểm những vấn đề còn tồn tại của dự án", ông Nguyễn Tiến Thành nhấn mạnh.

Như Dân trí đã phản ánh, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng VEC không phối hợp giải quyết nhiều vướng mắc liên quan đến dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đặc biệt là các vấn đề dân sinh.

Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Ngãi cảnh báo sẽ không chịu trách nhiệm đối với trường hợp người dân cản trở giao thông trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi liên quan đến việc VEC chậm phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án.

Quốc Triều

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *