Doanh nghiệp 05/10/2018 13:52

Hiệp hội taxi 3 miền "tố" Bộ GTVT vi phạm quy định tiếp công dân

Hiệp hội taxi 3 miền (Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM) vừa có đơn khiếu nại gửi Thanh tra Chính phủ, Bộ GTVT về những bất cập liên quan đến loại hình kinh doanh vận tải sử dụng khoa học công nghệ (như Uber và Grab) và cho rằng, Bộ GTVT đã vi phạm quy định tiếp công dân...khi không giải đáp đầy đủ công văn kiến nghị. 

Nội dung đơn khiếu nại của Hiệp hội taxi 3 miền cho biết, kể từ khi Quyết định 24/QĐ-BGTVT ngày 7/1/2016 về việc “Ban hành kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng” có hiệu lực đã khiến cho thị trường vận tải bị đảo lộn, quy hoạch giao thông đô thị bị phá vỡ, thái độ nhờn luật của những doanh nghiệp tham gia thí điểm và hàng loạt các hệ lụy xã hội liên quan đến người lao động, khách hàng, còn doanh nghiệp taxi truyền thống lâm vào tình trạng điêu đứng bởi chính sách bất bình đẳng trong kinh doanh.

Hiệp hội taxi 3 miền cho rằng, loại hình kinh doanh vận tải sử dụng khoa học công nghệ (điển hình như Uber, Grab) đang cạnh tranh không lành mạnh với loại hình taxi truyền thống.

Hiệp hội taxi 3 miền cho rằng, loại hình kinh doanh vận tải sử dụng khoa học công nghệ (điển hình như Uber, Grab) đang cạnh tranh không lành mạnh với loại hình taxi truyền thống.

Đứng trước thực trạng đó, với vai trò là tổ chức xã hội nghề nghiệp, Hiệp hội taxi 3 miền đã tiếp cận và trực tiếp lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp thành viên, các chuyên gia kinh tế, tham vấn ý kiến, thực trạng vận tải của các nước trên thế giới, tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến những hệ lụy trên là do Quyết định 24 đã có khái niệm chưa rõ ràng, chưa đầy đủ, chưa chính xác về loại hình kinh doanh vận tải sử dụng khoa học công nghệ (điển hình là Uber và Grab).

Sau khi tìm hiểu rõ nguyên nhân, Hiệp hội taxi 3 miền đã miệt mài gửi rất nhiều kiến nghị, công văn, đơn kêu cứu lên Bộ GTVT với mong muốn quý Bộ tiếp nhận thông tin, giải đáp khúc mắc và điều chỉnh lại chính sách cho phù hợp để tạo một sân chơi lành mạnh cho các doanh nghiệp tham gia vào thị trường vận tải, cứu vớt khó khăn cho các hãng taxi truyền thống.

"Mọi nỗ lực góp ý, đơn thư của chúng tôi đã không được Bộ GTVT ghi nhận, giải đáp hay trả lời đầy đủ và có trách nhiệm. Việc Bộ GTVT không trả lời đối với các văn bản, kiến nghị của chúng tôi là vi phạm Điều 11 Thông tư số 39/2014/TT-BGTVT của Bộ GTVT ngày 12/9/2014 về Quy định công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, giải quyết tố cáo của Bộ GTVT gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của các doanh nghiệp thành viên"- nôi dung đơn khiếu nại cho biết.

Cũng theo nội dung đơn khiếu nại, căn cứ Điều 12 Luật Khiếu nại, Hiệp hội taxi 3 miền kính đề nghị Bộ trưởng Bộ GTVT chỉ đạo cấp dưới chấm dứt ngay hành vi không trả lời công văn, kiến nghị của Hiệp hội taxi ba miền và trả lời, giải đáp đối với các công văn, kiến nghị phản ánh của Hiệp hội taxi ba miền trong thời gian sớm nhất.

Nguyễn Dương

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *