Nguyên Liệu 14/04/2015 07:30

Loạn kinh doanh xăng dầu không phép

Gần đây, một số xã vùng biển huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) có hàng chục cột bơm xăng dầu chưa được cấp giấy phép mọc lên để kinh doanh

Các cột bơm này không thực hiện quy định xây dựng, không niêm yết giá, không đảm bảo phòng cháy chữa cháy.
 
Cảng cá Lạch VạnCảng cá Lạch Vạn
 

Kinh doanh không phép

 

Người dân phản ánh, những cột bơm xăng này hoạt động nhiều năm qua, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, ảnh hưởng môi trường, vì nguồn nguyên liệu trôi nổi, không đảm bảo chất lượng. Các cây xăng, dầu nơi đây chủ yếu mọc lên để cung cấp cho tàu thuyền ngư dân ra khơi đánh bắt.

 

Đội Quản lý thị trường số 1 (Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An) tại huyện Diễn Châu cho biết, riêng địa bàn xã Diễn Ngọc có 14 cơ sở kinh doanh xăng dầu không phép. Năm 2014, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra 80 vụ, phát hiện 26 vụ sai phạm, xử phạt 354 triệu đồng, riêng lỗi không có giấy phép là 280 triệu đồng.

 

Tương tự, Đội Quản lý thị trường số 4 (tại huyện Quỳnh Lưu) cho hay,  đầu năm 2015 có 26 điểm kinh doanh xăng dầu trái phép. Những cơ sở này tập trung tại các xã Quỳnh Lập, Tiến Thủy và Sơn Hải. Năm 2014, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện 43 điểm vi phạm, tiến hành xử phạt 206 triệu đồng, thu hơn 2.000 lít dầu không rõ nguồn gốc.

 

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Ngọc cho biết, các đại lý bơm dầu nằm trong khu dân cư xuất phát từ nhu cầu của bà con (bán cho tàu thuyền của ngư dân). Họ kinh doanh trái phép và tuy nhiên chưa từng xảy ra bất cứ vụ cháy nổ nào, nhưng nguy cơ tiềm ẩn rất cao. 

 

Khó xử lý

 

Ông Trần Thanh Hải, chủ cửa hàng xăng dầu Diễn Ngọc (Cty Xăng dầu Nghệ An) cho biết, các cơ sở kinh doanh xăng dầu không phép này thường mua bán xăng dầu nhập lậu, không có hóa đơn nên trích xuất hoa hồng rất cao (mỗi lít trích khoảng 2.000 đồng). Các cửa hàng có giấy phép kinh doanh không cạnh tranh nổi, vì xuất hiện quá nhiều địa điểm bán xăng dầu trái phép nên mỗi tháng cửa hàng ông chỉ bán được khoảng từ 30 đến 35 ngàn lít, chiếm chưa đầy 4% lượng dầu bán ra tại khu vực cảng cá Lạch Vạn.

 

Ông Nguyễn Đăng Ninh, Phó Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An cho rằng, quỹ đất tại các vùng ven biển đã hết nên không đủ điều kiện mở cây xăng theo Nghị định 84 của Chính phủ. Mỗi lần cơ quan chức năng kiểm tra, các chủ cột bơm xăng đóng cửa đi vắng, gây khó dễ cho cán bộ. Thường họ hoạt động mua bán xăng vào ban đêm nên khi đi kiểm tra không phát hiện được.

Theo Phan Sáng - Thảo Thiên

Tiền Phong

Chuyên mục: Nguyên Liệu

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *