Nguyên Liệu 02/03/2015 20:56

Giá dầu giảm, vì sao giá điện không giảm mà lại tăng?

FICA – Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, sản lượng điện sản xuất qua xăng dầu chỉ chiếm 0,55% sản lượng điện đang sản xuất. Do đó, giá dầu trên thế giới giảm nhưng không tác động đến yếu tố cấu thành giá điện; trong khi các yếu tố khác lại tăng mạnh.

Trao đổi tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2015 diễn ra chiều nay (2/3), Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, những mặt hàng thiết yếu và có thể nói là nhạy cảm đều đã được Đảng, Nhà nước và Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hết sức rõ ràng thông qua rất nhiều văn bản.

Gần đây nhất, Thủ tướng đã trực tiếp chủ trì cuộc họp giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và 3 bộ, trong đó có Bộ Công Thương và các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, trong đó có EVN về điều hành giá gắn với ổn định kinh tế vĩ mô.

Liên quan đến giá điện, qua báo cáo của các bộ, ngành và các doanh nghiệp, Thủ tướng nêu rõ đây là một trong những mặt hàng phải kiên quyết tiến dần đến giá thị trường.

Thứ trưởng Hải cho biết, trước Tết, mặc dù đã có đầy đủ những điều kiện để có thể điều chỉnh giá điện nhưng xét đến việc có thể ảnh hưởng tâm lý người dân, đến các doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo không tăng giá điện. Còn sau Tết, theo đề xuất của EVN, tùy theo thẩm quyền nếu tăng từ 7-10%, Bộ Công Thương sẽ có xem xét và quyết định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2015. Còn nếu trên 10% thì EVN trước tiên sẽ báo cáo Bộ Tài chính, khi có ý kiến của EVN và Bộ Tài chính, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Ông Hải cũng thêm rằng, trong giá điện có rất nhiều yếu tố cấu thành, trong đó có giá dầu. Vì thế, với việc giá dầu thế giới vừa qua sụt giảm mạnh, có nhiều thắc mắc đặt ra “liệu có giảm được giá điện hay không?”

Về câu hỏi này, người phát ngôn Bộ Công thương cho biết: “Có điều rất đáng tiếc, sản lượng điện sản xuất qua xăng dầu chỉ chiếm có 0,55% sản lượng điện chúng ta đang sản xuất. Như vậy gần như có thể nói giá dầu trên thế giới giảm nhưng không tác động đến yếu tố cấu thành giá điện”.

Trong khi đó, có nhiều mặt hàng, yếu tố làm ảnh hưởng đến giá điện, chẳng hạn giá than tăng đến 22% (tính đến 22/7/2014 so với 1/8/2013), trong khi lượng điện được sản xuất bằng nhiệt điện chiếm tới 32,37%. Bên cạnh đó, giá khí tăng theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tăng rất nhiều lần, 1/4/2014 tăng 1 lần, đến 1/7/2014 tăng lần 2, lần 3 là 1/10 và gần đây nhất là 1/1/2015.

“Những yếu tố cấu thành giá điện như vậy tăng, tỷ giá bình quân cũng tăng, kể cả thuế tài nguyên nước tăng từ 2% lên 4%, kể cả giá mua điện từ các nhà máy có công suất từ 30MW trở xuống cũng đều tăng” – Thứ trưởng Hải cho biết.

Trước báo giới, Thứ trưởng Hải cũng giải đáp những ý kiến của dư luận liên quan đến việc, liệu giá điện Việt nam có đúng là dưới giá thành như những nhà tư vấn và kiểm toán quốc tế đã nêu hay không.

Ông Hải cho biết, nhiều ý kiến nhận định năng suất lao động của Việt Nam hiện nay thấp, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ đạo về vấn đề này. Hiện nay tỷ lệ hao tổn điện của Việt Nam rất lớn. Chỉ so sánh với các nước trong khu vực, Việt Nam trước đây có mức giá khoảng 6,27 cent/1 kWh điện, hiện nay mới tăng lên được 7,7 cent/1 kWh điện, trong khi ở Philippines xấp xỉ gần gấp 3 lần với 21,72 cent/1 kWh điện, Singapore là 21,3 cent/1 kWh điện, gần với Việt Nam là Thái Lan cũng là 10,65 cent/1 kWh điện, Malaysia là 7,29 cent/1 kWh điện. Đó là điện sinh hoạt, còn điện thương mại ở các nước khác cũng là gấp đôi, gấp ba điện ở Việt Nam.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho biết, trong tháng 3, Bộ Công thương sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về phương án điều chỉnh giá điện và sau khi có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, Bộ sẽ thông báo chi tiết hơn về vấn đề này.

Liên quan đến vấn đề cổ phần hóa doanh nghiệp ngành điện, ông Hải đặt lại vấn đề: tại sao các nhà đầu tư không mặn mà với ngành điên ngành Điện? Theo ông Hải, khi đầu ra - giá điện thương phẩm không hấp dẫn thì chắc chắn các doanh nghiệp sẽ không thấy thu hút, kể cả doanh nhiệp trong nước và ngoài nước.

Bích Diệp

Chuyên mục: Nguyên Liệu

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *