Doanh nghiệp 08/04/2020 09:42

Doanh nghiệp thủy sản "xin" vào nhóm gia hạn thuế 180.000 tỷ đồng

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính "xin" cho nhóm doanh nghiệp chế biến thủy sản vào nhóm đối tượng gia hạn nộp thuế.

Theo VASEP, ngành thủy sản tạo ra trên 4 triệu việc làm cho tất cả các lĩnh vực, từ nuôi trồng, khai thác đến chế biến, bảo quản, xuất khẩu thủy sản và các dịch vụ hỗ trợ có liên quan, dịch COVID-19 lây lan mạnh đã gây ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu thủy sản của toàn ngành.

Doanh nghiệp thủy sản xin vào nhóm gia hạn thuế 180.000 tỷ đồng - 1

Các doanh nghiệp chế biến thủy sản xin được vào nhóm gia hạn nộp thuế vì khó khăn bủa vây bởi đại dịch Covid-19

Ước tính của VASEP, hết tháng 3/2020, xuất khẩu thủy sản của cả nước giảm 14% so với năm trước. Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề trong lĩnh vực thủy sản, khiến cho ngành chế biến, kinh doanh thủy sản và các dịch vụ có liên quan khác, cần được sự quan tâm, hỗ trợ từ các chính sách của nhà nước.

Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, VASEP đề nghị cho phép doanh nghiệp chậm nộp thuế năm 2019 đến hết năm 2020 và không tính lãi chậm nộp.

"Cho phép điều chỉnh giá thuê đất giảm xuống 20-40%, đồng thời cho phép kéo dài thời hạn thuê đất thêm ít nhất 6 tháng đến 1 năm đối với các kỳ hạn thuê đất ngắn hạn, để doanh nghiệp có thêm nguồn vốn và yên tâm sản xuất kinh doanh cũng như có đủ thời gian để phục hồi sản xuất sau đại dịch", văn bản của VASEP nêu rõ.

VASEP kiến nghị cho phép hoãn nộp thuế VAT cho các doanh nghiệp trong năm 2020 và không tính lãi chậm nộp. Trong Dự thảo chưa có các chính sách hỗ trợ về thuế VAT cho doanh nghiệp, chỉ mới có các chính sách hỗ trợ về thuế VAT cho hộ gia đình và cá nhân kinh doanh…

Trước đó, Bộ Tài chính bổ sung thêm 4 ngành, lĩnh vực được gia hạn thuế do tác động của Covid-19, trong đó có thêm ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, sản xuất hộ gia đình và sản xuất, lắp ráp ô tô. Tổng số tiền thuế được gia hạn là 180.000 tỷ đồng, tăng 100.000 tỷ đồng so với bản Dự thảo đầu tiên phát đi ngày 26/3.

Các doanh nghiệp, hộ sản xuất, cá nhân được gia hạn nộp thuế theo chu kỳ tính thuế, song sẽ phải nộp bổ sung, tất toán vào cuối năm. Nghĩa vụ nộp thuế của cá nhân, doanh nghiệp không đổi, chỉ giãn, hoãn thời gian nộp thuế. Chính vì vậy, số thu ngân sách sẽ không bị giảm.

An Linh

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *