Doanh nghiệp 21/05/2020 08:11

Doanh nghiệp nhỏ sắp được “cứu” trước bờ vực nguy hiểm?

Việc giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ là rất cần thiết vì đây là nhóm đối tượng doanh nghiệp dễ bị tổn thương nhất trong dịch Covid-19.

 

Báo cáo thị trường mới công bố ngày 20/5 của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhấn mạnh thông tin việc Thủ tướng đề nghị Quốc hội xem xét, thông qua chủ trương về một số cơ chế, chính sách đặc thù trong tình hình mới.

Trước tiên, Chính phủ đề nghị Quốc hội miễn, giảm một số nghĩa vụ thuế, nộp ngân sách đối với lĩnh vực, đối tượng chịu thiệt hại nặng nề do dịch Covid-19, bao gồm cả việc giảm thuế thu nhập với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Bên cạnh đó, Chính phủ còn đề nghị Quốc hội xem xét, cân nhắc chưa tăng mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu, từ ngày 1/7.

Việc này góp phần chia sẻ khó khăn với người lao động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và Chính phủ có thêm nguồn lực cho mục tiêu cấp bách khác.

BVSC đánh giá rằng, việc giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ là rất cần thiết vì đây là nhóm đối tượng doanh nghiệp dễ bị tổn thương nhất trong dịch Covid-19.

Theo đó, vốn kinh doanh của nhóm doanh nghiệp này tương  thấp và khả năng huy động vay mới sẽ rất khó khăn nếu hoạt động kinh doanh bị đình trệ. Điều này có thể khiến hàng loạt doanh nghiệp vừa và nhỏ bị phá sản.

Trong khi đó, nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ lại đang đóng vai trò tương đối quan trọng trong cơ cấu GDP và tạo ra việc làm trong nước.

Cụ thể trong giai đoạn 2010-2017, nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng góp khoảng 45% GDP và 31% tổng thu NSNN, tạo công ăn việc làm cho hơn 5 triệu lao động.

Do vậy, nếu nhóm doanh nghiệp này không được hỗ trợ kịp thời thì có thể gây ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2020.

Mai Chi

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *