Doanh nghiệp 16/05/2020 14:23

Tỷ phú “Warren Buffett thứ hai” đổ hơn 600 triệu USD vào Google và Facebook

Nhà đầu tư giá trị Seth Klarman, người được xem như “Warren Buffett thứ hai” đã đặt hết niềm tin vào Google và Facebook trong quý đầu năm nay.

Tỷ phú “Warren Buffett thứ hai” đổ hơn 600 triệu USD vào Google và Facebook - 1

Giám đốc điều hành tập đoàn Baupost, Seth Klarman. Ảnh: Scott Oslon/Getty Images.

Tỷ phú mảng đầu tư Seth Klarman là một trong những nhà quản lý quỹ đầu tư thành công nhất hiện nay. Ông chính là người đứng đầu của Baupost Group đặt trụ sở tại Boston - một trong những quỹ phòng hộ lớn nhất với quy mô tài sản khoảng 32 tỷ USD, chuyên tập trung tìm kiếm những khoản đầu tư mang lại giá trị cao trong dài hạn.

Seth Klarman được ví von là “Nhà hiền triết xứ Boston”, giống với cách gọi “Nhà hiền triết xứ Omaha” của Warren Buffett vì cách tiếp cận tương tự nhưng mạo hiểm hơn nhiều so với ông chủ Berkshire Hathaway trong quý đầu của năm.

Theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch tuần này, trong quý 1/2020, tập đoàn Baupost của ông Klarman đã mua lại cổ phần của Google và Facebook - hai gã khổng lồ công nghệ phát triển nhanh chóng mà ông Buffett vẫn né tránh cho đến nay.

Theo đó, Baupost đã mua hơn 300.000 cổ phiếu từ công ty mẹ của Google là công ty Alphabet, với giá trị gần 350 triệu USD vào ngày 31/3 và gần 2 triệu cổ phiếu Facebook, trị giá hơn 330 triệu USD.

Quỹ phòng hộ này đồng thời cũng gia tăng một số khoản đầu tư hiện tại của mình. Baupost đã tăng gấp đôi số cổ phần trong HP, một công ty kì cựu về máy tính lên 20 triệu cổ phiếu, trị giá gần 350 triệu USD vào cuối tháng 3. Họ cũng tăng 60% số cổ phiếu đang nắm giữ ở “ông lớn” thương mại điện tử eBay lên mức lớn nhất với hơn 32 triệu cổ phiếu, trị giá 960 triệu USD.

Mặt khác, Baupost đã rút khỏi một số vị trí bao gồm gã khổng lồ về dược phẩm Bristol Myers Squibb và tập đoàn kinh doanh khách sạn - sòng bạc Eldorado Resorts. Ngoài ra, họ gần như giảm một nửa số cổ phần của mình trong công ty về năng lượng đang gặp khó khăn PG&E. 

Đáng chú ý, Baupost đã bán 300 triệu USD cổ phần của mình trong trái phiếu chuyển đổi của Tesla, kết thúc cái từng được Bloomberg báo cáo là một vụ cá cược giảm giá đối với hãng xe điện của Elon Musk.

Nhìn chung, danh mục đầu tư chứng khoán của Baupost đã giảm 26% giá trị xuống còn khoảng 6,7 tỷ USD, phần lớn là do đại dịch Covid-19 cản trở giá cổ phiếu.

Ông Klarman có khả năng đã chuẩn bị cho sự suy thoái này, khi ông đưa ra cảnh báo vào hồi tháng 1 rằng “nhiên liệu tên lửa” thúc đẩy thị trường sẽ cạn kiệt, và cho biết tiền mặt đã chiếm hơn 30% danh mục đầu tư của Baupost vào cuối tháng 12.

Việc Giám đốc quỹ phòng hộ tập trung đầu tư vào các công ty bị định giá thấp không phải là lý do duy nhất khiến ông được xem là người kế thừa tinh thần của Buffett. Trước đó, vào năm 1992, khi một sinh viên đại học hỏi ông chủ Berkshire rằng ai có thể trở thành “Buffett tiếp theo”, ông đã không ngần ngại trả lời “Seth Klarman”.

Hương Vũ

Theo Business Insider

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *