Doanh nghiệp 04/08/2017 11:09

Doanh nghiệp được chủ động điều chỉnh giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi

“Trong phạm vi điều chỉnh giá bán với biên độ nhỏ (dưới 05%), Bộ Công Thương vẫn để doanh nghiệp được giữ quyền chủ động về việc thay đổi giá, nhưng vẫn có sự giám sát".

Thông tin vừa được ông Nguyễn Lộc An – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thị trường trong nước cho biết tại Hội nghị “Triển khai Thông tư đăng ký giá, kê khai giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 06 tuổi”

Cụ thể, theo ông An: “Việc quản lý, giám sát sẽ được thông qua bằng cách doanh nghiệp gửi thông báo điều chỉnh giá cho cơ quan Nhà nước theo phân cấp để các cơ quan này nắm được thông tin đầy đủ, liên tục đối với giá hàng hóa.”


Đại diện Vụ Thị trường trong nước giải đáp thắc mắc của các Sở Công Thương và doanh nghiệp

Đại diện Vụ Thị trường trong nước giải đáp thắc mắc của các Sở Công Thương và doanh nghiệp

Chia sẻ thêm về những điểm mới của thông tư 08, ông Nguyễn Lộc An cho biết: “Để hướng dẫn cụ thể việc triển khai quy định về quản lý giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, Bộ Công Thương đã xây dựng Thông tư mới về đăng ký giá, kê khai giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.”

“So với trước đây, thông tư 08/2017/TT-BCT mới này có khá nhiều sự đổi mới. Theo đó, thông tư tôn trọng quyền tự định giá của doanh nghiệp đối với hàng hóa của mình và chịu trách nhiệm đối với mức kê khai theo đúng chế độ hạch toán, kế toán hiện hành”, ông An nói.

Ngoài ra theo ông An, điểm quan trọng trong sự đổi mới của thông tư 08 lần này là: “Thông tư mới này tập trung vào việc quản lý giá bán lẻ hàng hóa, do đây mới là mức giá mà người tiêu dùng được tiếp cận và cũng chính là mục tiêu quản lý của Nhà nước đối với mặt hàng nhạy cảm này.”

“Bên cạnh đó, để phù hợp với thực tế nhưng vẫn đảm bảo sự quản lý của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, chúng tôi đã quy định cho phép doanh nghiệp kê khai các mức giá phù hợp với địa bàn phân phối, khu vực địa lý hoặc theo đặc thù hoạt động phân phối đặc biệt”, ông An cho biết thêm.

Ngoài việc quản lý hàng hóa, Phó Vụ trưởng còn đặc biệt yêu cầu các doanh nghiệp phải khai báo về hệ thống phân phối sản phẩm, để giúp các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giám sát việc thực hiện giá bán trên thị trường.

Đồng thời, gắn trách nhiệm của nhà sản xuất, nhập khẩu đối với chất lượng và giá hàng hóa của mình đến người tiêu dùng cuối cùng.

Quy định đã rõ ràng, nhưng doanh nghiệp vẫn có thể chủ động điều chỉnh giá bán trong phạm vi biên độ nhỏ (dưới 05%). Tuy nhiên, việc này vẫn cần có sự giám sát của cơ quan Nhà nước theo phân cấp.

Đánh giá về Thông tư 08, đại diện Tiểu ban Thực phẩm Dinh dưỡng (NFG) thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), ông Matthew Garland cho hay: “Thông tư 08 đề ra một hướng quản lý mới, theo đó, tập trung vào quản lý hệ thống phân phối và giá bán lẻ cuối cùng đến tay người tiêu dùng. Đây là cách tiếp mới và đảm bảo được sự minh bạch của thị trường và lợi ích của người tiêu dùng.”

“Đồng thời, Thông tư 08 cũng tôn trọng quyền tự định giá của doanh nghiệp và các nguyên tắc cơ bản khác của nền kinh tế thị trường. Đây là một bước đi đúng đắn và cần thiết trong bối cảnh Việt nam đang tích cực vận động để Liên minh Châu Âu công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường đầy đủ”, ông Matthew Garland nói.

Các doanh nghiệp trao đổi thắc mắc
Các doanh nghiệp trao đổi thắc mắc

Tại hội nghị đại diện các sở công thương, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, kinh doanh cũng nêu ý kiến thắc mắc về những điều chưa rõ trong thông tư, nổi bật là vấn đề không phân biệt được sữa trẻ em dưới 6 tuổi; Việc lập danh sách thương nhân nhập sữa trên địa bàn; Việc bán giá cao hơn khuyến nghị nếu không kê khai thì không quản lý được; Việc phân cấp quản lý cho Sở Công Thương…

Tuy nhiên, lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước và các cấp ngành liên quan đã có những giải đáp tương đối đầy đủ, chi tiết theo Thông tư, Nghị định.

Thế Hưng

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *