Chứng Khoán 21/05/2014 09:31

VCBS: CPI tháng 5 dự kiến tăng 0,05-0,1%

FICA - Với bối cảnh sức cầu trong nước phục hồi chưa mạnh, VCBS dự đoán, CPI sẽ tiếp tục tăng nhẹ khoảng 0,05%-0,1% trong tháng 5 so với tháng 4, tương ứng mức tăng 4,4%-4,5% so cùng kỳ. Tỷ lệ lạm phát cả năm 2014 được dự báo sẽ chỉ vào khoảng 5%.

Trong bản tin phân tích thị trường được phát hành cho nhà đầu tư sáng nay, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng, trong thời gian tới, bên cạnh diễn biến ở biển Đông, thị trường có thể sẽ chờ đợi các thông tin về CPI của các tỉnh thành phố, đặc biệt là Hà Nội và Hồ Chí Minh, cũng như cả nước trong tháng 5. 

Với bối cảnh sức cầu trong nước phục hồi chưa mạnh, VCBS dự đoán, CPI sẽ tiếp tục tăng nhẹ khoảng 0,05%-0,1% trong tháng 5 so với tháng 4, tương ứng mức tăng 4,4%-4,5% so cùng kỳ. Tỷ lệ lạm phát cả năm 2014 được dự báo sẽ chỉ vào khoảng 5%.

Trong thời gian vừa qua, sự kiện căng thẳng Biển Đông đã làm dấy lên những lo ngại của nhà đầu tư về tính ổn định của từng thị trường này nói riêng và của toàn nền kinh tế Việt Nam nói chung kéo theo những phản ứng thái quá trên các thị trường như Chứng khoán, Ngoại tệ và Vàng. 


Tuy nhiên, nhóm phân tích cho rằng, tình trạng bất thường trên các thị trường sẽ sớm bình ổn trở lại khi: Tỷ giá, sau khi tăng rất nóng trong một vài ngày, đã bình ổn trở lại ở cả hệ thống ngân hàng cũng như trên thị trường tự do cho thấy cam kết duy trì ổn định của Ngân hàng nhà nước đã được thực thi. 

Kèm theo đó, với tình hình xuất siêu hơn 2 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm 2014 và khoản dự trữ ngoại hối của Việt Nam lên đến xấp xỉ 35 tỷ USD thì NHNN có nhiều dư địa để có thể điều tiết và đảm bảo sự ổn định của thị trường. 

Tình trạng giá vàng trong nước liên tục tăng cao đi ngược lại xu hướng chung của thị trường vàng thế giới khiến cho chênh lệch giá vàng trong nước – thế giới nhiều khả năng sẽ sớm chấm dứt. Việc giá vàng tăng cao là dễ hiểu khi nhà đầu tư lo ngại rủi ro Biển Đông tăng lên kéo theo nhu cầu lựa chọn vàng là nơi trú ẩnan toàn. Tuy nhiên, với vai trò độc quyền điều tiết vàng, NHNN có đầy đủ các công cụ trong tay để tăng cung, hạ nhiệt cầu và bình ổn thị trường khi cần thiết. 

Bên cạnh đó, sự ủng hộ của cộng đồng thế giới và sự kiên quyết bảo vệ chủ quyền Việt Nam của Chính phủ trong hòa bình đang trấn an và xoa dịu nhà đầu tư khỏi mọi lo ngại và yên tâm đầu tư. 


Mai Chi

Chủ đề: lon to , Ngân hàng PV com Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *