Chứng Khoán 21/07/2020 15:10

Quy mô thị trường chứng khoán "phình to", đạt 65% GDP

Thông tin này được ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đưa ra tại sự kiện kỷ niệm 20 thành lập thị trường vừa diễn ra.

Ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch UBCKNN 

Nhìn lại chặng đường vừa qua, Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng cho biết, thực hiện chủ trương về xây dựng thị trường chứng khoán trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội được Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 8 thông qua vào năm 1996.

Sau một thời gian tích cực chuẩn bị các điều kiện về cơ sở pháp lý và cơ sở vật chất, ngày 20/7/2000, Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSX) đã được chính thức khai trương, đánh dấu sự ra đời chính thức của thị trường chứng khoán ở Việt Nam.

Ông Dũng nhấn mạnh, sau 20 năm, TTCK Việt Nam đã không ngừng phát triển về quy mô và chất lượng, trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng, góp phần đáng kể vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thị trường chứng khoán đã không ngừng lớn mạnh về mặt tổ chức và cơ cấu. Đến nay TTCK Việt Nam đã có 2 sở giao dịch chứng khoán và một Trung tâm Lưu ký Chứng khoán; cơ cấu của thị trường cũng từng bước được hoàn thiện, từ chỗ chỉ có thị trường cổ phiếu lúc ban đầu, đến nay đã có thêm các thị trường mới giao dịch trái phiếu chính phủ và thị trường giao dịch chứng khoán phái sinh.

Quy mô của TTCK đã có sự tăng trưởng vượt bậc và trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho doanh nghiệp và Chính phủ. Thị trường cổ phiếu đến nay đã có trên 1.600 doanh nghiệp niêm yết và đăng ký giao dịch với giá trị vốn hóa gần 4 triệu tỷ đồng, tương đương 65% GDP.

Thị trường trái phiếu Chính phủ mới chính thực ra đời được hơn 10 năm nhưng đã nhanh chóng khẳng định được vai trò là kênh huy động vốn hiệu quả cho Chính phủ, hỗ trợ cho việc huy động trái phiếu Chính phủ được nhiều hơn, chủ động hơn.

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán phái sinh mặc dù mới ra đời được hơn 3 năm nhưng đã phát triển nhanh chóng với mức tăng trưởng giao dịch bình quân đạt 3,3 lần/năm, cung cấp thêm các công cụ đầu tư và quản lý rủi ro hữu hiệu.

Cũng theo đánh giá của ông Trần Văn Dũng, thị trường chứng khoán đã góp phần quan trọng vào thúc đẩy cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Hệ thống các tổ chức trung gian trên thị trường chứng khoán ngày càng hoàn thiện, phát huy vai trò cầu nối giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Thị trường đã thu hút ngày càng đông đảo các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia, từ mức 3.000 tài khoản năm 2000 lên mức 2,5 triệu tài khoản trong giai đoạn hiện nay. Công nghệ giao dịch, thanh toán phục vụ cho giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư đã được cải tiến không ngừng. Công tác quản lý thanh tra, giám sát thị trường đã được củng cố, tăng cường theo nhu cầu phát triển của thị trường chứng khoán.

Tham dự sự kiện này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nêu các nhiệm vụ đối với cơ quan quản lý thị trường. Theo đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Thủ tướng giao phó cho lãnh đạo Bộ Tài chính và lãnh đạo UBCKNN là chủ động đưa TTCK Việt Nam hội nhập với thị trường quốc tế để tiệm cận với các thông lệ và chuẩn mực tốt nhất.

Theo đó, phấn đấu sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi, đưa thị trường chứng khoán Việt Nam thành điểm an toàn, tin cậy, hiệu quả đến của các tổ chức tài chính quốc tế lớn, các nhà đầu tư lớn trong khu vực và toàn cầu và góp phần phát triển các trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực, quốc tế.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *