Chứng Khoán 20/07/2020 21:46

Bất chấp Covid-19, cổ phiếu của công ty này vẫn tăng kỷ lục hơn 1.000%

Dân trí Giá cổ phiếu của Supermax Corp - nhà sản xuất găng tay cao su lớn thứ hai thế giới của Malaysia - đã tăng vọt hơn 1.000%, cao hơn nhiều so với mức tăng 259% của cổ phiếu Tesla.

Bất chấp Covid-19, cổ phiếu của công ty này vẫn tăng kỷ lục hơn 1.000% - 1

Ở Đông Nam Á, các nhà sản xuất găng tay cao su đang thu hút nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào hơn cả việc đầu tư vào những chiếc xe điện của Elon Musk. Ảnh: Elijah Nouvelage / Bloomberg

Sự bùng nổ nhu cầu găng tay do đại dịch Covid -19 và lệnh cấm bán khống ở Malaysia cho đến cuối năm đã khiến cho những nhà sản xuất găng tay cao su bùng nổ về doanh số.

Sự gia tăng khổng lồ chưa từng có theo tiêu chuẩn Malaysia, với ba nhà sản xuất găng tay hàng đầu nước này - đã bổ sung khoảng 109 tỷ ringgit (tương đương 26 tỷ USD) giá trị của thị trường chứng khoán Malaysia trong năm nay.

Giờ đây, cứ 10 USD đầu tư vào thị trường chứng khoán quốc gia thì sẽ có hơn 1 USD là được đặt cược vào cổ phiếu của những nhà găng tay. Đây một kỳ tích khiến Malaysia trở thành "ông trùm" trong lĩnh vực sản xuất đồ bảo hộ trên toàn cầu, giống như Hàn Quốc và Đài Loan trong ngành sản xuất chất bán dẫn.

Ở phiên giao dịch ngày thứ 6 vừa qua, cổ phiếu của Top Glove vẫn tiếp tục tăng trưởng không ngừng bất chấp Mỹ đưa ra lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm từ chi nhánh của Top Glove.

Ross Cameron, một nhà quản lý quỹ tại Northcape Capital Ltd. cho hay: “Sự phục hồi của các nhà sản xuất găng tay khiến nhiều người nhớ đến Tesla nhưng triển vọng thu nhập của khu vực này chắc chắn nhiều hơn Tesla. Lệnh cấm bán khống đã có một đóng góp nhỏ cho sự tăng trưởng của nhóm cổ phiếu này, chúng tôi hy vọng ngành này sẽ báo cáo tăng trưởng lợi nhuận đáng kể ở mức hơn 100% trong năm tới.”

Tuy nhiên, sự phát triển nhanh hơn dự kiến của một loại vắc-xin để điều trị Covid-19 đã làm giảm sự tăng trưởng ngoạn mục cổ phiếu của các nhà sản xuất găng tay. Còn tại Mỹ, Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ đã ra lệnh tạm giữ những lô hàng găng tay dùng một lần do Top Glove sản xuất.

Top Glove cho biết trong một tuyên bố hôm thứ 5 rằng, vấn đề này có thể liên quan đến lao động nước ngoài và họ đang liên hệ với Hải quan Mỹ để tìm cách giải quyết vấn đề trong vòng hai tuần.

Các nhà quản lý và phân tích quỹ cho biết, công ty vẫn có thể gửi găng tay của họ đến Mỹ bằng cách sử dụng các đơn vị khác. Ngoài ra, bất kỳ sự hủy bỏ đơn đặt hàng nào cũng sẽ được bù đắp bởi nhu cầu từ các quốc gia khác do sự thiếu hụt trong nhu cầu đồ bảo hộ bởi đại dịch Covid-19.

Cho đến nay, các đơn đặt hàng găng tay đã không ngừng tăng lên. Giá găng tay cũng đã tăng vọt và các công ty sản xuất găng tay đang tích cực mở rộng khả năng sản xuất để đáp ứng được các đơn đặt hàng.

Thùy Dung
Theo Bloomberg

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *