Chứng Khoán 15/03/2014 09:06

Market Vectors Vietnam Index bất ngờ thêm MSN, PVT, loại HPG

FICA - Tính theo số liệu tại ngày 14/3, kỳ cơ cấu danh mục lần này của Market Vector Vietnam ETF sẽ khá sôi động với việc bán ra HPG và 12 mã khác để giảm tỷ trọng, trong khi mua MSN, PVT và 3 mã được tăng tỷ trọng.

Sáng nay (15/3), Market Vectors Vietnam Index công bố thay đổi danh mục trong đợt điều chỉnh định kỳ hàng quý của quý I/2014. Theo đó, rổ chỉ số này bất ngờ thêm vào 2 cổ phiếu là MSN của Masan Group và PVT của Vận tải Dầu khí.

Tỷ trọng MSN trong danh mục mới Market Vectors Vietnam Index đạt mức tối đa 8% trong khi tỷ trọng của PVT là 2,05%. Cùng với MSN, VIC của Vingroup cũng tiếp tục duy trì tỷ trọng 8%. VCB của Vietcombank xếp thứ 3 với tỷ trọng 7% .

Ngược lại, không ngoài dự đoán của nhiều công ty chứng khoán, cổ phiếu HPG của Hòa Phát sẽ bị loại khỏi rổ chỉ số trong đợt cơ cấu danh mục lần này. HPG bị loại do room của nhà đầu tư nước ngoài tại cổ phiếu này chỉ chưa tới 4%, thấp hơn tỷ lệ tối thiểu là 5%. Theo số liệu mới nhất vào ngày 14/3, tỷ trọng của HPG là 2,53%.

Sau đợt điều chỉnh, danh mục cổ của Market Vectors Vietnam Index sẽ tăng lên 26 cổ phiếu, trong đó có 17 mã của thị trường chứng khoán Việt Nam. Các thay đổi sẽ bắt đầu có hiệu lực từ thứ Hai, ngày 24/3/2014.

Trong năm 2013, Market Vectors Vietnam Index duy trì danh mục 25 cổ phiếu với 16 cổ phiếu niêm yết tại thị trường Việt Nam, giảm 1 mã. Trong các kỳ đảo danh mục, các cổ phiếu Việt Nam bị loại là SJS, PVF, PVX trong SHB và DRC là những mã được thêm vào.

So với tỷ trọng tại ngày 14/3/2014, có tới 12 mã bị giảm tỷ trọng. Trong đó, giảm mạnh nhất là PVS (giảm 2,58%) và PVD (giảm 2,1%). Chỉ có 3 cổ phiếu tăng tỷ trọng là VCG (tăng 1,43%), VIC (tăng 0,68%) và HAG (tăng 0,5%).

Chỉ số Market Vectors Vietnam Index bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 24/11/2008. Trên cơ sở Market Vectors Vietnam Index, công ty quản lý quỹ Van Eck Global đã thành lập quỹ Market Vectors Vietnam ETF (VNM ETF). Tại ngày 14/3/2014, giá trị tài sản ròng của quỹ đạt 507,4 triệu USD.

Nếu thực hiện các thay đổi theo đợt điều chỉnh này, VNM ETF sẽ bán toàn bộ lượng cổ phiếu HPG có trong danh mục và 12 mã bị giảm tỷ trọng; đồng thời mua MSN, PVT và 3 mã được tăng tỷ trọng.

Việc mua vào - bán ra các cổ phiếu với số lượng cụ thể bao nhiêu, ngoài việc phụ thuộc vào tỷ trọng trong danh mục tăng hay giảm, còn tùy thuộc vào biến động giá cổ phiếu đó trong tuần tới và giá trị tài sản ròng của quỹ thay đổi do huy động thêm được vốn mới hay bị nhà đầu tư rút tiền ra.

Trước đó, FTSE Vietnam Index đã công bố danh mục điều chỉnh cho kỳ quý I/2014 với việc loại cổ phiếu SBT của Thành Thành Công Tây Ninh và không thêm cổ phiếu nào. Khác với VNM ETF, FTSE ETF sẽ có 1 kỳ điều chỉnh danh mục khá nhẹ nhàng khi SBT hiện chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ nhất trong danh mục.
 
Như vậy, cả 2 quỹ đầu tư chỉ số tại thị trường chứng khoán Việt Nam đều đã công bố danh mục điều chỉnh cho kỳ đầu tiên của năm 2014. Trong tuần tới, các hoạt động cơ cấu danh  mục sẽ được thực hiện trước khi danh mục mới có hiệu lực.

Lam Thanh

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *