Chứng Khoán 05/07/2019 15:30

Em trai bầu Đức đã rút gần toàn bộ cổ phần khỏi Hoàng Anh Gia Lai

Ông Đoàn Nguyên Thu hiện là Thành viên Hội đồng quản trị Hoàng Anh Gia Lai. Sau giao dịch bán gần như toàn bộ số cổ phần còn có tại Hoàng Anh Gia Lai, em trai bầu Đức chỉ còn sở hữu vỏn vẹn 6 cổ phiếu HAG, chiếm 0% vốn điều lệ.

Tạm kết thúc phiên giao dịch sáng nay (5/7), hai chỉ số đều giữ được trạng thái tăng nhẹ bất chấp trải qua rung lắc khá căng thẳng. VN-Index tăng 0,31 điểm tương ứng 0,03% lên 973,35 điểm còn HNX-Index tăng 0,27 điểm tương ứng 0,25% lên 104,6 điểm.

Tương quan số mã tăng - giảm trên sàn khá cân bằng. Toàn thị trường có 286 mã giảm giá, 32 mã giảm sàn và 281 tăng, 54 mã tăng trần.

Thanh khoản thị trường bị thu hẹp trong bối cảnh nhà đầu tư dường như thận trọng hơn khi VN-Index đã bước qua ngưỡng 970 điểm. Khối lượng giao dịch trên HSX đạt 71,16 triệu cổ phiếu tương đương 1.661,96 tỷ đồng và trên HNX là 9,87 triệu cổ phiếu tương ứng 135,03 tỷ đồng.

Trong sáng nay, VRE là mã có tác động tích cực nhất đến diễn biến của chỉ số, đóng góp 0,65 điểm cho VN-Index. Bên cạnh đó, các mã khác như GAS, CTG, BID, PLX, LGC, VPB… cũng góp phần hỗ trợ chỉ số. Chiều ngược lại, VHM, MSN, TCB, VIC giảm giá, riêng VHM giảm đã lấy đi của chỉ số gần 1 điểm.

Em trai bầu Đức đã rút gần toàn bộ cổ phần khỏi Hoàng Anh Gia Lai - 1

Ông Đoàn Nguyên Thu - Thành viên HĐQT Hoàng Anh Gia Lai 

Sau 3 phiên tăng giá liên tục, sáng nay, cổ phiếu HAG của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai quay đầu giảm 0,18% còn 5.460 đồng/cổ phiếu. Tương tự HNG cũng sụt mất 0,84% còn 17.750 đồng/cổ phiếu.

Thông tin mới nhất liên quan đến Hoàng Anh Gia Lai vừa được công bố, đó là ông Đoàn Nguyên Thu, em trai ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) - Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn này đã bán xong 5 triệu cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai thông qua khớp lệnh qua sàn và thoả thuận. Thời gian diễn ra giao dịch này từ 19/6 đến 3/7/2019.

Sau giao dịch nói trên, em trai bầu Đức chỉ còn sở hữu vỏn vẹn 6 cổ phiếu HAG, chiếm 0% vốn điều lệ. Ông Đoàn Nguyên Thu hiện là Thành viên Hội đồng quản trị Hoàng Anh Gia Lai.

Sau khi Thaco và Hoàng Anh Gia Lai hợp tác chiến lược để phát triển, Thaco đang trong quá trình hỗ trợ tập đoàn của bầu Đức trở lại “đường đua”.

Vừa rồi, các doanh nghiệp của bầu Đức chi hơn 3.500 tỷ đồng để mua lại trái phiếu trước hạn từ VPBank nhằm cơ cấu nợ. Trong đó, Hoàng Anh Gia Lai mua lại 3 khoản trái phiếu, khoản lớn nhất 991 tỷ đồng và HAGL Agrico mua lại 2 khoản trái phiếu giá trị lần lượt 306 tỷ đồng và 1.394 tỷ đồng dự kiến đáo hạn vào cuối năm 2020 và 2021.

Mặc dù doanh nghiệp của bầu Đức không công bố nguồn tiền thực hiện nhưng nhiều khả năng đây là nguồn hỗ trợ của Thaco do việc tái cơ cấu nợ của Hoàng Anh Gia Lai và HAGL Agrico nằm trong thoả thuận hợp tác chiến lược của hai bên.

Trở lại với thị trường chứng khoán, theo khuyến nghị của VCBS, nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội đầu tư với mục tiêu ngắn và trung hạn vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn giữ vai trò dẫn dắt thị trường (ngân hàng, dầu khí), ưu tiên những doanh nghiệp có nền tảng tài chính vững mạnh và đạt kết quả kinh doanh tốt trong nửa đầu năm 2019.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *