Chứng Khoán 26/09/2018 22:11

Chứng khoán Việt: Hồi hộp trước tin vui

BVSC cho rằng, Việt Nam có cơ hội rất cao được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi loại 2 của FTSE, do đã thoả mãn 8 trên 9 điều kiện tiên quyết để được nâng hạng.

Việc thăng hạng lên thị trường mới nổi sẽ mang lại nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư trên TTCK

Tại báo cáo phân tích vừa công bố, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, Việt Nam có thể sẽ được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi vào rạng sáng 27/9 (theo giờ Việt Nam).

Theo thông tin được cung cấp trên website của FTSE Russell vào ngày 15/8, báo cáo thường niên vào tháng 9 của tổ chức này sẽ được công bố vào ngày 26/9/2018 sau khi thị trường Mỹ đóng cửa. Theo như thông tin từ trang web sàn NYSE và NASDAQ, thị trường Mỹ sẽ đóng cửa vào lúc 4h chiều theo giờ địa phương, lúc đó khoảng 3h sáng giờ Việt Nam.

BVSC cho rằng, Việt Nam có cơ hội rất cao được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi loại 2 của FTSE, do đã thoả mãn 8 trên 9 điều kiện tiên quyết để được nâng hạng và chỉ còn 1 điều kiện vẫn đang trong mức giới hạn.

Nếu được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng thì đây sẽ là một tin tốt tác động tích cực đến tâm lý thị trường trong phiên giao dịch 27/9.

Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý đến 1 chi tiết, đó là việc được vào danh sách theo dõi không đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ chắcc hắn được thăng hạng. Theo tiêu chí của FTSE, kể cả khi đã thoả mãn 9 trên 9 điều kiện tiên quyết thì Việt Nam vẫn sẽ phải nằm trong danh sách theo dõi ít nhất 1 năm.

Tức là, nếu có những cỉa thiện để hoàn thiện tiêu chí cuối cùng thì nhanh nhất Việt Nam sẽ được công bố thăng hạng lên thị trường mới nổi hàng 2 vào kỳ báo cáo thường niên tháng 9/2019.

Trong quá khứ, đã có nhiều nước phải nằm trong danh sách theo dõi nâng hạng hơn 1 năm, như Arab Saudi được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng trong kỳ tháng 9/2017 và được nâng hạng tháng 3/2018 , Kuwait được đưa vào theo dõi nâng hạng từ tháng 9/2008 và mới được thăng hạng vào tháng 9/2017.

Đánh giá về khả năng được chính thức thăng hạng trên thị trường mới nổi hạng 2 của Việt Nam trong kỳ 9/2019, BVSC nhận định điều này là hoàn toàn khả thi do Chính phủ đang khẩn trương gấp rút hoàn thiện Luật Chứng khoán sửa đổi với mục đích giúp Việt Nam được MSCI và FTSE nâng hạng lên thị trường mới nổi trong tương lai.

Dự kiến, luật này sẽ được đệ trình ra Quốc hội thảo luận và cho ý kiến trong kỳ họp thứ 6 diễn ra vào tháng 10/2018 và thông qua trong kỳ họp thứ 7 diễn ra vào khoảng cuối tháng 5/2019.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *