Chứng Khoán 14/06/2021 16:09

Chủ tịch FPT IS: "Đã hoàn thành 80% hệ thống khớp lệnh mới"

Chủ tịch FPT IS - ông Dương Dũng Triều cho biết, hệ thống khớp lệnh được nhà đầu tư kỳ vọng đã hoàn thành 80%, cuối tháng này có thể vận hành.

Trang nội bộ của FPT mới đây đã chính thức có những thông tin chính thức cập nhật cụ thể về kế hoạch 100 ngày phát triển hệ thống khớp lệnh thay thế hệ thống hiện tại của HSX và FPT.

Cụ thể, ông Dương Dũng Triều - Chủ tịch FPT IS cho biết, khi nhận nhiệm vụ, đơn vị này tập trung vào 3 đầu việc chính: sửa phần mềm giao dịch chứng khoán của sàn Hà Nội (HNX) cho phù hợp với đặc tính giao dịch của HoSE, viết lại hệ thống giao tiếp với các công ty chứng khoán và tích hợp thêm phần mềm từ các đơn vị khác như Uỷ ban Chứng khoán (UBCK), Trung tâm Lưu ký… nhằm giảm thiểu việc chỉnh sửa hệ thống của các bên liên quan theo yêu cầu của HSX.

Ông Dương Dũng Triều - Chủ tịch FPT IS (Ảnh: Chungta.com).

Khoảng thời gian 100 ngày được chia làm 5 giai đoạn gồm khảo sát, phát triển hệ thống, HSX kiểm tra tính đúng đắn, kiểm thử diện hẹp tại 24 công ty chứng khoán hàng đầu và mở ra kiểm thử diện rộng tại 73 thành viên toàn thị trường.

“Hiện tại đã bước vào giai đoạn kiểm thử diện rộng, về cơ bản chúng tôi đã xử lý được trên 80% tình huống kỹ thuật, nghiệp vụ có thể xảy ra” - ông Triều cho biết.

Công việc còn lại là xử lý thêm những yêu cầu đặc biệt hơn về hiệu năng hệ thống, an toàn bảo mật, lên kịch bản đóng hệ thống cũ để chuyển sang hệ thống mới thông suốt. Việc xây dựng cơ chế vận hành cũng đang được thực hiện song song để có quy trình tiếp nhận, phân loại và xử lý trong trường hợp gặp sự cố.

Dự kiến việc chuyển đổi được thử nghiệm trong 3 cuối tuần của tháng này, để 28/6 hệ thống mới sẵn sàng chờ lệnh vận hành từ Bộ Tài chính và UBCK nhà nước.

Theo ông Triều, áp lực của FPT khi triển khai kế hoạch này là sự kỳ vọng quá lớn của nhà đầu tư. Đây là việc thay thế một hệ thống giao dịch, không phải đơn thuần là việc xử lý sự cố kỹ thuật của một phần mềm.

Thông thường việc xây dựng một hệ thống lớn có thể xử lý lượng giao dịch lớn được triển khai trong điều kiện bình thường (không dịch bệnh và áp lực thời gian) phải tính đơn vị năm mới hoàn thiện.

FPT đã có dịp tham khảo Sở Giao dịch chứng khoán Indonesia khi thay hệ thống giao dịch mới mua từ Nasdaq OMX. Họ đã tổ chức một lực lượng 144 người chuyên trách phối hợp cùng nhà thầu triển khai dự án trong vòng 14 tháng, từ đầu 1/2008 đến 3/2009.

Kế hoạch xây dựng hệ thống thay thế có 50 nhân sự FPT phối hợp với 30 chuyên gia HSX làm việc liên tục trong điều kiện dịch bệnh phức tạp lẫn yêu cầu kỹ thuật cao hơn. Phía FPT nhận bài toán nâng công suất xử lý lệnh 3-5 triệu một ngày, ít nhất gấp 3 lần hiện tại và bỏ cơ chế phân bổ cho các công ty chứng khoán để tránh nghẽn cục bộ.

“Cơ quan quản lý cũng đốc thúc chúng tôi và HSX đẩy nhanh tiến độ, đáp lại sự kỳ vọng của nhà đầu tư nhưng khi xem xét thì kế hoạch kín kẽ đến mức không thể nhanh hơn được. Để có lời giải chính xác và hạn chế sai sót xuống mức thấp nhất, sự thận trọng, không đốt cháy giai đoạn là một trong những ưu tiên hàng đầu” - ông Triều chia sẻ.

Về vai trò của FPT sau khi hệ thống này vận hành, ông Triều cho biết, FPT được giao vận hành hệ thống này một năm trong thời gian chờ hệ thống của KRX hoàn thiện. Hệ thống của Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) phức tạp hơn rất nhiều bởi đơn vị thụ hưởng không chỉ riêng HSX mà còn HNX và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam.

Dù vậy, phía FPT khẳng định vẫn đồng hành và tư vấn để HSX vận hành hệ thống mới trơn tru và không bị lệ thuộc vào công nghệ nước ngoài như đang xảy ra với hệ thống hiện tại và sẵn sàng có thể cùng HSX nhanh chóng nâng cấp, mở rộng năng lực hệ thống khớp lệnh này để đáp ứng yêu cầu cao hơn.

Theo ông Triều, hệ thống giao dịch của HSX đang hoạt động theo cơ chế phân bổ lệnh cho các công ty chứng khoán nên có hai khả năng dẫn đến tình trạng nghẽn như đã thấy trong tình hình bùng nổ thanh khoản giao dịch vừa qua.

Thứ nhất là lệnh vào hệ thống của một số công ty đột biến, dẫn đến nghẽn cục bộ tại đây, trong khi hệ thống các công ty khác vẫn trơn tru. Thứ hai, khi nhà đầu tư sử dụng hơn 90% công suất lệnh thì hệ thống phải chạy chậm lại và xử lý thông tin không còn mượt mà, nhưng không chết.

“Trước áp lực các nhà đầu tư đang kỳ vọng quá nhiều về việc xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh kéo dài từ cuối năm 2020 đến giờ, từ góc độ người làm công nghệ, tôi khẳng định giải quyết dứt điểm nghẽn lệnh trong một sớm một chiều là bất khả thi” - ông Triều cho biết.

Mặt khác, việc đầu tư một hệ thống mới để thay thế khẩn cấp hệ thống hiện tại cũng vướng những quy định của Nhà nước do HSX đang trong quá trình triển khai một hệ thống khác (KRX).

Trong lúc cùng FPT xây dựng một hệ thống khớp lệnh thay thế, HSX cũng song song làm việc với chuyên gia của KRX để phát triển hệ thống mới dài hạn và đồng thời cắt cử nhân sự duy trì hoạt động thông suốt cho hệ thống hiện tại.

Theo đánh giá của ông Triều, trong quá trình trên, HSX cũng đã nghiên cứu, thử nghiệm nhiều giải pháp ngắn hạn để khơi thông tạm thời ách tắc và thực tế đã có hiệu quả. Ví dụ như việc tối ưu hóa hệ thống giúp thanh khoản mới cải thiện từ 12.000-13.000 tỷ đồng thời điểm xuất hiện tình trạng nghẽn lên trên 30.000 tỷ đồng như hiện nay.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *