Chứng Khoán 11/06/2021 20:01

Vì sao "cửa nâng hạng" chứng khoán Việt Nam vẫn rất hẹp?

Tuy MSCI mới chỉ công bố kết quả kỳ đánh giá Khả năng tiếp cận thị trường toàn cầu năm 2021 (kết quả đánh giá xếp hạng chính thức sẽ được công bố vào ngày 24/06/2021 – theo giờ địa phương), nhưng kết quả này kỳ đánh giá này cho thấy, rất khó để Việt Nam có thể được MSCI chính thức nâng hạng lên thị trường mới nổi tại kỳ đánh giá này.

Thị trường chứng khoán Việt Nam cần phải giải quyết nhiều vấn đề, trước khi được chính thức nâng hạng

Vào ngày 10/06/2021 – theo giờ địa phương, tổ chức xây dựng chỉ số MSCI đã công bố kết quả kỳ đánh giá Khả năng tiếp cận thị trường toàn cầu năm 2021.

Dựa vào kết quả được công bố có thể thấy, MSCI vẫn giữ nguyên các đánh giá của mình tại các tiêu chí đánh giá - mà tổ chức này sử dụng để đánh giá thị trường - đối với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Mặc dù vậy, tổ chức này cũng kỳ vọng việc hàng loạt các đạo luật bắt đầu có hiệu lực vào đầu năm 2021 cùng với việc tái cơ cấu tổ chức sở giao dịch chứng khoán và trung tâm lưu ký, sẽ tạo ra sự cải thiện mạnh mẽ trong khả năng tiếp cận thị trường của Việt Nam trong thời gian tới.

Đáng chú ý, tại lần đánh giá này, MSCI có nhắc đến việc khó thực hiện giao dịch tại sàn HOSE tại những phiên có khối lượng giao dịch lớn và tổ chức này sẽ tiếp tục theo dõi động thái khắc phục vấn đề này từ các nhà chức trách.

Tuy MSCI mới chỉ công bố kết quả kỳ đánh giá Khả năng tiếp cận thị trường toàn cầu năm 2021 (kết quả đánh giá xếp hạng chính thức sẽ được công bố vào ngày 24/06/2021 – theo giờ địa phương), nhưng kết quả này kỳ đánh giá này cho thấy, rất khó để Việt Nam có thể được MSCI chính thức nâng hạng lên thị trường mới nổi tại kỳ đánh giá này.

Nguyên nhân được các chuyên gia chứng khoán tại Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, xuất phát từ 2 lý do sau đây.

Thứ nhất, MSCI chưa khởi động quá trình tham khảo ý kiến thành viên thị trường về việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thông thường, trước khi một thị trường được chính thức nâng hạng, MSCI sẽ khởi động quá trình này đối với thị trường đó. Do đó, với trường hợp của Việt Nam, do chưa trải qua quá trình này, nên xác suất của việc được nâng hạng bởi MSCI trong kỳ đánh giá này là không cao.

Thứ hai, so với thời điểm ra báo cáo năm ngoái – 2020, đánh giá qua các hạng mục của MSCI về thị trường chứng khoán Việt Nam gần như về mặt cơ bản không có thay đổi, do đó rất khó để có thể nâng hạng thị trường chứng khoán nước ta trong lần đánh giá này.

Do vậy, có thể thấy thị trường chứng khoán Việt Nam cần phải giải quyết nhiều vấn đề, trước khi được chính thức nâng hạng.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *