Chứng Khoán 12/08/2019 00:04

Căng thẳng Mỹ- Trung là "tâm điểm" chú ý của giới đầu tư chứng khoán trong tháng 8

Theo SSI Research, bước sang tháng 8, TTCK sẽ đối mặt với không ít thách thức, đáng chú ý là câu chuyện căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

Tại báo cáo vừa công bố, SSI Research đánh giá, sau vận động giằng co và giảm trong quý 2/2019, các chỉ số chứng khoán đã quay trở lại với xu hướng tăng trong tháng 7. Nhiều thông tin vĩ mô quốc tế hỗ trợ tâm lý thị trường, khối ngoại mua ròng cùng với KQKD 6 tháng 2019 tăng trưởng dương là các yếu tố nâng đỡ cho chiều hướng đi lên của VN Index.

Thứ nhất, thông tin vĩ mô quốc tế. Mỹ - Trung Quốc cuối tháng 6/2019 đã đồng ý tạm dừng sử dụng các biện pháp thuế quan mới và quay trở lại bàn đám phán sau giai đoạn căng thẳng leo thang kể từ tháng 5/2019.

Thông tin trên tạo ra tác động tốt về mặt tâm lý cho thị trường chứng khoán toàn cầu và Việt Nam. VN Index có phiên tăng điểm mạnh nhất tháng (+1.65%) trong ngày 01/7.

Không chỉ đàm phán Mỹ - Trung được nối lại, FED được kỳ vọng giảm lãi suất cũng giúp nhà đầu tư tự tin hơn. Thống đốc Jerome Powell phát đi tín hiệu giảm lãi suất trong buổi đánh giá về nền kinh tế trước Nghị viện (10/07) trong khi một thành viên khác của FOMC, John Williams khẳng định FED cần giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế thay vì chờ đợi các rủi ro tiềm tàng trở nên rõ ràng hơn (18/07). VN Index đều tăng đáng kể trong các phiên 11/07 và 19/07, lần lượt  tăng 0.51% và 0.65% nhờ các thông tin kể trên.

Thực tế, trong phiên họp chính sách vào cuối tháng 7, Cục dự trữ liên bang Mỹ đã cắt giảm lãi suất 0.25%, đưa khung lãi suất về mức 2% - 2.25%.

Ảnh minh hoạ

Thứ hai, NĐTNN tiếp tục mua ròng. Dòng vốn ngoại chững lại trong giai đoạn tháng 6 khi NĐTNN giảm quy mô giao dịch, đồng thời chỉ ghi nhận 52 tỷ đồng giá trị mua ròng qua kênh khớp lệnh trên HOSE. Bước sang tháng 7, giá trị này đã tăng mạnh lên 2.34 nghìn tỷ đồng. Quy mô mua ròng cải thiện mạnh khi khối ngoại tăng giá trị mua thêm 20% so với tháng trước và giảm giá trị bán 12.8%. Đáng chú ý, xu hướng ngược lại diễn ra đối với kênh thỏa thuận khi khối ngoại bán ròng 194 tỷ đồng.

PLX dẫn đầu nhóm mua ròng (1.27 nghìn tỷ đồng), vượt trội so với các cổ phiếu xếp tiếp theo, là VCB (435.3 tỷ đồng), VRE (214 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, HPG, VNM đứng đầu top bán ròng với quy mô tương ứng là 425.7 tỷ đồng và 202 tỷ đồng.

Thứ ba, KQKD 6T2019 tăng trưởng dương. Tính đến hết ngày 1/8, đã có 793 doanh nghiệp niêm yết công bố KQKD quý 2/2019. Tăng trưởng lợi nhuận của toàn thị trường đạt 5.35% so cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế tính trên sàn HOSE và nhóm VN30 tăng lần lượt 5.6% và 10.3% so cùng kỳ.

Con số nêu trên thấp hơn đáng kể nếu so với mức tăng trưởng của cùng kỳ năm ngoái khi lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2018 trên HOSE và VN30 tăng mạnh 30% và 22.1% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, mức tăng trong 6 tháng đầu năm 2019 cho thấy sự cải thiện nếu so sánh với số liệu quý đầu năm khi LNST tính trên HOSE và VN30 giảm lần lượt 2.2% và 1.96% so cùng . Đối với nhóm VN30, trong 29 đơn vị công bố KQKD thì có tới 19 doanh nghiệp tăng lãi so với cùng kỳ. Đáng chú ý là các công ty đầu ngành như VCB, VIC, VHM, VRE, MWG đều có tăng trưởng lợi nhuận cao, trực tiếp hỗ trợ cho giá cổ phiếu.

Kỳ công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2019 tiếp tục chứng kiến giá cổ phiếu vận động bám sát lợi nhuận. Đối với nhóm VN30 (danh mục chưa điều chỉnh theo kỳ cơ cấu tháng 8), diễn biến của phần lớn các cổ phiếu đồng pha với số liệu 6T2019. Cổ phiếu Ngân hàng (VCB, MBB, TCB) và Bất động sản (VIC, VHM, VRE) giao dịch khởi sắc theo chiều tăng của LNST. Ở chiều ngược lại, MSN, HPG hay DPM giảm điểm do ảnh hưởng từ lợi nhuận đi xuống.

Thứ tư, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn tăng tốt, bao gồm VCB, VHM, GAS, VIC, BID luân phiên hỗ trợ đà tăng của VN Index. VCB tăng mạnh 13.7% so với tháng trước, thiết lập mức đỉnh lịch sử mới, là cổ phiếu đóng góp lớn nhất cho mức tăng của chỉ số.

Câu chuyện kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2019 tăng trưởng tốt là một điểm tựa cho diễn biến của nhiều cổ phiếu, tuy vậy một số cổ phiếu khác giao dịch khởi sắc dựa theo câu chuyện riêng. BID là một ví dụ. Cổ phiếu tăng 12% MoM trong bối cảnh BIDV xác nhận sẽ phát hành riêng lẻ hơn 603 triệu cổ phiếu cho KEB Hana Bank.

Thứ năm, dòng vốn ETF phát đi tín hiệu tích cực. Nhóm quỹ ETF nối dài xu hướng mua ròng với việc mua thêm 606 tỷ đồng trong tháng 7. Quy mô giao dịch được đóng góp chủ yếu từ Premia ETF, quỹ đầu tư vừa mới thành lập và đầu tư vào Việt Nam. Chỉ tính riêng ngày 17/07, quỹ ETF này đã mua ròng 477 tỷ đồng. Kết thúc tháng, giá trị mua ròng của riêng Premia ETF là 515 tỷ đồng.

Giá trị tài sản hiện tại của Premia ETF là 22 triệu USD, chưa phải là một con số lớn nếu so sánh với Van Eck ETF hay DB FTSE, tuy vậy trong bối cảnh TTCK vẫn cần thêm các động lực hỗ trợ, việc một quỹ ETF mới tham gia TTCK với những đánh giá cao về tiềm năng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam sẽ hỗ trợ tốt về mặt tâm lý cho nhà đầu tư.

Ra mắt sản phẩm mới Covered Warrant (CW) đã giúp kích thích sự hưng phấn và quan tâm của nhà đầu tư. Tổng GTGD của CW trong tháng thường thấp hơn 10 tỷ đồng/phiên, không đáng kể nếu so với quy mô giao dịch trên 3 sàn HOSE, HNX và Upcom.

Tuy nhiên, các tổ chức tạo lập thị trường cần phải mua vào chứng khoán cơ sở với mục đích quản trị rủi ro (hedging), đồng thời một bộ phận nhà đầu tư cũng tích cực giải ngân với kỳ vọng chứng quyền mua sẽ thúc đẩy chứng khoán cơ sở tăng giá. Điều này giải thích cho sự cải thiện về giá trị giao dịch tại một số cổ phiếu được lựa chọn để phát hành CW, bao gồm MWG, FPT, HPG. Tăng trưởng quy mô giao dịch tại MWG, FPT, HPG lần lượt đạt 71%, 32% và 10.6% so tháng trước.

SSI Research lưu ý, bước sang tháng 8, TTCK sẽ đối mặt với không ít thách thức, đáng chú ý là câu chuyện căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Mùa công bố KQKD Q2/2019 qua đi cộng thêm ngưỡng cản tâm lý 1000 điểm cũng sẽ ảnh hưởng tới giao dịch của nhà đầu tư.

Một số ngành hưởng lợi từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và FED tiếp tục hạ lãi suất sẽ phần nào đó nâng đỡ tâm lý thị trường. Sau lời cảnh báo của Trump với Trung Quốc, xác suất FED hạ lãi suất trong kỳ họp tháng 9 đã tăng từ 62.5% lên 100%.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *