Bất động sản 22/07/2020 15:28

Vụ biến đất công thành “đất ông” ở Hà Nội: Loay hoay đi thu hồi sổ đỏ

Sau khi phát hiện vụ việc mảnh đất có nguồn gốc là đất công nhưng lại được cấp cho người dân ở Hà Nội, chính quyền sở tại đã phải tiến hành thu hồi sổ đỏ đã được cấp…

Sau khi phát hiện ra vụ việc “đất công biến thành đất ông”, ngày 31/12/2019, UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã ban hành nhiều văn bản để thu hồi 3 sổ đỏ có một phần diện tích là đất công nhưng chưa được giao dịch, được cấp cho ông Nguyễn Văn Sơn (ở phường Thụy Phương).

Cùng ngày, chính quyền sở tại đã chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện thủ tục ngừng giao dịch với các sổ đỏ nêu trên.

Đối với sổ đỏ số CH00163 đã được ông Sơn bán 100m2, ngoài việc ngừng giao dịch, UBND quận đã có văn bản đề nghị TAND quận Bắc Từ Liêm xem xét thực hiện thủ tục thu hồi.

Vụ biến đất công thành “đất ông” ở Hà Nội: Loay hoay đi thu hồi sổ đỏ - 1

UBND quận Bắc Từ Liêm đã phải thu hồi hoàn toàn các sổ đỏ được cấp trái luật vì có nguồn gốc liên quan đến đất công (Ảnh: CTV).

Trước đó, liên quan đến việc cấp nhiều sổ đỏ trái quy định pháp luật cho ông Sơn, UBND TP Hà Nội khẳng định trách nhiệm chính để xảy ra vụ việc này thuộc về UBND phường Thụy Phương, Phòng Tài nguyên - Môi trường và UBND quận Bắc Từ Liêm.

UBND TP Hà Nội yêu cầu Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm có hình thức kỷ luật đối với tập thể và cá nhân đã có sai phạm trong việc cấp sổ đỏ cho gia đình ông Sơn…

Đáng chú ý, toàn bộ sổ đỏ được cấp sai quy định nêu trên đều được ông Nguyễn Kim Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ký.

Như Dân trí đã đưa tin, UBND TP Hà Nội vừa kết luận UBND quận Bắc Từ Liêm đã cấp 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền (sổ đỏ) cho ông Nguyễn Văn Sơn trái quy định của pháp luật.

Trong đó, 3 sổ đỏ có một phần diện tích là đất công, 1 sổ đỏ số CH00163 có diện tích hơn 200m2, nguồn gốc hoàn toàn là đất công ở thửa đất số 22.

Kết luận cho biết thêm, sau khi được cấp sổ đỏ, ông Sơn đã bán 100m2 ở sổ đỏ số CH00163 cho ông Huỳnh Thế Lợi (trú ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

Đến ngày 15/10/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tiến hành đăng ký biến động quyền sử dụng đất, tách thửa và cấp sổ đỏ cho ông Sơn và ông Lợi.

Thế Kha - Nguyễn Trường

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *