Bất động sản 21/07/2020 17:53

Tiền "chảy" vào bất động sản giảm mạnh

Đại diện JLL cho biết, hoạt động đầu tư bất động sản châu Á - Thái Bình Dương nửa đầu năm 2020 chịu tác động nặng nề vì đại dịch Covid-19. Khối lượng đầu tư giảm 32% so với cùng kỳ năm trước.

Đại diện JLL cho biết, những tác động đầy đủ của đại dịch Covid-19 đối với thị trường bất động sản châu Á - Thái Bình Dương đã rõ nét trong quý 2/2020.

Theo đó, JLL ghi nhận lượng đầu tư và giá cho thuê giảm ở hầu hết các loại tài sản thương mại trong nửa đầu năm nay.

Tiền chảy vào bất động sản giảm mạnh - 1

Hoạt động đầu tư vào thị trường bất động sản tiếp tục lao dốc khi nhiều quốc gia vẫn còn đóng cửa thành phố và hạn chế đi lại. Ảnh: Internet.

Theo dữ liệu mới được công bố bởi JLL, khối lượng đầu tư nửa đầu năm ở châu Á - Thái Bình Dương giảm 32% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, lượng đầu tư quý 2 giảm 39% và quý 1 giảm 26%.

“Hoạt động đầu tư vào thị trường bất động sản tiếp tục lao dốc khi nhiều quốc gia vẫn còn đóng cửa thành phố và hạn chế đi lại, tác động lớn đến những kế hoạch triển khai vốn trong ngắn hạn”, đại diện JLL cho biết.

Trong đó, vốn đăng ký đầu tư tại Singapore và Hồng Kông trong quý 2 giảm mạnh nhất khu vực với lần lượt giảm 68% và 65% so với cùng kỳ năm trước, các thị trường khác cũng ghi nhận giảm đáng kể với Úc giảm 58%, Hàn Quốc giảm 45%, Nhật Bản giảm 20% và Trung Quốc giảm 15.

“Dịch Covid-19 cũng gây hệ lụy lớn tới quyết định của các nhà đầu tư vào Việt Nam, với tổng vốn đầu tư nước ngoài FDI tính đến ngày 20/6/2020 đạt gần 15,7 tỷ USD, giảm 15,1% theo năm”, đại diện JLL cho biết.

Theo ông Stuart Crow, Giám đốc bộ phận Thị trường vốn khu vực châu Á - Thái Bình Dương của JLL, sự sụt giảm đáng kể các giao dịch trong quý 2 là do thị trường thiếu hụt những tài sản sẵn sàng để bán và sự không chắc chắn về thời gian phục hồi của các nền kinh tế. Thanh khoản vẫn rất cao và JLL nhận định dòng vốn đầu tư sẽ tăng trở lại khi các nền kinh tế mở cửa, cùng theo đó là mức giá sẽ được điều chỉnh ở một số thị trường.

Cũng theo vị này, khẩu vị của các quỹ đầu tư lớn vẫn là ưa chuộng các tài sản văn phòng tại những thị trường cốt lõi, vì vậy, các tòa nhà văn phòng tiếp tục đón nhận được nhiều vốn đầu tư nhất. Các trung tâm hậu cần và bất động sản thay thế như trường học và trung tâm dữ liệu cũng đang rất thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư, thúc đẩy một loạt các cuộc gọi vốn và liên doanh mới. Các giao dịch đầu tư vào thị trường bán lẻ và khách sạn vẫn tiếp tục trì trệ trong thời gian qua.

Tại châu Á - Thái Bình Dương, chuyên gia JLL cho biết, thị trường văn phòng cho thuê bị chững lại trong nửa đầu năm 2020, chỉ có một số thị trường ngoại lệ có mức tăng giá theo quý.

Cụ thể, giá thuê văn phòng tại quận trung tâm Hồng Kông giảm 9,3%, Bắc Kinh giảm 4,1%, Melbourne giảm 3,9%, Sydney giảm 3,5% và Singapore giảm 3,3% so với quý trước đó, trong bối cảnh người lao động tìm việc ngày càng tăng và nhu cầu thuê lại suy yếu. Một số thị trường văn phòng tại khu vực trung tâm Osaka và Seoul vẫn ghi nhận giá thuê tăng 1% đến 2%. 

Riêng tại TP.HCM, báo cáo JLL ghi nhận, các văn phòng hạng A & B bắt đầu cảm thấy áp lực với diện tích hấp thụ ròng lần đầu tiên bị ghi nhận âm sau một thập kỷ. Nhưng phần lớn chủ nhà vẫn khá tự tin trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung, giá thuê vẫn chưa ghi nhận sự điều chỉnh đáng kể nào.

Nguyễn Mạnh

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *