Tiền và Hàng 26/09/2014 14:28

Tìm cách giảm lệ thuộc Trung Quốc tại mặt hàng hoa quả

FICA - Tại thời điểm hiện tại, Úc chưa chấp nhận cho nhập khẩu bất cứ một loại trái cây tươi nào của Việt Nam vào Úc, mà mới chuẩn bị cho thí điểm nhập khẩu trái vải.

Dẫn số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thương vụ Việt Nam tại Australia (Úc) cho biết, năm 2013, với tổng diện tích trồng vải khoảng 42.000 ha, sản lượng tại hai tỉnh Bắc Giang và Hải Dương đạt khoảng 176.000 tấn quả tươi. Trong đó, diện tích vải áp dụng theo tiêu chuẩn VietGap khoảng 7.532 ha, sản lượng đạt khoảng 35.260 tấn.

Đến hết mùa vụ năm 2014, sản lượng tại hai tỉnh Bắc Giang và Hải Dương ước đạt gần 200.000 tấn quả tươi. Cũng như nhiều mặt hàng nông sản khác của Việt Nam, Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu vải thiều truyền thống.

Theo Thương vụ, việc phụ thuộc vào một thị trường xuất khẩu sẽ không thể tránh khỏi những rủi ro nhất định cho nền kinh tế nói chung và cho nông dân nói riêng. Do vậy, việc đẩy mạnh công tác nghiên cứu, xúc tiến xuất khẩu trái vải của Việt Nam sang nước thứ ba là hết sức cần thiết.

Úc là một trong những nước có các qui định về kiểm dịch ngặt nghèo nhất trên thế giới. Tại thời điểm hiện tại, Úc chưa chấp nhận cho nhập khẩu bất cứ một loại trái cây tươi nào của Việt Nam vào Úc, mà mới chuẩn bị cho thí điểm nhập khẩu trái vải. Việc đưa trái vải thành công vào thị trường Úc sẽ đồng thời mở ra cơ hội mới cho một số loại trái cây khác như thanh long, nhãn, xoài.

Trong nhiều năm nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương làm việc với Bộ Nông, Lâm và Thủy sản Úc để tiến hành dỡ bỏ hàng rào kỹ thuật đối với trái vải tươi của Việt Nam sang thị trường này.

Theo quy định của phía Úc, trước khi cho phép nhập khẩu mặt hàng này phải tiến hành kiểm tra, khảo sát vùng trồng vải, cơ sở đóng gói, cũng như làm việc với các đơn vị quản lý tại địa phương về các nội dung liên quan đến quản lý dịch hại tại vườn trồng và tiềm năng xuất khẩu sản phẩm.

Đến nay, Úc đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng để trái vải Việt Nam sớm được nhập khẩu vào thị trường Úc.

Cùng với việc xây dựng Đề án “Nghiên cứu và tổ chức các hoạt động xúc tiến xuất khẩu trái vải Việt Nam sang thị trường Úc”, trong thời gian tới, Thương vụ Việt Nam tại Úc sẽ phối hợp với Hội doanh nhân Việt kiều Úc châu tổ chức hội thảo với các doanh nghiệp Việt kiều để vận động “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” nhằm trước mắt là vận động các doanh nghiệp Việt kiều đưa trái vải Việt Nam tiêu thụ trong hệ thống chợ do người Việt và người Á đông tại Úc làm chủ, sau đó mở rộng đến người tiêu dùng Úc nói chung. Nếu điều kiện cho phép, tổ chức đoàn doanh nghiệp trong nước sang để kết nối giao thương ngay sau khi Úc cho phép nhập khẩu trái vải Việt Nam.

Bích Diệp

Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *