Doanh nghiệp 10/01/2019 17:05

Hơn 100.000 doanh nghiệp "chết lâm sàng", môi trường kinh doanh có vấn đề

Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Chính sách và Kinh tế (VEPR), thống kê cho thấy năm 2018 có gần 107.000 doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động, đóng cửa, tỷ lệ này tăng cao so với năm trước, điều này phản ánh khó khăn lớn của doanh nghiệp Việt.

Báo cáo kinh tế Việt Nam quý IV/2018, do Viện VEPR công bố nhấn mạnh nhiều điểm sáng trong bức tranh kinh tế Việt Nam 2018 và dự báo những triển vọng tốt đẹp cho năm 2019 như tăng trưởng tiếp tục ổn định với mức 6,9%, trong khi đó các cân đối lớn có thể tốt hơn như đầu tư toàn xã hội tăng, lạm phát ổn định...

TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện VEPR

Tuy nhiên, báo cáo của Viện VEPR cũng chỉ rõ, nhìn vào bức tranh số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, phá sản năm 2018 cho thấy nhiều điều lo ngại như tỷ lệ doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động tăng cao; tỷ lệ hộ sản xuất, kinh doanh quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình lên doanh nghiệp không nhiều...

Theo TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện VEPR: "Hiện số liệu chính thức cho thấy cả nước chỉ có hơn 600.000 doanh nghiệp, trong khi đó mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 đang đến gần, chúng ta có thể không đạt được".

Báo cáo VEPR khẳng định, năm 2018 cả nước có hơn 90.600 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, tăng hơn 51% so với năm 2017. Đồng thời, có hơn 16.300 doanh nghiệp đóng cửa, tổng số doanh nghiệp khó khăn, tạm ngừng hoạt động, đóng cửa, phá sản lên đến hơn 106.900 doanh nghiệp, bằng 81% số doanh nghiệp thành lập mới.

Theo TS Thành, lượng thành lập doanh nghiệp mới trong năm 2018 không tăng đột biến nhưng lượng đóng cửa lại tăng gấp rưỡi năm 2017. Điều này cho thấy thị trường đang có vấn đề về cách thức hoặc là cấu trúc của nền kinh tế. 

Bên cạnh đó, quy mô doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam cũng không tăng lên trong nhiều năm, thậm chí còn có xu hướng giảm xuống. Nguyên nhân do người kinh doanh không chịu tham gia vào khu vực kinh doanh chính thức và hai là do sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường.

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, cải thiện môi trường kinh doanh được nói đến rất nhiều nhưng chưa thực hiện được bao nhiêu. Với con số doanh nghiệp ngừng hoạt động, phá sản như trên, rõ ràng, môi trường kinh doanh còn nhiều vấn đề.

An Linh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *