Doanh nghiệp 07/01/2019 14:29

Sabeco chính thức trở thành công ty ngoại, Việt Nam giảm 5 tỷ USD nợ nước ngoài

Với việc BeerCo mua lại khoản nợ của Vietnam Beverage và tăng vốn điều lệ của Vietnam Beverage gấp 164 lần, Sabeco trở thành công ty ngoại, Việt Nam cũng giảm được 5 tỷ USD trong tổng nợ quốc gia. 

Trong một văn bản gửi đến Sở giao dịch Chứng khoán Singapore ngày 3/1, tập đoàn ThaiBev cho hay, BeerCo – công ty con do ThaiBev nắm 100% vốn đã ký thuận với Công ty TNHH Vietnam Beverage về vấn đề tái cơ cấu khoản vay liên quan tới thương vụ mua cổ phần Tổng công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco – SAB) hồi cuối năm 2017.

Sabeco chính thức trở thành công ty ngoại, Việt Nam giảm 5 tỷ USD nợ nước ngoài - Ảnh 1.

Thông cáo của ThaiBev về việc chuyển đổi và mua nợ của BeerCo

Cụ thể, vào cuối năm 2017, Vietnam Beverage đã chi hơn 110.000 tỷ đồng (khoảng 5 tỷ USD) mua lại 53,39% cổ phần của Sabeco, đánh dấu thương vụ đấu giá quy mô lớn nhất trong lịch sử đấu giá công khai tại Việt Nam từ trước đến nay. Và như Dân Trí đã nhiều lần thông tin, toàn bộ số tiền này đều là tiền đi vay. 

Để có tiền lo liệu, ThaiBev và công ty con là BeerCo đã phải vay vốn từ 7 ngân hàng địa phương và nước ngoài. Trong đó, bản thân ThaiBev phải vay khoảng 100 tỷ baht (tương ứng khoảng 3,05 tỷ USD) từ 5 ngân hàng là Bangkok Bank Public, Bank of Ayudhya, Kasikornbank Public, Krung Thai Bank, Siam Commercial Bank với mỗi khoản vay có trị giá khoảng 20 tỷ baht (tương đương 610 triệu USD).

Còn BeerCo, với sự bảo đảm của ThaiBev, đã tiến hành vay của 2 ngân hàng ngoại là Mizuho Bank và Standard Chartered Bank - chi nhánh Singapore 1,95 tỷ USD.

Việc lập ra Vietnam Beverage cũng được cho là “chiêu lách luật” của ThaiBev vào thời điểm đó khi mà giới hạn sở hữu của cổ đông ngoại tại Sabeco đang chỉ dừng ở 49%. Vietnam Beverage được thành lập tháng 10/2017, trụ sở nằm trong một ngõ nhỏ ở phố Lý Nam Đế (Hà Nội) với chỉ 2 nhân viên.

Vào ngày 3/12/2018, Sabeco đã được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận tháo gỡ toàn bộ giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (nới room lên 100%). Chính vì vậy, ThaiBev đã đi “nước cờ” tiếp theo đó là tái cơ cấu lại khoản cho vay của BeerCo với Vietnam Beverage thông qua hoạt động tăng vốn đối với Vietnam Beverage.

Theo thông tin của ThaiBev thì vào ngày 28/12/2018 vừa qua, Vietnam Beverage đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội chấp thuận tăng vốn điều lệ từ 681,66 tỷ đồng lên 111.890,46 tỷ đồng (tương ứng tăng thêm 111.208,8 tỷ đồng), trở thành một trong những doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam.

Ngày 2/1/2019, Vietnam Beverage đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với cơ cấu sở hữu mới từ Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội.

Với việc BeerCo mua lại khoản nợ của Vietnam Beverage và tăng vốn điều lệ của Vietnam Beverage gấp 164 lần, BeerCo hiện đang nắm giữ tới 99,39% vốn điều lệ của Vietnam Beverage và qua đó đưa Vietnam Beverage từ công ty TNHH MTV trở thành một công ty TNHH nhiều thành viên.

Việc chuyển đổi khoản vay của Vietnam Beverage khiến doanh nghiệp này cũng như Sabeco chính thức trở thành công ty nước ngoài và giúp giảm gần 5 tỷ USD trong tổng nợ quốc gia của Việt Nam. Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại Sabeco sau khi cộng thêm sở hữu của Vietnam Beverage đã tăng lên 63,35%.

Sabeco chính thức trở thành công ty ngoại, Việt Nam giảm 5 tỷ USD nợ nước ngoài - Ảnh 2.

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *