Thời sự 10/01/2019 09:44

Bộ Kế hoạch: Doanh nghiệp Việt làm được ô tô, Nhà nước có mua không?

Tại phiên họp về Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia, Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao và Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia vừa được tổ chức tại Văn phòng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ KHĐT đặt câu hỏi: Các nước đều có tiêu chuẩn quốc gia, nếu doanh nghiệp làm được ô tô, Nhà nước, bộ ngành có mua không?

Cuộc họp có sự tham dự, chủ trì thảo luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình khoa học và Công nghệ quốc gia, cùng đại diện các Bộ KH&CN, Y tế, NN&PTNT, Quốc phòng…

VinFast là doanh nghiệp Việt tự sản xuất và lắp ráp xe hơi mang thương hiệu Việt Nam

Bên cạnh những thành tựu đạt được khi thu hút được hơn 150 đơn vị tham gia, cam kết số vốn đầu tư hơn 4.300 tỷ đồng. Lần đầu tiên Việt Nam tự nghiên cứu, làm chủ quy trình 

Các đại biểu đều nêu những vướng mắc trong chương trình phát triển công nghệ cao và đổi mới công nghệ quốc gia thời gian qua như việc  sản xuất trong nước thuốc Pegcyte dùng trong điều trị giảm bạch cầu, hỗ trợ bệnh nhân điều trị ung thư.

Nghiên cứu làm chủ công nghệ và sản xuất stent động mạnh vành đạt tiêu chuẩn CE (châu Âu) với giá thành rẻ hơn các sản phẩm hiện có trên thị trường 50%; trong sản xuất công nghiệp đã làm chủ công nghệ chế tạo robot 5 bậc tự do.

Trong nông nghiệp, chúng ta đã tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc trong sản xuất; định hướng theo các sản phẩm chủ lực (lúa gạo, rau, hoa quả, nấm ăn, nấm dược liệu, cà phê, cá da trơn, tôm, sâm) nhằm tạo ra sản phẩm theo chuỗi từ khâu giống, đến công nghệ bảo quản, chế biến và thương hiệu sản phẩm quốc gia…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, trong điều kiện ngân sách chưa đáp ứng được nhu cầu, việc triển khai các nhiệm vụ phải “liệu cơm gắp mắm”, tập trung vào những sản phẩm Việt Nam có lợi thế (sức khỏe, nông nghiệp, IT…) để phát triển.

Phó Thủ tướng đặt yêu cầu thà đặt mục tiêu vừa sức để làm còn hơn là “vẽ ra các viễn cảnh đẹp” nhưng không có khả năng vật chất để thực hiện.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thăng cho hay: "Nước nào cũng vậy thôi, nói đến Hàn Quốc là thế giới biết đến Samsung hay nói đến Nhật Bản là công chúng toàn cầu nghĩ đến ô tô, hàng điện tử, gần đây là robot… Các nước đều có chương trình để tôn vinh các sản phẩm quốc gia. Hiện chúng ta đã làm được ô tô, vậy nếu xe Việt Nam đạt tiêu chuẩn sản phẩm quốc gia, Chính phủ, các bộ ngành, địa phương có mua để phục vụ các lãnh đạo không?".

Theo đại diện Bộ KH&ĐT, hiện bài toán lớn nhất của các doanh nghiệp lớn đầu tư vào khoa học công nghệ, tạo ra các sản phầm quốc gia là làm gì để sản phẩm quốc gia thâm nhập vào thị trường?

 Chính vì vậy, Nhà nước phải có chính sách để doanh nghiệp thâm nhập thị trường trong nước và hỗ trợ quảng bá, bảo vệ thương hiệu cho họ vươn ra thị trường khu vực và thế giới. 

Nhiều chuyên gia, lãnh đạo Bộ và doanh nghiệp đề nghị Bộ KH&CN cần “định nghĩa lại”, làm rõ tiêu chí sản phẩm quốc gia, trong đó phải cụ thể được tiêu chí hàm lượng tri thức của người Việt trong sản phẩm. 

Theo đó, đây không phải là cơ chế giải thưởng mà là tiêu chí danh giá về trí tuệ Việt, có như vậy “sản phẩm quốc gia” mới trở thành tài sản quốc gia, niềm tự hào dân tộc và cả Nhà nước, doanh nghiệp cũng như mỗi người dân Việt Nam đều phải chung tay tôn vinh, bảo vệ.
 

An Linh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *