5 điểm lợi khi mua ô tô cũ

Sự sôi động của thị trường xe cũ cho thấy, không ít khách hàng hiện nay sẵn sàng chọn mua ô tô đã qua sử dụng, nhằm tiết kiệm chi phí.

Với đa số người Việt, ô tô vẫn được coi là tài sản lớn nên thường cân nhắc kỹ trước khi mua. Bên cạnh xe mới, người dùng cũng đứng trước vô vàn lựa chọn xe cũ, xe "lướt", với những lợi thế nhất định.

Có thể tiết kiệm cả trăm triệu đồng

Lợi ích dễ thấy nhất khi mua xe cũ là giá rẻ hơn, giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ. Theo ước tính của giới kinh doanh xe, các mẫu ô tô sẽ mất khoảng 20 - 25% giá sau 3 năm sử dụng. Ngoài ra, người chủ đầu còn tốn thêm một số chi phí khác như bảo hiểm, đăng kiểm…

5 điểm lợi khi mua ô tô cũ - 1

Chọn ô tô cũ có thể giúp người mua tiết kiệm khoản tiền đáng kể

Chẳng hạn, một chiếc Hyundai Tucson phiên bản 2.0 ATH có giá lăn bánh khoảng 1 tỷ đồng vào năm 2017 và giá 2020 cũng quanh mức này. Một chiếc xe cũ, lăn bánh khoảng 40.000km, hiện nay có giá khoảng 760 triệu đồng mà không khác biệt nhiều về phom dáng.

Phí lăn bánh thấp hơn nhiều

Khi mua xe mới, khách hàng sẽ phải nộp 10-12% lệ phí trước bạ, tương đương một khoản tiền không nhỏ để có thể lăn bánh một chiếc ô tô. Ngay cả khi chính phủ đang hỗ trợ giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước, con số này vẫn đáng cân nhắc.

Trong khi đó, người mua xe cũ chỉ phải nộp lệ phí trước bạ bằng 2% giá trị xe. Hơn nữa, giá tính phí trước bạ của ô tô cũ cũng căn cứ theo thời gian đã sử dụng. Chẳng hạn, xe sau 1-3 năm chỉ tính 70% giá trị so với xe mới. Đó là chưa kể đến phí đăng ký, đăng kiểm, biển số...

Chất lượng xe cũ đã được cải thiện

Độ tin cậy và độ bền của những chiếc xe phổ thông ngày càng được cải thiện; do đó, chất lượng xe sau một vài năm sử dụng, nếu được giữ gìn đúng mức, sẽ không bị xuống cấp nhiều. Hơn nữa, các công nghệ và kiểu dáng của xe cũng không phải thay đổi quá lớn qua mỗi năm.

5 điểm lợi khi mua ô tô cũ - 2

Chất lượng xe và các dịch vụ ô tô cũ ngày càng được cải thiện

Ô tô phổ thông thường được bảo hành 3 năm hoặc 100.000 km, tùy điều kiện nào đến trước. Do đó, mua một chiếc xe cũ, đặc biệt là xe "lướt", người chủ tiếp theo có thể được bảo hành từ nhà sản xuất.

Ngoài ra, các trung tâm của hãng, các bên thứ ba cũng tung ra dịch vụ kiểm tra xe cũ, có cam kết và đảm bảo về chất lượng giúp người mua xe cũ có thêm căn cứ để hiểu hơn về chiếc xe. Yếu tố này giúp khách mua xe cũ dễ dàng chốt hơn.

Phí bảo hiểm vật chất thấp

Khi xe di chuyển trên đường sẽ không tránh khỏi va quệt, xước xát, do vậy nhiều người quyết định mua gói bảo hiểm vật chất để được an tâm. Phí bảo hiểm vật chất cho xe "lướt", xe cũ cũng thấp hơn xe mới.

Một số người còn chọn xe cũ là chiếc ô tô đầu tiên của mình như một cách để đỡ "xót xe". Với kiểu giao thông dày đặc và đường nhỏ hẹp như tại các thành phố lớn ở Việt Nam, va chạm, xước xát nhỏ là việc khó tránh.

Nếu điều này xảy ra trên một chiếc xe đã qua sử dụng thì cảm giác của người sở hữu xe cũng có phần dễ chịu hơn so với một mẫu xe mới tinh.

Được tặng thêm các trang bị và phụ kiện

5 điểm lợi khi mua ô tô cũ - 3

Người mua tiếp theo có thể đỡ được khoản tiền mua phụ kiện, đồ chơi đã lắp trên xe từ chủ cũ

Khoản đầu tư "đồ chơi" ban đầu, những người chịu chi có thể vung ra tới hàng trăm triệu. Người chủ tiếp theo sẽ được hưởng lợi.

Người chủ tiếp theo của chiếc xe sẽ được thừa hưởng các phụ kiện mà chủ cũ đã trang bị, chẳng hạn như dán phim cách nhiệt (loại cao cấp giá từ 10 triệu đồng), bọc ghế da, trải sàn, lót cốp, cảm biến áp suất lốp…

Nếu khéo thương lượng và chủ cũ của xe dễ tính, bạn hoàn toàn có thể trao đổi thêm về việc để lại camera hành trình, bộ sửa xe, bơm điện… Tổng cộng các món phụ kiện và đồ chơi này không hề rẻ, mà nếu có xe, bạn cũng vẫn cân nhắc mua.

Được trải nghiệm chiếc xe ở phân khúc cao hơn

Với cùng một khoảng tiền, bạn có thể mua được một chiếc xe ở phân khúc cao hơn so với mua xe mới, đem lại trải nghiệm khác biệt.

Chẳng hạn, với khoảng 750 triệu đồng, nếu chọn ô tô mới thì người dùng có thể cân nhắc Hyundai Kona, một mẫu crossover cỡ B. Cũng với số tiền đó, nếu mua xe cũ chạy tầm 3 năm thì Hyundai Tucson là một lựa chọn cho phân khúc crossover hạng C.

Thực tế, Kona 2020 có thể hơn Tucson ở một số tính năng hỗ trợ, giải trí tiện nghi - điều có thể nâng cấp hoặc thay thế được. Tuy nhiên, sự rộng rãi, trải nghiệm vận hành là sự khác biệt giữa hai xe mà khó có cách nào lấp đầy được.

Minh Vũ

Chuyên mục: Xe 360

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *