Tiền và Hàng 11/06/2015 13:01

Ế ẩm "chợ chiều" ở ba siêu thị miễn thuế vùng biên

FICA - Ba siêu thị miễn thuế hiện đang hoạt động trong Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) hơn một tháng qua đã rơi vào tình cảnh “chợ chiều”, giảm 80% khách đến mua sắm do nhiều người lầm tưởng cả hệ thống siêu thị miễn thuế đã đóng cửa.

Bên trong Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài vắng vẻ
Bên trong Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài vắng vẻ
 
Sáng 10/6, PV Dân trí có mặt tại Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài (xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh), một khung cảnh vắng lặng, lác đác vài chiếc xe chung chuyển khách đậu bên đường.
 
Ngay cửa cổng chính ra vào Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài là siêu thị miễn thuế Song Châu (thuê lại của trung tâm Winmart đã ngưng hoạt động) cũng đang kinh doanh ì ạch, bên trong lưa thưa vài lượt khách đến xem, dù các mặt hàng đều được giảm giá từ 10 - 60%. Cách đó không xa là hai siêu thị miễn thuế Smiling và Satra Tây Nam cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

 

Siêu thị miễn thuế Song Châu vắng khách
Siêu thị miễn thuế Song Châu vắng khách
Siêu thị miễn thuế và Satra Tây Nam cũng rơi vào cảnh tương tự
Siêu thị miễn thuế và Satra Tây Nam cũng rơi vào cảnh tương tự
Siêu thị miễn thuế và Satra Tây Nam cũng rơi vào cảnh tương tự

 

Tình trạng này bắt đầu xảy ra từ khi siêu thị miễn thuế G.C (thuộc Công ty Thế Kỷ Vàng, nằm trong Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài) quyết định đóng cửa vào ngày 5/5.
 
Nguyên nhân được xác định, do chính sách ưu đãi thuế quan không còn như trước, cụ thể ngày 15/8/2014 Bộ Tài chính ký ban hành Thông tư số 109/2014/TT-BTC áp dụng từ ngày 1/10/2014 về việc hàng hóa chịu thuế ngay (thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng) khi nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan, thay vì trả sau như trước đó. Sau thông tư này, siêu thị miễn thuế G.C cùng nhiều siêu thị miễn thuế khác rơi vào cảnh kinh doanh thua lỗ kéo dài và dẫn đến việc G.C quyết định ngưng hoạt động.
 

Cũng kể từ khi siêu thị G.C đóng cửa khiến dư luận lầm tưởng, toàn bộ Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài đã bị “xóa sổ”. “Ngày 5/5, siêu thị G.C đóng cửa, các phương tiện truyền thông đưa tin rộng rãi đã làm người dân lầm tưởng không còn siêu thị miễn thuế nào hoạt động ở cửa khẩu Mộc Bài nên lượng khách trong một tháng qua giảm đến 80%. Việc kinh doanh, buôn bán của những siêu thị miễn thuế còn lại rơi vào cảnh khốn đốn” - Quản lý một siêu thị trong Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài chia sẻ.

 

Siêu thị miễn thuế và Satra Tây Nam cũng rơi vào cảnh tương tự
Việc một siêu thị G.C ngưng hoạt động khiến dư luận lầm tưởng, toàn bộ Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài đã đóng cửa

 

Có mặt tại Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài trong buổi sáng 10/6, chúng tôi ghi nhận có chưa đến 100 lượt khách đến mua hàng tại các siêu thị miễn thuế . Bà Lương Thị Hoài Thương (54 tuổi, một khách đến mua hàng) cho biết: “Chúng tôi là dân địa phương nên biết được nơi đây vẫn còn nhiều siêu thị miễn thuế kinh doanh bình thường. Hôm nay nhà tôi có khách từ TP.HCM xuống, khi nghe tôi rủ ra siêu thị miễn thuế mua hàng giảm giá thì họ tỏ ra rất ngỡ ngàng, vì họ cữ nghĩ siêu thị miễn thuế đang đóng cửa hết”.

 

Siêu thị miễn thuế và Satra Tây Nam cũng rơi vào cảnh tương tự
Khoảng 1 tháng nay, cả ba siêu thị miễn thuế đang hoạt động trong Khu kinh tế của khẩu Mộc Bài chịu cảnh giảm 80% lượng khách đến mua sắm
Dù đã hạ giá khủng ở nhiều mặt hàng nhưng lượng người đến các siêu thị miễn thuế vẫn thưa thớt

Dù đã hạ giá "khủng" ở nhiều mặt hàng nhưng lượng người đến các siêu thị miễn thuế vẫn thưa thớt

 

Tiếp xúc với một nhóm du khách đến từ Bình Dương ngay tại khu vực cửa khẩu Mộc Bài, hầu hết tất cả thành viên trong đoàn đều lầm tưởng toàn bộ siêu thị miễn thuế đã đóng cửa. “Chúng tôi thấy báo đăng siêu thị miễn thuế ở cửa khẩu Mộc Bài đã ngưng hoạt động chứ không nghĩ là vẫn còn nhiều siêu thị khách kinh doanh bên trong. Khi trở về từ Campuchia, chúng tôi sẽ ghé mua sắm những món đồ có xuất xứ từ Mỹ, Nhật mà những lần trước ghé vào siêu thị miễn thuế vẫn mua” - anh Dương Thanh Quảng (ngụ TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) nói.

Khảo sát thực tế tại siêu thị Song Châu Smiling và Satra Tây Nam, lượng hàng tại đây còn khá nhiều với đủ các mặt hàng thiết yếu như nước ngọt, sữa tắm, bột giặt…, nhiều loại hàng hóa có nguồn gốc từ Mỹ, Nhật, Mexico. Để thu hút người mua, có siếu thị đã giảm giá các sản phẩm từ 10 - 60%.

“Hiện giờ chúng tôi chỉ giám nhập hàng cầm chừng, tình trạng vắng khách kiểu này mà kéo dài có lẽ chúng tôi khó mà cầm cự” - đại diện một siêu thị miễn thuế than thở.
 
Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài giáp ranh tỉnh Tây Ninh và biên giới Campuchia, cách TP. HCM 70 km. Chuỗi siêu thị Mộc Bài là hệ thống các siêu thị phi thuế quan, hoạt động từ tháng 1/2006 nhằm mục đích đưa hàng Việt Nam chất lượng cao giao lưu với thị trường Campuchia tại khu vực cửa khẩu. Tại đây, khách nội địa tham quan, du lịch có mang theo chứng minh nhân dân được mua hàng miễn thuế 500.000 đồng mỗi ngày. Tất cả hàng hoá được giảm giá từ 10-15% so với giá thị trường, vì được miễn các loại thuế. Chính vì vậy nơi đây từng là điểm đến hấp dẫn và sôi động của người dân khắp nơi.
 

Trung Kiên

Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *