Thời sự 03/11/2018 07:12

Thu hồi dự án thủy điện Đăk Di 4 là đúng luật

Thực hiện công văn của Văn phòng Chính phủ về việc xem xét, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp về dự án Thủy điện Đăk Di 4, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản báo cáo về tình hình thực hiện dự án thủy điện này.

Như Dân trí đã đưa tin “Phó Thủ tướng yêu cầu giải quyết vướng mắc tại Dự án thuỷ điện Đăk Di 4”, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã có văn bản báo cáo giải trình về dự án này. Văn bản do ông Huỳnh Khánh Toàn – Phó Chủ tịch tỉnh ký vào cuối tháng 10 vừa qua.

Dự án thủy điện Đăk Di 4 thuộc xã Trà Mai, trung tâm huyện Nam Trà My. UBND tỉnh Quảng Nam đã kiên quyết thu hồi dự án thủy điện này vì chủ đầu tư có nhiều sai phạm. Ảnh: Một con suối chảy qua trung tâm huyện Nam Trà My

Dự án thủy điện Đăk Di 4 thuộc xã Trà Mai, trung tâm huyện Nam Trà My. UBND tỉnh Quảng Nam đã kiên quyết thu hồi dự án thủy điện này vì chủ đầu tư có nhiều sai phạm. Ảnh: Một con suối chảy qua trung tâm huyện Nam Trà My

Dự án thủy điện Đăk Di 4 thuộc xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, Quảng Nam được tỉnh cho phép Công ty CP Cung ứng đầu tư và Xây lắp (sau này là Công ty Cổ phần SIC và chuyển cho Công ty CP Thủy điện Đăk Di 4) nghiên cứu đầu tư dự án từ năm 2003.

Theo báo cáo, mặc dù được cho phép nghiên cứu đầu tư từ năm 2003 nhưng Công ty đã không triển khai thực hiện dự án trong thời gian dài và đến năm 2008 theo đề xuất Công ty, UBND tỉnh đã thống nhất cho gia hạn thời gian thực hiện dự án với yêu cầu phải khởi công dự án trong quý IV/2009.

Thực hiện ý kiến của Bộ Công Thương về thông báo kết quả rà soát các quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành và khai thác các công trình thủy điện báo cáo Quốc hội khóa XIII – Kỳ họp thứ 6; trong đó, dự án thủy điện Đăk Di 4 thuộc đối tượng các dự án thủy điện tạm dừng, chưa được đầu tư xây dựng trước năm 2015.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho nhà đầu tư, tỉnh Quảng Nam đã đề nghị Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ cho phép Công ty CP SIC được phép triển khai dự án thủy điện Đăk Di 4 và Bộ Công Thương đã thống nhất cho triển khai thực hiện trong năm 2015.

Đến năm 2016, dự án lại tiếp tục chuyển chủ đầu tư dự án từ Công ty CP SIC sang Công ty CP thủy điện Đăk Di 4, đã được UBND tỉnh thống nhất cho chuyển chủ đầu tư và tiếp tục cho gia hạn thời gian thực hiện dự án, với yêu cầu Công ty CP thủy điện Đăk Di 4 làm việc với Ban Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam (nay là Trung tâm Hành chính công và Xúc tiến đầu tư) để ký cam kết tiến độ, ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án theo đúng quy định. Đồng thời, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án này.

Theo ông Huỳnh Khánh Toàn, Công ty đã ký Bản cam kết thực hiện dự án vào ngày 14/4/2016 với số tiền yêu cầu ký quỹ là 3,84 tỷ đồng và thời hạn nộp tiền chậm nhất vào ngày 14/5/2016; tuy nhiên, Công ty đã không nộp tiền theo đúng cam kết cho thấy năng lực tài chính của Công ty rất hạn chế, không đảm bảo thực hiện dự án và đưa vào vận hành theo đúng cam kết tiến độ.

Qua kết quả kiểm tra thực địa và hồ sơ dự án Thủy điện Đăk Di 4, đến nay Công ty không triển khai dự án theo đúng cam kết tiến độ kể từ năm 2003 đến nay dù tỉnh nhiều lần tạo điều kiện gia hạn tiến độ nhưng Công ty vẫn vi phạm. Xây dựng trái phép tại khu vực cho phép khảo sát, nghiên cứu đầu tư dự án khi UBND tỉnh chưa thống nhất Quyết định chủ trương đầu tư dự án hoặc cấp Giấy chứng nhận đầu tư…

“UBND tỉnh Quảng Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong khuôn khổ theo các quy định của Nhà nước nhưng Công ty đã không triển khai trong thời gian dài nên UBND tỉnh Quảng Nam thông báo thu hồi chủ trương cho phép khảo sát, nghiên cứu đầu tư là phù hợp với quy định của pháp luật, hợp tình, hợp lý. Trường hợp Công ty CP thủy điện Đăk Di 4 muốn tiếp tục đầu tư dự án thủy điện Đăk Di 4 thì tham gia đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư theo quy định”, báo cáo của ông Huỳnh Khánh Toàn nêu rõ.

C.Bính

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *