Thời sự 19/07/2021 13:16

Hàng tấn xương động vật hoang dã, sừng tê giác vừa về cảng Đà Nẵng bị bắt giữ

Sau nhiều ngày theo dõi, lực lượng hải quan mới đây đã triệt phá thành công vụ vận chuyển lô hàng xương động vật hoang dã, sừng tê giác từ Nam Phi về cảng Tiên Sa (Đà Nẵng).

Ước tính, toàn bộ xương động vật, sừng tê giác nặng hàng tấn, được chứa trong một container về Việt Nam. 

Ngày 17/7, sau khi số hàng trên container nhập về cảng Tiên Sa, cơ quan chức năng gồm Cục Điều tra Chống buôn lậu Tổng cục Hải quan, Cục Cảnh sát môi trường (C05) - Bộ Công an, Công an thành phố Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh vùng cảnh sát biển 2 và Biên phòng cửa khẩu Cảng Đà Nẵng và Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đà Nẵng đã tiến hành khám xét container  nói trên vì nghi ngờ hàng không đúng khai báo.

Hơn 3,1 tấn xương động vật hoang dã được nhập về Việt Nam (Ảnh Tổng cục Hải quan).

Qua khám xét, cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 138 kg sừng động vật nghi là sừng tê giác, cùng hơn 3,1 tấn xương động vật nghi là xương của động vật thuộc Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Tất cả hàng hóa được đóng gói bằng các thùng carton xung quanh được quấn chặt bằng dây nylon, với kích thước, chủng loại, trọng lượng khác nhau và được xếp rời trong container và được khai báo với mã hàng hóa là gỗ.

Sừng nghi là của tê giác, sản phẩm bị cấm sử dụng, giao dịch

Hiện Cục Hải quan Đà Nẵng đang chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan để xác minh, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

An Linh

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *