Thời sự 25/07/2021 08:10

Hà Nội đề xuất biến khu dân cư ven sông Đuống thành nơi nghỉ dưỡng

Bộ NN&PTNT không nhất trí với đề xuất của Hà Nội về việc chuyển đổi đất một vài khu dân cư phải di dời ở ven sông Đuống thành đất làm dịch vụ du lịch (ăn uống, nghỉ dưỡng lưu trú ngắn ngày...).

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có văn bản trả lời UBND TP Hà Nội, cho ý kiến về Quy hoạch phân khu đô thị sông Đuống (R6), tỷ lệ 1/5000.

Di dời 4 khu dân cư ven sông Đuống

Theo đó, về không gian thoát lũ, Bộ NN&PTNT cho biết, TP Hà Nội đã xác định không gian thoát lũ bao gồm lòng sông và bãi sông nằm giữa hai đê tả, hữu Đuống hiện có là phù hợp với Quy hoạch 257/QĐ-TTg ngày 18/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ (Phê duyệt Quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình).

"Tuy nhiên, trong đồ án quy hoạch vẫn sử dụng khái niệm "hành lang thoát lũ" và xác định các khu vực nằm trong và nằm ngoài "hành lang thoát lũ" là không phù hợp, đề nghị rà soát, chỉnh sửa", văn bản trả lời của Bộ NN&PTNT viết.

Về việc cho ý kiến đối với các khu dân cư hiện có ở bãi sông Đuống, Bộ NN&PTNT thống nhất việc di dời các khu vực dân cư Đông Ngàn, Yên Viên, Thượng Thanh, Ngọc Thụy hiện có ở bãi sông. Đây là các khu dân cư cần di dời đã được xác định tại Phụ lục II, Quy hoạch 257/QĐ-TTg.

Đối với việc bổ sung danh mục (giữ lại, cải tạo, chỉnh trang) các khu vực dân cư hiện có thuộc thôn Đông Trù, Phúc Thọ, thôn Du Ngoại, thôn Hạ chưa có trong Phụ lục III Quy hoạch 257/QĐ-TTg, Bộ NN&PTNT nêu ý kiến như sau: 

Các khu vực dân cư thôn Đông Trù, xã Đông Hội, thôn Phúc Thọ và xã Mai Lâm, huyện Đông Anh hiện có ở bãi sông, theo Bộ Nông nghiệp, việc bổ sung các khu dân cư nêu trên vào danh mục các khu vực dân cư tập trung là cần thiết và phù hợp. Bộ đề nghị TP Hà Nội chỉ đạo rà soát, tính toán đảm bảo tiêu chuẩn phòng chống lũ quy định tại Quy hoạch 257/QĐ-TTg, từ đó đề xuất bổ sung vào danh mục các khu dân cư tập trung hiện có được tồn tại, bảo vệ trong quá trình lập phương án phòng, chống lũ của tuyến sông có đê trong quy hoạch thành phố, báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định.

Đối với khu dân cư thôn Hạ, xã Dương Hà, huyện Gia Lâm, Bộ NN&PTNT thống nhất với đề nghị về việc giữ lại khu vực dân cư này. Lý do, đây là khu dân cư thuộc khu vực bãi Phù Đổng (tương ứng K12+500 - K18+000 đê tả Đuống), đã được xác định trong Danh mục các khu vực dân cư tập trung hiện có tại Phụ lục III, Quy hoạch 257/QĐ-TTg.

Còn đối với khu dân cư thôn Du Ngoại, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Bộ NN&PTNT lưu ý, đây là khu dân cư không nằm ở bãi sông nên không ảnh hưởng đến không gian thoát lũ, chứa lũ của sông Đuống và không trái với Quy hoạch 257/QĐ-TTg.

Hà Nội đề xuất biến khu dân cư ven sông Đuống thành nơi nghỉ dưỡng - 1

Cầu Đông Trù bắc qua sông Đuống. (Ảnh: Toàn Vũ).

Về đề xuất chuyển đổi đất khu vực dân cư phải di dời (các khu dân cư Đông Ngàn, Yên Viên, Ngọc Thụy, Thượng Thanh) sang chức năng đất dịch vụ du lịch của UBND TP Hà Nội, Bộ NN&PTNT có ý kiến như sau: Quy hoạch 257/QĐ-TTg đã xác định một số khu dân cư nằm sát bờ sông thuộc khu vực lòng sông co hẹp, tốc độ dòng chảy cao, dễ bị sạt lở gây mất an toàn khi có lũ cần phải di dời, trong đó có khu dân cư Đông Ngàn, Yên Viên, Ngọc Thụy, Thượng Thanh thuộc phạm vi Quy hoạch phân khu sông Đuống.

Mặt khác, trong quá trình TP Hà Nội rà soát điều chỉnh quy hoạch phòng, chống lũ chi tiết trên địa bàn, cũng đã xác định các khu vực dân cư trên cần từng bước di dời để đảm bảo an toàn.

Do đó, theo Bộ NN&PTNT, việc đề xuất chuyển đổi sử dụng đất tại các khu vực nêu trên để làm đất dịch vụ du lịch (dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng lưu trú ngắn ngày,...) là không phù hợp, mất an toàn khi có lũ. Vì vậy, đề nghị TP Hà Nội thực hiện theo Quy hoạch 257 và không quy hoạch đất xây dựng tại các khu vực nêu trên.

Cảng Dương Hà, Đức Giang sẽ gây cản trở thoát lũ

Về quy hoạch các cảng Dương Hà, Đức Giang, Giang Biên, Bộ NN&PTNT cho biết, theo đồ án quy hoạch phân khu, vị trí các cảng nêu trên nằm ngoài phạm vi bãi sông có thể nghiên cứu xây dựng theo Quy hoạch 257.

Riêng cảng Đức Giang tại khu vực Thượng Thanh, phải di dời. Cảng Dương Hà, Giang Biên ở sát bờ sông của bãi Phù Đổng, Giang Biên với cốt nền khu vực cảng ≥ +12,0m (cao hơn mặt bãi hiện có từ 3-4m) sẽ gây cản lũ, làm mất không gian chứa lũ.

Vì vậy, Bộ NN&PTNT đề nghị rà soát lựa chọn cao trình cốt nền khu vực cảng tương đương cao trình mặt bãi sông tự nhiên hiện có và không được xây dựng các công trình nhà điều hành, nhà kho,... để không ảnh hưởng đến thoát lũ, an toàn đê điều, phù hợp Quy hoạch 257.

Việc quy hoạch cảng cũng được nhấn mạnh nguyên tắc, phải phù hợp với quy hoạch cảng đường thủy nội địa được cấp có thẩm quyền phê duyệt...

Nguyễn Dương

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *