Thời sự 14/07/2020 14:00

Giữa bão covid-19, Việt Nam xuất 557 triệu khẩu trang y tế

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, 6 tháng đầu năm Việt Nam đã xuất khẩu được hơn 557 triệu chiếc khẩu trang. Các thị trường chính là Trung Quốc, Nhật, Mỹ và một số nước EU.

Đại diện Tổng cục Hải quan cũng cho biết, lượng khẩu trang xuất khẩu của Việt Nam có cả số lượng hàng biếu, tặng và hàng hỗ trợ phòng dịch của Việt Nam cho các nước đối tác.

Ngoài khẩu trang y tế, Việt Nam còn xuất lượng lớn khẩu trang thông thường bao gồm khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang chuyên dụng phòng dịch.

Việt Nam tăng mạnh xuất khẩu khẩu trang

Tính riêng trong tháng 6, Việt Nam có hơn 100 doanh nghiệp chính tức tham gia xuất khẩu khẩu trang y tế các loại,s ố lượng hơn 236 triệu chiếc, tăng hơn 30% so với tháng 5/2020.

Tính chung, 6 tháng, Việt Nam xuất hơn 557 triệu chiếc khẩu trang, bình quân mỗi tháng xuất đi gần 100 triệu chiếc.

Việc Chính phủ bãi bỏ xuất khẩu khẩu trang y tế từ cuối tháng 4 đã mở ra cơ hội kinh doanh, xuất khẩu cho nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam. 

Mới đây, theo Bộ Công Thương, trong số 50 doanh nghiệp tham gia sản xuất khẩu trang xuất khẩu, năng lực sản xuất rất lớn đạt khoảng 8 triệu chiếc/ngày, vào khoảng 200 triệu chiếc mỗi tháng. 

Với khẩu trang y tế, các doanh nghiệp của Việt Nam có thể sản xuất hàng chục triệu chiếc/ngày.  Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Bộ Công Thương, thị trường xuất khẩu khẩu trang và đồ bảo hộ y tế tăng trưởng nóng, rất có thể trong dài hạn hàng khẩu trang, đồ bảo hộ y tế của Việt Nam có thể bị ảnh hưởng.

Theo Bộ này, các doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ các tiêu chuẩn, quy chuẩn để xuất khẩu và các thị trường lớn như EU, Mỹ, Nhật và đủ các điều kiện gia nhập các thị trường lớn.

An Linh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *