Đầu tư 25/06/2015 14:17

Quốc hội chính thức bấm nút duyệt sân bay Long Thành

FICA - Với 86,64% ý kiến tán thành trên tổng số 461 đại biểu tham gia biểu quyết, Quốc hội đã chính thức thông qua chủ trương đầu tư xây dựng Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành sáng nay (25/6). Tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án là 336.630 tỷ đồng.

Trước khi biểu quyết thông qua, Quốc hội đã nghe Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường và dự thảo Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành dài 6 trang. Tiếp đó, Quốc hội nghe dự thảo Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ký.

Sau những báo cáo nói trên, theo quy chế làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đề nghị các đại biểu Quốc hội bấm nút biểu quyết thông qua chủ trương đầu tư Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành.

 

Quốc hội chính thức bấm nút duyệt sân bay Long Thành

Các đại biểu Quốc hội bấm nút biểu quyết về chủ trương đầu tư Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành sáng 25/6 (ảnh: Ngọc Châu)

 

Tham gia biểu quyết có tổng số 461 đại biểu (chiếm tỷ lệ 93,32%), trong đó có 428 đại biểu tán thành (86,64%), có 17 đại biểu không tán thành (3,44%) và có 16 đại biểu không bấm nút biểu quyết thông qua dự án này.

Như vậy, với đa số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành về dự án, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên bố Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Quyết nghị của Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ký đã quyết định chủ trương đầu tư với mục tiêu xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO); là Cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.

Quy mô của Dự án, đầu tư xây dựng các hạng mục của Dự án để đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

 

Kết quả biểu quyết thông qua dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành

Kết quả biểu quyết thông qua dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành (Ảnh: Ngọc Châu)

 

Tổng mức đầu tư của Dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành khái toán cho toàn bộ Dự án là 336.630 tỷ đồng (tương đương 16,03 tỷ USD, áp dụng đơn giá của năm 2014), trong đó giai đoạn 1 là 114.450 tỷ đồng (tương đương 5,45 tỷ USD). Dự án được sử dụng một phần vốn ngân sách nhà nước, vốn cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước của ngành hàng không, vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), vốn doanh nghiệp, vốn đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) và các loại vốn khác theo quy định của pháp luật.

Dự án được áp dụng các công nghệ hiện đại trong việc xây dựng, quản lý và vận hành như các cảng hàng không quốc tế tiên tiến trên thế giới, bảo đảm năng lực khai thác đồng bộ theo tiêu chí an toàn, thuận tiện, chất lượng và hiệu quả.

Diện tích đất của Dự án là 5.000 ha, trong đó, diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng Cảng hàng không là 2.750 ha; diện tích đất cho quốc phòng là 1.050 ha; diện tích đất dành cho hạng mục phụ trợ và công nghiệp hàng không, các công trình thương mại khác là 1.200 ha.

Sân bay Long Thành giúp giải quyết quá tải sân bay Tân Sơn Nhất từ 2020

Về thời gian và lộ trình thực hiện, Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành gồm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 - Đầu tư xây dựng 01 đường cất hạ cánh và 01 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm; chậm nhất năm 2025 hoàn thành và đưa vào khai thác.

Giai đoạn 2 - Tiếp tục đầu tư xây dựng thêm 1 đường cất hạ cánh cấu hình mở và 1 nhà ga hành khách để đạt công suất 50 triệu hành khách/năm và 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm. Giai đoạn 3 - Hoàn thành các hạng mục của Dự án để đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Nghị quyết của Quốc hội cũng nêu rõ, Chính phủ chỉ đạo lập báo cáo nghiên cứu khả thi đối với từng giai đoạn của Dự án và báo cáo Quốc hội thông qua trước khi quyết định đầu tư.

Châu Như Quỳnh

Chuyên mục: Đầu tư

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *