Thời sự 27/07/2021 16:33

Đại biểu Quốc hội: Vốn đầu tư công là của nhân dân, không ai có quyền “ban phát”

“Trong quá trình phân bổ nguồn lực đã có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn tự cho mình cái quyền “ban phát”. Câu chuyện về cơ chế xin cho không biết khi nào mới kết thúc” - đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nói.

Chiều nay (27/7), Quốc hội thảo luận ở hội trường về Kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch vay, trả nợ công 5 năm giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (đoàn Hà Nội) cho biết, vốn đầu tư công cần được hiểu là từ tiền thuế của Nhân dân, kể cả vốn đi vay thì người trả cũng là nhân dân, đó không phải là sở hữu của bất cứ cơ quan, tổ chức cá nhân nào.

“Tuy nhiên trong quá trình phân bổ nguồn lực đã có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn tự cho mình cái quyền “ban phát”. Câu chuyện về cơ chế xin cho không biết khi nào mới kết thúc” - bà Mai nói.

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai - đoàn Hà Nội (Ảnh: Quochoi). 

Nữ đại biểu này cho rằng, cần đề cao hơn nữa tính công khai minh bạch trong quá trình thực hiện. Bên cạnh việc động viên những địa phương thực hiện tốt thì cần xử lý nghiêm các địa phương vi phạm đạo đức công vụ trong thực hiện giải ngân vốn đầu tư công. Siết chặt kỷ luật ngân sách

Cùng quan điểm với đại biểu Vũ Thị Lưu Mai, đại biểu Thạch Phước Bình (đoàn Trà Vinh) cho rằng không khó để thấy được những trăn trở về hoạt động đầu tư công kém hiệu quả thông qua những lá đơn hay ý kiến tại những buổi tiếp xúc cử tri.

“Những câu hỏi về tiến độ thực hiện tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, rồi không ít công trình dự án nghìn tỷ đồng đắp chiếu thua lỗ chưa xong đã hỏng liệu đã được hạch toán chi phí cơ hội nếu không có nó thì sao?” - ông Bình đặt vấn đề.

Từ những bất cập thực tế, đại biểu đoàn Trà Vinh nhấn mạnh phải siết chặt kỷ luật ngân sách, chấn chỉnh lãng phí đầu tư công, cân đối thu chi, giảm chi thưởng xuyên, tăng vốn đầu tư phát triển…

Cũng theo ông Bình, siết chặt kỷ luật ngân sách không chỉ là quản lý chặt thu chi mà cần nhấn mạnh đến thời gian, tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công. Nhất là đối với những dự án trọng điểm cấp bách đảm bảo chất lượng hiệu quả, tránh lãng phí, thất thoát.

“Từ đó cần đề xuất xử lý nghiêm tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu gây khó khăn với người dân và doanh nghiệp. Minh bạch hoá tối đa các dự án đầu tư công. Thực hiện phân cấp giao quyền, làm rõ trách nhiệm người đứng đầu” -  đại biểu Thạch Phước Bình đề xuất và đề nghị Quốc hội tăng trường giám sát các dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước, các dự án trọng điểm quốc gia, đặc biệt là các dự án hạ tầng giao thông.

Nêu quan điểm về giải pháp, đại biểu Nguyễn Minh Đức (đoàn TPHCM) nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thẩm tra, nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi triển khai các dự án đầu tư công.

Theo ông Đức, cần tính toán đầu tư vào những dự án có khả năng thu hồi vốn nhanh; công khai, minh bạch, giảm thiểu các thủ tục hành chính phiền hà cho các doanh nghiệp, hạn chế những nhà thầu phụ.

Châu Như Quỳnh

 

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *