Thời sự 08/04/2021 08:29

Bộ Ngoại giao kiến nghị tạm dừng "một cửa một lần dừng" ở cửa khẩu Lao Bảo

Bộ Ngoại giao kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Quảng Trị chủ trì, phối hợp với các Bộ có lực lượng đứng chân tại cửa khẩu tạm dừng triển khai mô hình "một cửa một lần dừng".

UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, địa phương vừa nhận được báo cáo của Bộ Ngoại giao về thực hiện chủ trương tạm dừng triển khai mô hình kiểm tra "một cửa một lần dừng" tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (tỉnh Quảng Trị) - Đen Sạ Vẳn (tỉnh Sạ Vẳn Nạ Khệt, Lào).

Bộ Ngoại giao kiến nghị tạm dừng một cửa một lần dừng ở cửa khẩu Lao Bảo - 1

Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Bộ Ngoại giao đã có công hàm trao đổi với phía Lào về chủ trương tạm dừng việc triển khai mô hình "một cửa một lần dừng" tại cặp cửa khẩu nói trên. Bộ Ngoại giao Lào đã có công hàm nhất trí với chủ trương này.

Để có cơ sở phối hợp triển khai, Bộ Ngoại giao kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Quảng Trị chủ trì, phối hợp với các Bộ có lực lượng đứng chân tại cửa khẩu lựa chọn thời điểm thích hợp trong tháng 4/2021 chính thức tạm dừng triển khai mô hình "một cửa, một lần dừng".

Bộ Ngoại giao kiến nghị tạm dừng một cửa một lần dừng ở cửa khẩu Lao Bảo - 2

Lực lượng chức năng của Việt Nam và Lào cùng thực hiện kiểm tra, kiểm soát  tại 1 điểm.

Sau khi tạm dừng mô hình, triển khai phương án sắp xếp, bố trí cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, lực lượng để đảm bảo việc kiểm tra, kiểm soát và giải quyết thủ tục qua lại biên giới tương tự như các cửa khẩu quốc tế khác trên toàn biên giới Việt Nam - Lào.

Trước đó, tỉnh Quảng Trị đã có kiến nghị cho tạm dừng thực hiện mô hình kiểm tra "một cửa một lần dừng" tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (tỉnh Quảng Trị) - Đen Sạ Vẳn (tỉnh Sạ Vẳn Nạ Khệt, Lào) cho đến hết thời gian dịch bệnh Covid-19.

Được biết, tháng 2/2015, mô hình "một cửa một lần dừng" tại cặp cửa khẩu trên được vận hành.

Mô hình đã tạo thuận lợi trong việc kiểm tra hành khách và hàng hóa, phương tiện xuất nhập cảnh, được xem là "rào cản mềm" trong việc đơn giản hóa thủ tục xuất, nhập cảnh khi toàn bộ người, hàng hóa và phương tiện được hai phía Lào và Việt Nam phối hợp kiểm tra, làm thủ tục tại một điểm.

Đăng Đức

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *