Thời sự 27/08/2021 10:58

AstraZeneca chuyển đến Việt Nam số lượng vắc xin lớn nhất từ trước tới nay

AstraZeneca vừa chuyển thêm hai lô vắc xin phòng Covid-19 về TPHCM, tổng số 1.442.300 liều.

AstraZeneca chuyển đến Việt Nam số lượng vắc xin lớn nhất từ trước tới nay. 

Đây là lần giao vắc xin thứ 10 và 11, có số lượng lớn nhất từ trước đến nay, thuộc hợp đồng đặt mua trước 30 triệu liều vắc xin Covid-19 giữa Công ty Cổ phần vắc xin Việt Nam (VNVC) và AstraZeneca, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế.

Hiện, Hợp đồng này đã mang về cho Việt Nam gần 8,2 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca, trên tổng số gần 17 triệu liều vắc xin này tại Việt Nam, được cung cấp qua Hợp đồng với VNVC, cơ chế COVAX và viện trợ giữa chính phủ các nước. Vắc xin của AstraZeneca hiện chiếm khoảng 64% nguồn cung vắc xin Covid-19 trên cả nước.

Ông Nitin Kapoor - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam và các Thị trường châu Á mới nổi - cho biết, việc tăng tốc cung ứng này chứng minh cam kết của AstraZeneca trong việc hỗ trợ hệ thống y tế Việt Nam chống lại đại dịch, như Giám đốc điều hành tập đoàn AstraZeneca đã bày tỏ trong cuộc điện đàm song phương gần đây với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.

Bà Vũ Thị Thu Hà - Giám đốc Cung ứng Hệ thống tiêm chủng VNVC - cho biết, liên tiếp các tuần nhận số lượng lớn vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca, VNVC đã nỗ lực tăng tốc đẩy nhanh các khâu thủ tục cần thiết để bàn giao vắc xin cho Bộ Y tế kịp thời chống dịch. Ở thời điểm cam go này, chúng ta càng thấy ý nghĩa quan trọng của vắc xin, mỗi liều vắc xin là một cơ hội cứu sống một người dân.

Vắc xin Covid-19 của AstraZeneca là loại vắc xin Covid-19 đầu tiên được cấp phép sử dụng và cung cấp với số lượng lớn tại Việt Nam, để hỗ trợ chương trình tiêm chủng quốc gia của Chính phủ và Bộ Y tế.

Cho đến nay, hơn 1 tỷ liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca đã được chuyển đến cho hơn 170 quốc gia trên toàn cầu và hai phần ba lượng vắc xin đó đã được cung ứng tới các nước thu nhập thấp và trung bình. Hơn 113 triệu liều vắc xin này đã được cung cấp thông qua cơ chế COVAX. 

Tính đến thời điểm hiện tại, sau 6 tháng triển khai tiêm chủng trên cả nước, hơn 18 triệu liều vắc xin Covid-19 đã được tiêm trên toàn quốc.

Châu Như Quỳnh

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *