Tài chính ngân hàng 08/07/2020 14:00

Vàng tăng "điên cuồng", có nên bỏ tiền đầu tư kiếm lời?

Giá vàng tăng điên cuồng trong phiên giao dịch sáng 7/7, lập đỉnh kỷ lục chưa từng có, lên 50,3 triệu một lượng. Liệu đây có phải là thời điểm tốt để đầu tư vào loại kim loại quý này để sinh lời?

Vàng chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt"

Mở cửa phiên giao dịch ngày 7/7, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 49,87 - 50,32 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 330.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 400.000 đồng/lượng bán ra so với mở cửa phiên giao dịch ngày hôm qua.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 49,95 - 50,15 triệu đồng/lượng, tăng 350.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, tăng 400.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch sáng qua. Chênh lệch giá mua - bán hiện là 200.000 đồng/lượng.

Vàng tăng điên cuồng, có nên bỏ tiền đầu tư kiếm lời? - 1

Giá vàng đã vượt mốc 50 triệu đồng/lượng

Giá vàng đã chọc thủng mốc 50 triệu đồng/lượng như dự đoán của nhiều chuyên gia trước đó. Ngay từ những ngày cuối năm 2019, khi tình hình chính trị thế giới có nhiều bất ổn với các cuộc chiến tranh thương mại giữa các cường quốc, nhiều chuyên gia đã dự đoán giá vàng sẽ liên tục tăng và tiến lên mốc 50 triệu đồng/lượng. 

Và đến khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra trên toàn cầu, ảnh hưởng đến kinh tế thế giới, vàng lại nhận được sự hỗ trợ lớn.

Có nên đầu tư vàng kiếm lời?

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu phân tích, trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19, vàng có thể có nhiều biến động song ở bất kỳ thời điểm này, vàng vẫn luôn là tài sản trú ẩn an toàn nhất. Về tính thanh khoản, vàng cũng là tài sản có tính thanh khoản cao nhất vì vàng bán đi lúc nào cũng có người mua. 

Xét về khả năng sinh lời, vàng cũng là loại tài sản có khả năng sinh lời cao. Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu phân tích, giá vàng dù có biến động nhưng được dự đoán sẽ tiếp tục lên cao trong tương lai. 

“Giá vàng thường đi ngược với diễn biến của kinh tế. Kinh tế càng khủng hoảng, giá vàng càng lên cao”, ông Hiếu phân tích. 

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu đưa ra lời khuyên khi đầu tư vào vàng là người dân rất cần bình tĩnh.

Ông đưa ra 3 điều kiện cần cho nhà đầu tư khi bỏ tiền vào vàng: một là, cần theo dõi thị trường thường xuyên để biết sự lên xuống của giá vàng; hai là, không nên đầu tư lướt ván, không nên mua đi bán lại trong thời điểm này; ba là nếu số vốn của bạn không nhiều thì có thể áp dụng cách đầu tư “lướt sóng”, giá lên thì bán nhanh, giá xuống thì mua vào, có thể lợi ít. Tuy nhiên, tốt nhất nên giữ vàng ít nhất trong khoảng 6 tháng, tránh bán ra mua vào gấp gáp quá, gây nhiễu loạn thị trường vàng.

Ngoài ra, nên đa dạng kênh đầu tư, hiện nay ở Việt Nam cũng có nhiều kênh đầu tư khác như gửi tiền ngân hàng, đầu tư bất động sản, chứng khoán, tránh "bỏ trứng vào một rổ".

Giới đầu tư cũng nên bình tĩnh để đưa ra quyết định chính xác, tránh tâm lý bầy đàn khi tham gia vào thị trường.

Trong khi đó, giá vàng thế giới cũng phá vỡ mức kháng cự cũ và tăng lên mức 1.785 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 50,1 triệu đồng/lượng. Từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới đã tăng hơn 14%. Các chuyên gia dự báo vàng sẽ vẫn tiếp tục tăng trong bối cảnh "bóng ma" Covid-19 đang tác động xấu đến phục hồi kinh tế thế giới. 

Theo Thiên Bình
Lao động

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *