Tài chính ngân hàng 08/07/2020 17:07

Tiền dư thừa, lãi suất liên ngân hàng xuống thấp kỷ lục

Tuần vừa qua, thanh khoản thị trường ngân hàng tiếp tục dồi dào giúp lãi suất liên ngân hàng quay đầu giảm.

Theo dữ liệu tại Báo cáo trái phiếu được Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) mới phát hành, tuần vừa qua (29/6-3/7) Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ thực hiện bơm ròng chỉ một lượng nhỏ tín phiếu (tổng giá trị 1 tỷ đồng) trên kênh tín phiếu.

 

NHNN tiếp tục không can thiệp bơm/hút ròng hay bơm/hút ròng không đáng kể trên thị trường mở khi thanh khoản vẫn đang tiếp tục dồi dào và lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm thấp xuống mức kỷ lục.

Lãi suất liên ngân hàng tuần qua quay đầu giảm ở tất cả các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần, lần lượt là 0,01%; 0,05% và 0,01%, đưa lãi suất các kỳ hạn giảm xuống mức 0,12%/năm, 0,2%/năm và 0,33%/năm.

 

Thanh khoản thị trường tiếp tục dồi dào giúp lãi suất liên ngân hàng quay đầu giảm. Thanh khoản dồi dào còn được thể hiện khi hàng loạt các ngân hàng, bao gồm cả 4 ngân hàng quốc doanh giảm lãi suất huy động trên thị trường 1 ngay đầu tháng 07. Mức giảm tương đối mạnh ở khoảng 0,2-0,5 điểm phần trăm.

Cũng trong tuần qua, tỷ giá trung tâm trong tuần giảm 1 đồng, xuống mức 23.230 VND/USD. Tỷ giá tại NHTM cũng giảm nhẹ 3 đồng, xuống mức 23.201 VND/USD.

Tỷ giá tiếp tục ổn định trong bối cảnh nguồn cung ngoại tệ dồi dào và lạm phát vẫn được kiểm soát. Theo dự báo của BVSC trong 2020, VND sẽ mất giá không quá 2% so với USD. 

Chỉ số DXY đóng cửa tuần ở mức 97,17 điểm, giảm 0,83% so với tuần trước đó. Đồng USD giảm giá với tất cả các đồng ngoại tệ trong rổ tính Dollar Index. Cụ thể, USD giảm giá lần lượt 0,21%; 1,58%; 0,6%; 0,85%; 0,89% và 0,96% so với JPY, GBP, EUR, SEK, CAD và CHF.

Đồng USD quay đầu giảm trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tiếp tục tăng kỷ lục khi nhiều bang bắt đầu mở cửa lại. Điều này tăng thêm rủi ro về khả năng có thể đóng cửa lại một phần của các khu vực. Điều này có thể dẫn tới khả năng Fed tiếp tục mở rộng bảng cân đối tài sản, lãi suất tiếp tục giữ ở mức thấp và nhu cầu nắm giữ USD giảm. Qua đó khiến đồng USD giảm giá trong tuần qua. Ngoài ra, tỉ lệ thất nghiệp của Mỹ cũng đạt 11,1% trong tháng trước, giảm từ mức 13,3% trong tháng 5. ác dữ liệu trên đã làm giảm nhu cầu đầu tư an toàn vào đồng USD.

Mai Chi

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *