Tài chính ngân hàng 26/04/2019 10:07

Kiến nghị dùng ngân sách tăng vốn ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước đang trình Chính phủ kiến nghị nghiên cứu sửa đổi quy định để tháo gỡ khó khăn nói trên cho bốn ngân hàng thương mại nhà nước.

Bốn NHTM Nhà nước đang gặp phải khó khăn về vấn đề tăng vốn

Cập nhật thông tin tại báo cáo thị trường ngày 25/4, BVSC cho biết, phục vụ phiên họp toàn thể của Uỷ ban Kinh tế Quốc hội ngày hôm qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có báo cáo bổ sung đánh giá kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng năm 2018 và các tháng đầu năm 2019.

Tại báo cáo, Ngân hàng Nhà nước nêu một số đề xuất, kiến nghị để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2019 trong khi vẫn đảm bảo kiểm soát lạm phát.

Phát biểu tại phiên họp, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, có một điểm rất khó khăn với bốn ngân hàng thương mại nhà nước, đó là vấn đề tăng vốn.

Bà Hồng nhấn mạnh rằng Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và các đoàn làm việc của các tổ chức quốc tế rất rất quan tâm đến vấn đề này. Bởi các ngân hàng này nếu không được tăng vốn thì sẽ hạn chế đến khả năng cấp tín dụng cho nền kinh tế.

Theo Phó thống đốc khó khăn nằm ở chỗ nghị quyết của Quốc hội quy định không sử dụng ngân sách để cấp vốn cho ngân hàng thương mại nhà nước, và nội dung bổ sung vốn cho ngân hàng thương mại nhà nước cũng không có trong danh mục đầu tư công trung hạn.

Ngân hàng Nhà nước đang trình Chính phủ kiến nghị nghiên cứu sửa đổi quy định để tháo gỡ khó khăn nói trên cho bốn ngân hàng thương mại nhà nước, bà Hồng cho biết.

Đây cũng không phải lần đầu tiên kiến nghị sử dụng ngân sách để tăng vốn điều lệ cho ngân hàng thương mại nhà nước được đề cập. Trước đó, tại một số hội nghị, Ngân hàng Nhà nước cũng đã từng kiến nghị bố trí ngân sách để tăng vốn cho nhóm các ngân hàng thương mại lớn.

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua (25/4), chỉ số VnIndex giảm 2,79 điểm tương đương 0,29% về mức 974,13 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex đóng cửa phiên ở mức 106,93 điểm, giảm 0,21 điểm tương đương 0,19% so với cuối phiên trước. Trong rổ Vn30, có 17 mã giảm điểm và 10 mã tăng điểm.

Các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VnIndex hôm nay là VIC, VCB và CTG khi lấy đi của chỉ số lần lượt 0,56, 0,36 và 0,25 điểm. Ngược lại, các cổ phiếu tăng điểm, gây ảnh hưởng tích cực nhất đến VnIndex là GAS, VHM và VJC khi đóng góp lần lượt 0,3, 0,2 và 0,08 điểm tăng.

Thanh khoản trên sàn HSX giảm so với phiên trước khi khối lượng khớp lệnh đặt 112 triệu cổ phiếu, thấp hơn mức 121 triệu của hôm qua.

Về diễn biến nhóm ngành, các nhóm cổ phiếu có sự thay đổi không nhiều trong phiên hôm nay. Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm 0,93% do ảnh hưởng việc SHB, CTG và VPB giảm lần lượt 1,7%, 1,6% và 1,3%. Nhóm cổ phiếu chứng khoán giảm 0,47% do HCM, SHS và SSI giảm lần lượt 1,9%, 1,8% và 0,8%.

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu dầu khí tăng 0,38% nhờ diễn biến tích cực của GAS, BSR, OIL và BSR trong phiên hôm nay. Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại có phiên bán ròng nhẹ trên sàn HSX với giá trị hơn 10 tỷ đồng

Theo BVSC, thị trường sẽ tiếp tục chịu lực cản đến từ vùng kháng cự 977-980 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần. VN-Index cần vượt qua vùng cản này nếu muốn hướng đến thử thách vùng cản 986-992 điểm.

Trong kịch bản thị trường không thể vượt qua vùng cản trên trong một vài phiên kế tiếp. Rủi ro quay lại xu hướng giảm điểm sẽ gia tăng trở lại đối với thị trường sau kỳ nghỉ lễ. Các cổ phiếu bluechips trong rổ chỉ số VN30 dự kiến sẽ có biến động tương đối khó lường trong phiên giao dịch cuối tuần do đây là thời điểm cuối cùng để các quỹ thực hiện việc tái cơ cấu danh mục cho kỳ review quý 1/2019.

Điều này có thể khiến cho nhà đầu tư thận trọng và hạn chế giao dịch trong phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ dài ngày.

Mai Chi

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *