Tài chính ngân hàng 09/10/2020 09:08

Giá vàng tăng mạnh, nhà vàng "tung chiêu" kích thích nhu cầu đầu tư

Sáng nay 9/10, giá vàng SJC được doanh nghiệp điều chỉnh tăng mạnh giá mua vào nhằm kích thích nhu cầu đầu tư của người dân trong bối cảnh giá vàng thế giới vọt qua mốc 1.900 USD/ounce.

Mở cửa thị trường vàng sáng nay 9/10, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn ở mức 55,8 triệu đồng/lượng (mua vào) - 56,15 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Các mức giá này tăng mỗi chiều 200.000 đồng/lượng và 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC qua niêm yết của doanh nghiệp ở mức 55,75 triệu đồng/lượng - 56,25 triệu đồng/lượng, tăng mỗi chiều 100.000 đồng/lượng.

Giá vàng tăng mạnh, nhà vàng tung chiêu kích thích nhu cầu đầu tư - 1

Có một thời, người dân tranh nhau mua bán vàng khiến mới sáng sớm các cửa hàng vàng đã sắp sẵn ghế đón khách đến giao dịch (ảnh: Nguyễn Tuyền)

Phiên giao dịch sáng qua, doanh nghiệp điều chỉnh giá mua vào để kích thích nhu cầu đầu tư của người dân còn giá bán ra gần như giữ nguyên. Sau đó, giá vàng điều chỉnh đi xuống rồi hồi phục vào cuối phiên và giao dịch ở mức 55,6 triệu đồng/lượng - 56,1 triệu đồng/lượng (giá tại Hà Nội), còn tại TPHCM chốt phiên ở mức 55,65 triệu đồng/lượng - 56,15 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, lúc 8h45 sáng nay 9/10, giá vàng giao ngay qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng mạnh 10,5 USD, lên mức 1.904,4 USD/ounce.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, tiềm năng của các gói kích thích kinh tế bổ sung và triển vọng chiến thắng của các ứng viên trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang tiếp tục hỗ trợ vàng do nhu cầu phòng ngừa rủi ro chống lại lạm phát trong tương lai tăng lên.

Cùng với đó, thông tin Tổng thống Donald Trump thúc giục Quốc hội nhanh chóng phê duyệt gói cứu trợ cho các hãng hàng không và doanh nghiệp nhỏ, sau khi bất ngờ thông báo ngừng đàm phán cũng ảnh hưởng tới xu hướng của giá vàng.

Hôm qua, giá vàng thế giới biến động mạnh, tăng vọt trở lại rồi giảm sâu do thị trường tài chính thế giới bất ổn vì đại dịch Covid-19 và cuộc đua vào Nhà Trắng giữa ông Donald Trump và Joe Biden ngày càng khó lường.

Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng 24% do được thúc đẩy bởi các biện pháp kích thích chưa từng có của chính phủ và ngân hàng trung ương trên toàn thế giới nhằm vực dậy các nền kinh tế. Đồng thời, vàng cũng được coi là hàng rào chống lạm phát và là nơi trú ẩn an toàn trong những bất ổn kinh tế và chính trị.

Cũng theo đánh giá của giới chuyên gia, giá vàng đang chịu áp lực giảm lớn do bị bán tháo. Theo FT, các ngân hàng trung ương đã đồng loạt bán ròng vàng trong tháng 8 sau khi vàng lên mức giá cao kỷ lục. Các quốc gia đang bán vàng để huy động nguồn lực ứng phó với cuộc khủng hoảng Covid-19.

Tuy nhiên, về dài hạn, giá vàng được dự báo còn tăng tiếp và lên các đỉnh cao mới do các nước tung một lượng tiền lớn để vực dậy các nền kinh tế.

An Hạ

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *