Tài chính ngân hàng 28/07/2020 08:49

Giá vàng lại tăng dựng đứng, lên cao nhất mọi thời đại

Giá vàng thế giới tăng cao nhất mọi thời đại, lên mức 1.964 USD/ounce do thế giới đang đối diện với những bất ổn chưa từng có. Trong nước, giá vàng SJC cũng vọt lên 56,9 triệu đồng/lượng.

Chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội được doanh nghiệp niêm yết ở mức 55,3 triệu đồng/lượng - 56,6 triệu đồng/lượng; giá vàng SJC tại TPHCM niêm yết ở mức 55,45 triệu đồng/lượng - 56,9 triệu đồng/lượng.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí tại phố Trần Nhân Tông và Cầu Giấy (Hà Nội), lượng người mua và bán vàng đã bắt đầu đông trở lại. Hiện tượng xếp hàng chờ mua và bán vàng cũng tiếp tục diễn ra.

Một số người về hưu sẵn sàng dành những đồng lương hưu mà họ dành dụm trong một thời gian dài ra để mua vàng. Thậm chí, có những khách hàng mạnh tay chi hơn 1 tỷ đồng để mua vàng và được nhà vàng tư vấn chuyển sang giao dịch tại ngân hàng và giao vàng tận nhà.

Giá vàng lại tăng dựng đứng, lên cao nhất mọi thời đại - 1

Giá vàng tăng sốc chưa từng có, dân mạnh tay giao dịch vàng

Tình hình dịch bệnh trên thế giới và tại Việt Nam đang rất nghiêm trọng, cuộc chiến thương mại và chính trị Mỹ-Trung ngày càng căng thẳng được xem là nguyên nhân đẩy giá vàng thế giới liên tiếp xô đổ kỷ lục mọi thời đại, qua đó kéo giá vàng trong nước tăng sốc.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho hay: "Người mua vàng hãy cẩn thận, vì chênh lệch giá mua/giá bán hiện nay là 1,5 triệu đồng /lượng, giá vàng tại Việt Nam và trên thế giới cách nhau đến 3 triệu đồng/lượng. Người mua vàng đang chịu rủi ro rất lớn nếu giá vàng giảm mạnh. Giá vàng đang tăng chóng mặt là cơ hội để đầu tư những cũng đang có độ rủi ro rất cao. Hãy cẩn thận".

Trên thế giới, lúc 6h50 sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng tới 21,3 USD, giao dịch ở mức 1.964,3 USD/ounce.

Giá vàng thế giới tiếp tục xô đổ kỷ lục mọi thời đại, cao hơn rất nhiều so với kỷ lục 1.920 USD/ounce thiết lập hồi 2011 do thế giới đang đối diện với những bất ổn chưa từng có. Hiện tại, giá vàng vẫn đang trong xu hướng đi lên do đồng USD tụt giảm, căng thẳng Mỹ-Trung leo thang không ngừng và đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tiếp tục leo thang ở nhiều nước.

Giá vàng lại tăng dựng đứng, lên cao nhất mọi thời đại - 2

Biểu đồ đường đi của giá vàng thế giới 24 giờ qua (ảnh chụp từ Kitco.com)

Trong đó, đại dịch năm 2020 là một trong những động lực khiến thị trường vàng sôi động nhất từng thấy. “Đại dịch toàn cầu đang gia tăng sự bền vững cho giá vàng”, Bank of America Corp cho biết.

Theo số liệu của Worldometers, tính đến sáng nay 28/7, số người mắc Covid-19 đã vượt 16,6 triệu ca, trong đó số ca tử vong vượt 655.000 người.

Châu Mỹ chiếm nhiều số ca mắc bệnh nhất với gần 9 triệu ca, riêng Mỹ chiếm hơn 4,4 triệu ca.

Châu Á đến nay cũng ghi nhận xấp xỉ 4 triệu ca, trong đó hơn 91.000 người đã tử vong. Châu Âu ghi nhận gần 2,8 triệu ca mắc, trong đó hơn 200.000 người đã tử vong.

Đối phó với làn sóng Covid-19 thứ hai, nhiều nước bắt đầu áp dụng trở lại các biện pháp hạn chế, thậm chí Bỉ cân nhắc phong tỏa toàn quốc lần hai.

Các nhà đầu tư dự báo về lạm phát hàng năm trong thập kỷ tới, được đo bằng chỉ số thị trường trái phiếu được gọi là breakevens, đã tăng cao hơn trong bốn tháng qua sau khi sụt giảm vào tháng ba. Vào thứ sáu tuần qua, họ đã dự đoán là 1,5%. Và mặc dù vẫn ở dưới mức trước đại dịch và dưới mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang, nó đã cao hơn một điểm phần trăm so với mức 0,59% mà trái phiếu kho bạc 10 năm chuẩn bị phải trả.

“Động lực chính đằng sau sự gia tăng kỷ lục của vàng là lãi suất thực sự tiếp tục giảm mạnh và chưa có dấu hiệu giảm bớt”, Edward Moya, một nhà phân tích thị trường cao cấp tại Oanda Corp, cho biết qua điện thoại. “Vàng cũng đang thu hút các nhà đầu tư vì lo ngại rằng lạm phát sẽ ngày càng cao”.

Các nhà phân tích trước đó đã dự đoán giá vàng tăng trong vài tháng tới. Trước đó, tháng 4/2020, ngân hàng Bank of America Corp đã nâng dự đoán giá vàng trong 18 tháng tiếp theo lên 3.000 USD/ounce.

 An Hạ

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *