Tài chính ngân hàng 31/03/2020 15:22

Giá vàng biến động trái chiều ở mốc cao

Hôm nay 31/3, giá vàng SJC biến động trái chiều quanh mốc cao 48,3 triệu đồng/lượng. Hiện tại, nhiều cửa hàng kinh doanh vàng tại Hà Nội và TPHCM đã đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, giá vàng SJC tại TPHCM qua niêm yết của Công ty SJC giao dịch ở mức 47,1 triệu đồng/lượng (mua vào) - 48,3 triệu đồng/lượng (bán ra). 

So với chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC giảm 150.000 đồng/lượng chiều mua vào và 50.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của Tập đoàn DOJI giao dịch ở mức 46,95 triệu đồng/lượng - 47,8 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn, tăng 150.000 đồng/lượng chiều mua vào và giữ nguyên chiều bán ra so với hôm qua.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều cửa hàng kinh doanh vàng tại Hà Nội và TPHCM đã đóng cửa, dẫn tới hoạt động giao dịch giảm sút.

Giá vàng biến động trái chiều ở mốc cao - 1

Giá vàng tăng nhanh rồi sụt giảm

 Trên thế giới, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ giảm 9,5 USD, giao dịch ở mức 1.613,9 USD/ounce.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ hai, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 6/2020 giảm 10,9 USD/ounce (tương đương 0,7%) xuống 1.643,2 USD/ounce.

Giá vàng thế giới giảm sau khi Hạ viện Mỹ thông qua gói kích thích trị giá 2.000 tỷ USD nhằm đối phó với dịch Covid-19, điều này giúp đồng USD hồi phục và ảnh hưởng tiêu cực tới giá vàng.

Dù điều chỉnh giảm nhưng giá vàng vẫn treo ở mức cao của nhiều năm trong bối cảnh đồng USD suy yếu rất nhanh với chỉ số DXY đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh với rổ 6 đồng tiền chủ chốt khác xuống mức 99,1 điểm.

Hiện tại, giá vàng đang dần lấy lại vị thế là tài sản trú ẩn khi các nước ồ ạt bơm tiền vào nền kinh tế. Vàng vẫn là sự lựa chọn hợp lý khi các nước triển khai các gói kích thích tài khóa siêu khủng và chính sách tiền tệ nới lỏng mạnh mẽ.

Cụ thể, Mỹ đã thông qua gói kích thích kinh tế trị giá 2.000 USD. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) hạ mạnh lãi suất và bơm 7 tỷ USD vào hệ thống ngân hàng.

Nước Anh cho biết chính phủ đã dành gần 400 tỷ USD cho các khoản vay đối với tất các doanh nghiệp cần kíp để bảo đảm công việc của người dân, giúp đỡ duy trì thu nhập và hoạt động kinh doanh.

Úc cũng vừa công bố gói hỗ trợ kinh tế lớn nhất trong lịch sử, trị giá gần 80 tỷ USD, nhằm trợ cấp tiền lương cho hơn 6 triệu người lao động đang chịu tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19.

Còn Hàn Quốc chi thêm 9.100 tỷ won hỗ trợ 14 triệu gia đình thu nhập thấp, đồng thời nước này cũng sẽ thúc đẩy một gói ngân sách bổ sung thứ hai trị giá 7.100 tỷ won để cung cấp phiếu mua sắm và phiếu quà tặng cho hơn một nửa hộ gia đình...

 An Hạ

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *