Quốc tế 01/11/2013 07:08

Tỷ phú Buffett và những lời đồn quanh "núi" tiền mặt 40 tỷ USD

FICA - Tập đoàn Berkshire Hathaway Inc. của tỷ phú Warren Buffett đang đối diện với một “khó khăn” mà các công ty khác mơ ước, khi số tiền mặt họ có trong tay lên tới 40 tỷ USD, gấp đôi con số 20 tỷ USD mà ông Buffett muốn giữ.

Theo ước tính của ngân hàng Barclays Plc, dự kiến Berkshire sẽ đạt mức lợi nhuận 4,3 tỷ USD trong quý 3. Trong khi đó ngay từ cuối quý 2, số tiền mặt họ tích trữ lên tới 35,7 tỷ USD. Ngoài ra, trong tháng này Buffett còn nhận lại 4,4 tỷ USD ông từng đem cho Mars Inc. vay năm 2008 để mua công ty Wm. Wrigley Jr.

 

Tỷ phú Buffett đang có trong tay số tiền mặt 40 tỷ USD

Việc nhà đầu tư huyền thoại đang có quá nhiều tiền mặt, trong khi năm tài chính chưa kết thúc làm dấy lên những tin đồn có thể ông sẽ tiếp tục đi “săn voi”, như cách ông nói về các vụ mua bán sáp nhập giá trị lớn.

Từ đầu năm đến nay Buffett đã chi 12,3 tỷ USD để mua lại hãng thực phẩm HJ Heinz Co. và cam kết chi 5,6 tỷ USD để mua một công ty thiết bị điện tại Nevada.

“Đây là một vấn đề đẳng cấp cao”, Cliff Gallant, nhà phân tích tại công ty Nomura Holdings Inc. khẳng định. “Năm tài chính chưa kết thúc. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu thấy thêm một thương vụ nào đó”.

Là chủ tịch kiêm CEO của Berkshire suốt hơn 4 thập niên, vị tỷ phú Mỹ từng khẳng định chỉ muốn giữ trong tay tối đa 20 tỷ USD tiền mặt, phòng trường hợp hoạt động tái bảo hiểm cần phải chi trả những khoản lớn. Việc có thêm những khoản tiền mặt giúp ông có thể thực hiện những vụ đầu tư lớn mà các nhà đầu tư khác lo sợ.

Năm 2008, giữa lúc khủng hoảng tài chính đang lên cao, Buffett đã đầu tư mạnh tay vào một loạt công ty, gồm Mars, Dow Chemical, ngân hàng Goldman Sachs và tập đoàn công nghiệp General Electric. Nhờ vậy ông đã có thể thu lời lớn.

Hồi cuối quý 1, số tiền mặt của Berkshire cũng từng lên tới 49,1 tỷ USD, trước khi sụt xuống ở quý sau đó do thương vụ Heinz. Trong buổi trả lời phỏng vấn hôm 16/10, Buffett khẳng định tập đoàn của mình có khoảng 40 tỷ USD tiền mặt.

“Bất cứ lúc nào chúng tôi có nhiều hơn 20 tỷ USD thì cũng là quá nhiều”, ông khẳng định trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 5 với Bloomberg. “Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi sẽ tiêu tiền chỉ vì chúng tôi có nó”.

Dù vậy, việc giữ số tiền quá lớn cũng khiến Berkshire chịu chi phí không nhỏ. Hầu hết tiền mặt của họ đang được đổ vào trái phiếu chính phủ Mỹ, vốn tạo ra lợi nhuận thấp do Cục dự trữ liên bang Mỹ tiếp tục duy trì lãi suất ở mức thấp nhằm kích thích kinh tế.

Theo ước tính của Barclays, thu nhập của Berkshire trong quý 3 sẽ tăng khoảng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó có đóng góp lớn là lợi nhuận từ công ty đường sắt Burlington Northern Santa Fe và các đơn vị bảo hiểm.

Hiện tập đoàn của vị tỷ phú 83 tuổi này sở hữu tới hơn 80 công ty con, hoạt động trong đủ mọi ngành nghề, từ hàng không tới nhà máy điện, sản xuất gạch, hóa chất hay bán các sản phẩm từ sô cô la tới giày thể thao. Chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm, các công ty này đã đem về khoản lợi nhuận tới 9,4 tỷ USD.

Theo ước tính của tạp chí Forbes, đến hết tháng 9 vừa qua, giá trị tài sản ròng của Buffett vào khoảng 53,5 tỷ USD, khiến ông là người giàu thứ hai nước Mỹ và thứ tư thế giới.

Thanh Tùng
Theo Bloomberg

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *