Quốc tế 30/10/2020 16:11

Trung Quốc đặt mục tiêu đạt đến “cấp độ thịnh vượng mới” vào năm 2035

“Đến năm 2035, sức mạnh kinh tế, khoa học và tổng thể quốc gia của Trung Quốc sẽ tăng mạnh, với GDP bình quân đầu người đạt mức của các nước phát triển vừa phải.”

Hôm thứ Năm, Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thông qua kế hoạch kinh tế từ năm 2021 đến năm 2025, cùng với mục tiêu không chắc chắn là trở thành nhà lãnh đạo công nghệ toàn cầu vào năm 2035.

Một thông cáo được công bố vào tối hôm đó trên kênh truyền thông nhà nước Tân Hoa xã cho biết cơ quan hoạch định chính sách hàng đầu của Trung Quốc đã đề xuất một mô hình phát triển “mới” dựa vào thị trường nội địa để kích thích tăng trưởng. Bắc Kinh gọi đây là “chiến lược lưu thông kép”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 23 tháng 10

Tài liệu cho biết: “Phúc lợi của người dân sẽ lên một tầm cao mới,” với sự tăng trưởng thu nhập cá nhân cùng với tăng trưởng kinh tế.

“Đến năm 2035, sức mạnh kinh tế, khoa học và tổng thể quốc gia của Trung Quốc sẽ tăng mạnh”, thông cáo cho biết, với GDP bình quân đầu người đạt “mức của các nước phát triển vừa phải.”

Tổng sản phẩm quốc nội bình quân đầu người của Trung Quốc đạt 10.261 USD vào năm 2019, theo Ngân hàng Thế giới. Bắt kịp với các nước phát triển vừa phải có thể có nghĩa là 30.000 USD, gần tương đương với các quốc gia như Ý và Tây Ban Nha.

Tuyên bố được đưa ra vào cuối phiên họp toàn thể kéo dài 4 ngày với sự tham gia của khoảng 200 thành viên Ban Chấp hành Trung ương đảng do Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì. Tuyên bố không đưa ra gợi ý nào về những thay đổi nhân sự tiềm năng trong giới lãnh đạo Trung Quốc. Kế hoạch kinh tế 5 năm dự kiến ​​sẽ được cơ quan lập pháp, Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc chính thức thông qua vào năm tới.

“Thế giới ngày nay đang trải qua một sự thay đổi lớn chưa từng thấy trong một trăm năm”, thông cáo cho biết thêm. “Cán cân quyền lực quốc tế được điều chỉnh sâu sắc.”

Thông cáo cũng thừa nhận những thách thức mới và cơ hội mới mà tình hình mang lại và kêu gọi Trung Quốc chuẩn bị sẵn sàng.

Ủy ban cho biết họ dự định tăng cường cải cách để thu hút đầu tư nước ngoài và củng cố chuỗi cung ứng của chính Trung Quốc, nhấn mạnh nước này cần đẩy nhanh đổi mới để đạt được khả năng tự lực trong các lĩnh vực bao gồm quốc phòng.

Bị ảnh hưởng bởi xung đột thương mại với Mỹ và đại dịch coronavirus, chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu xây dựng chiến lược “Sản xuất tại Trung Quốc 2025” của mình để trở thành nhà sản xuất cao cấp bằng cách tăng tốc đổi mới công nghệ. Đồng thời, nước này hy vọng sẽ ít bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của nhu cầu bên ngoài.

Một gian hàng triển lãm
Một gian hàng triển lãm 'Made in China 2025' vào ngày khai mạc của Smart City Expo China 2017 ở Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. 

Trong các lĩnh vực như xe điện và sản xuất kim loại đất hiếm mà Trung Quốc có ưu thế, kế hoạch tăng tốc phù hợp với tham vọng đạt được sự tự cung tự cấp và thống trị của chính phủ. Nó cũng sẽ củng cố sự cạnh tranh với Mỹ, vốn coi tiến bộ công nghệ của Trung Quốc là một mối đe dọa.

Max Zenglein, nhà kinh tế trưởng tại Viện Nghiên cứu Trung Quốc Mercato ở Đức, nói với Nikkei Asia: “Tập trung vào công nghệ mới nổi sẽ bổ sung cho nhiều yếu tố của ‘Sản xuất tại Trung Quốc 2025’, nhằm mục đích thiết lập một cách hiệu quả để Trung Quốc trở thành siêu cường sản xuất”.

Trung Quốc hiện duy trì vị trí thứ 14 trong Chỉ số Đổi mới Toàn cầu 2020, do Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới biên soạn, xếp sau các nước châu Á như Singapore và Hàn Quốc nhưng trên Nhật Bản.

Chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển trong 5 năm qua tại nước này đã tăng lên 2,21 nghìn tỷ nhân dân tệ (329 tỷ USD), từ 1,42 nghìn tỷ nhân dân tệ.

“Đến năm 2025, hệ sinh thái công nghệ của Trung Quốc sẽ trưởng thành và ngang bằng với Thung lũng Silicon về về tính năng động, đổi mới và khả năng cạnh tranh khi trọng tâm chuyển từ internet tiêu dùng sang internet công nghiệp”, Viện nghiên cứu Paulson của Mỹ cho biết trong một báo cáo hôm thứ Hai.

Hiện tại, Trung Quốc nổi bật trong ít nhất hai lĩnh vực: xe điện và sản xuất kim loại đất hiếm, vốn được coi là mối đe dọa đối với Mỹ vì việc mất năng lực trong lĩnh vực sản xuất tiên tiến có thể gây ra hậu quả đối với việc tạo việc làm và tổ hợp công nghiệp-quân sự, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington, cho biết trong một báo cáo tháng 9.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Trung Quốc chiếm 47% trong tổng số 7,2 triệu phương tiện giao thông điện trên đường thế giới vào năm 2019. Nước này hiện đang thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi hơn các loại xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro bằng cách đưa ra một loạt chính sách khuyến khích mới vào tháng 9, sau thành công tương đối với các phương tiện chạy bằng pin.

Thay vì trợ cấp cho việc mua hàng, như theo kế hoạch xúc tiến hiện tại, chính phủ sẽ thưởng cho các thành phố được chọn đáp ứng các mục tiêu khác nhau liên quan đến việc áp dụng công nghệ pin nhiên liệu.

“Với sự thay đổi chiến lược hỗ trợ này, các nhà chức trách Trung Quốc hướng tới mục đích loại bỏ các nhà sản xuất ô tô phụ thuộc quá nhiều vào trợ cấp của chính phủ mà không phải hy sinh tiến bộ công nghệ”, cố vấn rủi ro Eurasia Group cho biết trong một báo cáo ngày 25/9.

Thùy Dung

Theo Nikkei

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *