Quốc tế 30/10/2020 15:56

Thái Lan "bắt tay" với Trung Quốc xây dựng tuyến đường sắt mới 1,6 tỷ USD

Hợp đồng xây dựng hợp tác giữa Thái Lan với Trung Quốc trị giá 1,6 tỷ USD sẽ mở rộng thêm một phần cho tầm nhìn của Bắc Kinh về mạng lưới giao thương châu Á.

Thái Lan bắt tay với Trung Quốc xây dựng tuyến đường sắt mới 1,6 tỷ USD - 1

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, người đứng đầu trung tâm, tham dự lễ ký kết dự án đường sắt cao tốc do Trung Quốc hậu thuẫn. (Ảnh: Văn phòng chính phủ Thái Lan)

Các quan chức Thái Lan và Trung Quốc vừa ký một thỏa thuận xây dựng một đoạn tuyến đường sắt cao tốc trị giá 50,6 tỷ baht (1,62 tỷ USD). Đây là một phần của sáng kiến ​​cơ sở hạ tầng xuyên biên giới Vành đai và Con đường của Bắc Kinh.

Hợp đồng liên kết giữa Cơ quan Đường sắt Nhà nước Thái Lan và các doanh nghiệp nhà nước đường sắt Trung Quốc sẽ bao gồm một phần của tuyến đường sắt giai đoạn đầu dài khoảng 253 km kết nối Thủ đô Bangkok với tỉnh Nakhon Ratchasima, Đông Bắc Thái Lan.

Các cuộc đàm phán trên đã kéo dài hơn một năm qua, khi các bên phải đưa ra nhiều biện pháp để đi đến thỏa thuận về chi phí và đơn vị tiền tệ được sử dụng nhằm thiết lập các điều khoản trong hợp đồng.

Theo báo cáo, một thỏa thuận lớn đã đạt được vào tháng 5 vừa qua, nhưng việc ký kết đã bị trì hoãn một phần do đại dịch Covid-19.

Phát ngôn viên của chính phủ Thái Lan cho biết, cả hai bên đều đặt mục tiêu hoàn thành phân đoạn đầu tiên vào năm 2026.

Hợp đồng được kí kết hôm thứ 4 vừa qua bao gồm hai vấn đề là hợp tác kỹ thuật và đào tạo công nhân.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha bày tỏ hy vọng, tuyến đường sắt sẽ giúp tăng cường củng cố quan hệ của Thái Lan và Trung Quốc, đồng thời “thúc đẩy thịnh vượng kinh tế và kết nối giao thông”.

Các kế hoạch rộng lớn hơn của Thái Lan - Trung Quốc là xây dựng một tuyến đường sắt cao tốc chạy từ Bangkok đến tỉnh Nong Khai giáp biên giới với Lào.

Phía Trung Quốc mô tả, tuyến đường này sẽ tạo thành một phần của “Mạng lưới đường sắt xuyên châu Á” - nối Côn Minh ở miền nam Trung Quốc với Lào, Thái Lan, Malaysia, Singapore và Indonesia.

Ở Thái Lan, công việc xây dựng đã được bắt đầu vào tháng 12/2017 với đoạn đường sắt dài 3,5 km bắt đầu từ Nakhon Ratchasima - một thành phố nằm ở Đông Bắc Thái Lan.

Thùy Dung
Theo Nikkei Asia

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *