Quốc tế 16/02/2015 19:03

Thưởng Tết kiểu Trung Quốc

Thưởng Tết ở Trung Quốc giờ đây không chỉ đơn giản đưa tiền cho nhân viên mà còn phải độc lạ từ cách thức đến “nội dung”

1. Đắp tiền thưởng thành tường

Nông dân ở một trong những huyện nghèo nhất của tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã dùng khoảng 13 triệu nhân dân tệ (hơn 2 triệu USD) tiền thưởng Tết dựng thành một bức tường.

Các thành viên của hợp tác xã huyện Lương Sơn đã xếp những cọc tiền 100 nhân dân tệ thành bức tường dài 2 m, cao nửa mét trước khi chia đều cho mọi người. Đây được cho là tiền thưởng Tết của hợp tác xã chuyên trồng rau, cây ăn quả và đầu tư thủy điện dành cho 340 gia đình thành viên. Truyền thông địa phương cho biết phải mất 2 ngày mới có thể phân phát hết số tiền thưởng này cho mọi người.

Bức tường tiền ở huyện Lương Sơn Ảnh: Reuters

Bức tường tiền ở huyện Lương Sơn Ảnh: Reuters

Dân quân phải căng mắt để canh giữ bức tường tiền cả ngày lẫn đêm trước khi nó tới tay từng hộ gia đình. Ban đêm, 3 trong số 7 nhân viên bảo vệ sẽ nằm đè lên số tiền này phòng khi có kẻ trộm. “Chúng tôi dùng 8 triệu nhân dân tệ để làm đệm và 4,2 triệu nhân dân tệ gối đầu. Tuy nhiên, nằm trên một đống tiền cũng chẳng thoải mái gì vì sợ trộm nên không ai chợp mắt được” – Cận Hồng Trung, một trong những vệ sĩ, cho biết.

Kim Âu, một người dân nhận được 300.000 tệ tiền thưởng, phàn nàn: “Tôi mất quá nhiều thời gian để đếm số tiền đến độ gần như mất hết cảm giác. Tuy nhiên, tôi không dám chắc số tiền đó có đủ không”.

2. Mang bao tải đựng tiền thưởng

Một công ty phát triển nhà đất ở huyện Chá Thành (thuộc TP Thương Khâu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) đã thưởng Tết tổng cộng 10,4 tỉ nhân dân tệ (hơn 35.000 tỉ đồng), trong đó người được thưởng nhiều nhất là 1,9 triệu nhân dân tệ (tức khoảng 6,4 tỉ đồng). Dĩ nhiên, người này đã phải mang bao mới đựng được hết số tiền đó.

Nhân viên vác tiền về nhà. Ảnh: Cen
Nhân viên vác tiền về nhà. Ảnh: Cen
Nhân viên vác tiền về nhà. Ảnh: Cen

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh có những cáo buộc cho rằng nhiều người dân bị công ty này ép rời khỏi nhà với những khoản đền bù không thỏa đáng trong một dự án phát triển nhà đất mới. Một người dân địa phương họ Lỗ nhất mực không chịu rời khỏi căn hộ trong tòa nhà 5 tầng dẫu những căn hộ bên trên đã bị phá hủy. Ông nói gia đình sẽ đi nếu công ty đưa đủ tiền mua nhà mới.

3. Quà thưởng phá cách

Một nhà cung ứng có trụ sở tại Hồng Kông vừa nhận được đơn đặt hàng 1.000 chiếc xe đạp đắt tiền từ ngân hàng Trung Quốc để họ làm quà thưởng tết cho nhân viên.

“Mọi người phát ốm với những món quà truyền thống như rượu và thuốc lá. Đối với người dân ở đại lục, một chiếc xe đạp sẽ là quà tặng tuyệt vời thể hiện phong cách độc đáo của người tặng và cả người nhận” - ông Adam Wong, giám đốc điều hành công ty xe đạp Komda Bicycles cho biết. Dẫu không tiết lộ tên ngân hàng đặt mua xe nhưng ông Wong cho biết giá trung bình của mỗi chiếc xe là 3.000 nhân dân tệ (hơn 10 triệu đồng).

Nhân viên vác tiền về nhà. Ảnh: Cen

Nhiều người giàu ở Trung Quốc giờ đây có niềm đam mê mới là đi làm bằng xe đạp hạng sang. Ảnh: ECO-BUSINESS

Ở Trung Quốc, những người rủng rỉnh tiền bạc giờ đây có niềm đam mê mới là đi làm bằng xe đạp hạng sang. Ông Vu Nhất Tường, 40 tuổi, giám đốc một công ty quảng cáo tại Bắc Kinh, thường đi làm bằng chiếc xe đạp mang thương hiệu Alex Moulton trị giá 100.000 nhân dân tệ (khoảng 340 triệu đồng). “Có thể đây là chiếc duy nhất tại Bắc Kinh. Nó quý như chiếc Rolls-Royce vậy” - ông Vu nói.

Hiện ông có khoảng 35 chiếc xe đạp siêu sang. Ông Vu và vợ có 2 chiếc xe hơi nhưng ông nói rằng hầu như chỉ đi xe đạp. “Tôi thường mang theo xe đạp khi đi công tác. Khi tới TP Cáp Nhĩ Tân (tỉnh Hắc Long Giang), tôi mang theo chiếc xe nhỏ và có thể gấp được để tiện di chuyển trong thành phố. Thế nhưng, khi tới Đại Liên, tôi mang theo chiếc lớn hơn bởi Đại Liên là một thành phố nhiều đồi núi”.

Theo H.Bình

Người Lao động/Daily Mail, Reuters
Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *