Quốc tế 04/10/2018 09:32

Sống cho hiện tại: Chỉ một trong bốn người trên toàn cầu tiết kiệm cho tuổi hưu

Theo một báo cáo toàn cầu mới vừa được HSBC công bố, chỉ có 1/4 người dân trên toàn thế giới thường xuyên tiết kiệm cho giai đoạn nghỉ hưu.

Phần lớn người dân trên thế giới chưa có thói quen tiết kiệm cho tuổi già

Thiếu thói quen tiết kiệm do thiếu hiểu biết

Theo một báo cáo toàn cầu mới vừa được HSBC công bố, chỉ có 1/4 người dân trên toàn thế giới thường xuyên tiết kiệm cho giai đoạn nghỉ hưu.

Theo báo cáo “Lấp đầy khoảng cách” thuộc chuỗi khảo sát Tương lai hưu trí của HSBC, chỉ 26% số người đang trong độ tuổi lao động trên toàn cầu thường xuyên tiết kiệm cho tuổi hưu - và chỉ có 1/10 (tương đương với 9%) người đang tiết kiệm cho các khoản phí như nhà dưỡng lão hoặc chăm sóc y tế trong tương lai.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa thông báo từ năm 2000 đến năm 2016 tuổi thọ trung bình toàn cầu đã tăng thêm 5,5 năm đạt 72 tuổi (74,2 tuổi đối với phụ nữ và 69,8 tuổi đối với nam giới), mức tăng nhanh nhất kể từ những năm 1960.

Báo cáo này cho rằng, việc thiếu thói quen tiết kiệm có thể có liên quan đến việc không hiểu biết đầy đủ về số tiền cần có cho giai đoạn nghỉ hưu, và cũng có nhiều người ưu tiên cho nhu cầu tài chính tức thời của bản thân hơn việc lập kế hoạch nghỉ hưu.

Gần một nửa số phụ nữ trong độ tuổi lao động (khoảng 46%) vẫn chưa biết nên dành bao nhiêu cho giai đoạn nghỉ hưu cũng như không biết nên bắt đầu tiết kiệm như thế nào. Điều này hoàn toàn trái ngược với nam giới khi có 37% cũng ở hoàn cảnh tương tự.

Ngay cả những người phụ nữ hiện đang có thói quen tiết kiệm cũng để dành ít hơn so với nam giới. Khoảng dưới 1/3 (tương đương 29%) phụ nữ trên toàn cầu tin rằng họ đang tiết kiệm nhiều hơn so với bạn đời của mình, trong khi con số này ở nam giới là 53%.

Ngoài ra, 2/5 số người trong độ tuổi lao động (tương đương 43%) đang sống với khả năng tài chính “ngày qua ngày”, trong khi 42% chỉ tiết kiệm cho các mục tiêu ngắn hạn. Và báo cáo của HSBC cũng cho biết, 1/3 số người khảo sát (tương đương 33%) thừa nhận rằng họ chỉ thích chi tiêu tận hưởng cuộc sống hôm nay hơn là tiết kiệm cho ngày mai.

Những năm về già không phải để "nghỉ hưu"

Việc thiếu thói quen tiết kiệm cũng có thể liên quan đến việc nhiều người không coi những năm về già của mình là “nghỉ hưu”, với 6 trong số 10 người trong độ tuổi lao động (tương đương 58%) dự đoán họ sẽ tiếp tục làm một công việc nào đó và 2/5 (tương đương 42%) hy vọng sẽ bắt đầu khởi nghiệp.

Khi được hỏi đến số tiền cần thiết mà một người sẽ cần cho giai đoạn nghỉ hưu thì chỉ 1/2 số người đang trong độ tuổi lao động biết được một số loại chi phí gia đình điển hình. Ít ai biết họ sẽ cần phải trả bao nhiêu cho các loại chi phí khác như chăm sóc xã hội tại nhà (42%) hoặc các chi phí ăn ở được hỗ trợ (39%).

Một nửa số phụ nữ trong độ tuổi lao động trên toàn thế giới (tương đương 51%) lo sợ họ có thể không đủ khả năng trang trải những chi phí cơ bản như thực phẩm và nhiên liệu sưởi ấm trong giai đoạn nghỉ hưu. 60% phụ nữ trong độ tuổi lao động lo lắng về việc không thể chi trả chi phí chăm sóc hoặc hóa đơn y tế khi nghỉ hưu, so với 55% nam giới trong độ tuổi tương tự.

Gần một nửa số phụ nữ (tương đương 47%) tin rằng họ sẽ nỗ lực rất nhiều để gánh vác trách nhiệm tài chính khi bạn đời chết đi, trong khi chỉ có 41% đàn ông được khảo sát sẽ gặp hoàn cảnh tương tự.

Trong kết quả báo cáo, phụ nữ trên toàn thế giới vẫn chiếm vai trò thứ yếu trong việc lập kế hoạch tài chính gia đình, trong khi đàn ông là những người đưa ra các quyết định quan trọng liên quan đến tiền bạc. Giữa các cặp vợ chồng, phụ nữ phụ trách việc chi tiêu mua sắm các mặt hàng tạp hóa trong ngân sách gia đình với 58% phụ nữ quản lý chi tiêu hàng tuần so với 32% nam giới.

Ngược lại, nam giới lại kiểm soát tiền tiết kiệm của cả hai vợ chồng (nam giới 51% so với 42% phụ nữ), đầu tư (50% nam và 34% nữ), hóa đơn (53% nam và 43% nữ) và mua các món hàng có giá trị lớn (47% nam và 27% nữ).

Kết quả là, điều này có thể làm giảm sự tự tin của phụ nữ về kiến ​​thức tài chính của bản thân. Chỉ 42% phụ nữ cảm thấy họ được trang bị đầy đủ về các vấn đề tài chính so với 54% nam giới. Và chỉ 1/4 (tương đương 27%) cho rằng họ có kiến ​​thức tài chính cao hơn bạn đời của họ - trái ngược với tỷ lệ 49% người đàn ông.

Mai Chi

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *