Quốc tế 22/09/2019 16:59

Nợ 3 tỷ USD, Maldives lo bị sa lầy trong "bẫy nợ" của Trung Quốc

Quốc gia sở hữu chuỗi đảo ấn tượng nằm trên Ấn Độ Dương này đã bị cuốn vào cuộc chiến giành ảnh hưởng giữa Ấn Độ và Trung Quốc, khi nhận những khoản vốn đầu tư trị giá 3 tỷ USD từ Trung Quốc theo Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Nợ 3 tỷ USD, Maldives lo bị sa lầy trong bẫy nợ của Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Ngoại giao Maldives Abdulla Shahid và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi tại Bắc Kinh. Ảnh: Tân Hoa Xã

“Người Maldives không bị sa lầy trong bẫy nợ của Trung Quốc”, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc nói với Bộ trưởng Ngoại giao Maldives, trong bối cảnh chính phủ nước này lo ngại về khoản nợ với Bắc Kinh lên tới 3 tỷ USD.

Quốc gia sở hữu chuỗi đảo ấn tượng nằm trên Ấn Độ Dương này đã bị cuốn vào cuộc chiến giành ảnh hưởng giữa Ấn Độ và Trung Quốc, khi nhận những khoản vốn đầu tư trị giá hàng tỷ đô la từ Trung Quốc theo Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Đảng Dân chủ Maldives, đã giành được chiến thằng trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng Tư, đã thể hiện sự lo ngại rằng các khoản nợ với Trung Quốc (lên tới 3 tỷ USD) có nguy cơ nhấn chìm nền kinh tế nước này.

Gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Maldives, Abdulla Shahid tại Bắc Kinh, Ủy viên Hội đồng Nhà nước Trung Quốc Wang Yi cho biết: “Hợp tác giữa Trung Quốc với Maldives sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của chính phủ”.

“Hợp tác giữa Trung Quốc với Maldives nhằm mục đích thúc đẩy sự thịnh vượng của người dân Maldives, không có ý định chính trị và không tìm kiếm lợi ích địa chính trị”, ông Wang nói.

Theo ông Wang: “Trung Quốc cung cấp những gì có thể giúp Maldives phát triển mà không gắn liền với các điều kiện tiên quyết về chính trị và không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nước này”.

Ông còn nói thêm “Hoàn toàn không có cơ sở để nói rằng Maldives bị sa lầy trong một bẫy nợ của Trung Quốc”

Tuyên bố của Trung Quốc nhắm vào lời của Bộ trưởng Ngoại giao Maldives, Abdulla Shahid khi ông này nói rằng không có quốc gia nào trên thế giới hào phóng giúp đỡ Maldives, nhằm vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng và cung cấp một số lượng lớn viện trợ và cho vay.

“Về vấn đề này, hoàn toàn không có cái gọi là bẫy nợ”, bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Trung Quốc đã vấp phải sự chỉ trích, chủ yếu từ các nước phương Tây, rằng họ đang thao túng những người nghèo, các quốc gia đang phát triển với khoản nợ không bền vững, và đang tìm cách sử dụng điều này để thúc đẩy ảnh hưởng chính trị.

Trung Quốc cho biết, các khoản vay của họ rất được hoan nghênh và rất cần thiết, và chỉ ra rằng họ cung cấp cho các nước nghèo các khoản vay mà không có điều kiện tiên quyết về chính trị và cung cấp tiền cho những quốc gia mà các nhà tài trợ phương Tây bỏ qua.

Thùy Dung

Theo Scmp

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *