Quốc tế 01/06/2021 08:00

Nga cảnh báo gửi tín hiệu "không dễ chịu" trước thềm cuộc họp Biden - Putin

Nga cảnh báo sẽ gửi cho Mỹ những tín hiệu "không dễ chịu" trước thềm cuộc họp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo hai bên vào giữa tháng này.

Nga cảnh báo gửi tín hiệu không dễ chịu trước thềm cuộc họp Biden - Putin - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: AFP).

"Mỹ nên chuẩn bị tinh thần cho hàng loạt tín hiệu từ Moscow trong những ngày tới... sẽ không dễ chịu với họ", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cảnh báo hôm 31/5.

Ông Ryabkov cho biết, Nga sẽ sẵn sàng phản hồi những câu hỏi của Tổng thống Mỹ Joe Biden về vấn đề nhân quyền tại Nga và Moscow sẽ linh hoạt hơn Washington khi chuẩn bị chương trình nghị sự cho cuộc gặp. Trước đó, ông Biden tiết lộ sẽ gây sức ép với nhà lãnh đạo Nga về vấn đề nhân quyền tại cuộc họp thượng đỉnh sắp tới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 16/6 tới tại Geneva, Thụy Sĩ. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng 1 năm nay. Cuộc gặp được kỳ vọng sẽ xoa dịu căng thẳng giữa Nga và Mỹ, tuy nhiên Điện Kremlin tuần trước nói rằng sẽ khó có đột phá sau cuộc họp này và nhấn mạnh rằng sự khác biệt giữa Moscow và Washington quá sâu sắc.

Kể từ khi ông Biden trở thành chủ nhân Nhà Trắng, mối quan hệ giữa Mỹ và Nga leo thang căng thẳng hơn nữa. Chính quyền của ông Biden cáo buộc ông Putin đứng sau nghi vấn đầu độc chính trị gia đối lập Alexei Navalny. Mỹ công bố hai đợt trừng phạt liên tiếp nhằm vào Nga trong tháng 3 và tháng 4, trong đó có lệnh trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga và kéo theo làn sóng trục xuất tương tự ở các nước đồng minh của Mỹ.

Căng thẳng với Mỹ phản ánh một phần mối quan hệ căng thẳng giữa Nga với phương Tây nói chung kể từ sau khi Nga cho sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và bị cáo buộc can dự vào chiến sự ở miền đông Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga hôm 31/5 cáo buộc, Mỹ và liên minh quân sự NATO gần đây đã tăng cường hoạt động quân sự ở khu vực biên giới phía tây của Nga, buộc Moscow phải có các động thái ứng phó.

"Các hành động của phương Tây đang phá hủy hệ thống an ninh của thế giới, buộc chúng tôi phải có các biện pháp đáp trả tương xứng", hãng tin Interfax dẫn lời Bộ trưởng Shoigu. Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm: "Nga sẽ thành lập khoảng 20 đơn vị quân sự ở quân khu phía tây trước cuối năm nay". Ông Shoigu cho biết, quân khu phía tây của Nga sẽ được trang bị thêm 2.000 khí tài trong năm nay.

Hồi tháng 4 năm nay, Nga đã rút bớt lực lượng khỏi bán đảo Crimea và các khu vực khác gần biên giới Ukraine sau khoảng hơn một tháng dồn dập tăng cường binh sĩ và khí tài đến đây. Tuy nhiên, Moscow vẫn duy trì vũ khí ở khu vực này để phục vụ cho các cuộc tập trận dự kiến diễn ra vào tháng 9 tới. Các động thái trên của Nga được cho là nhằm "nắn gân" phương Tây, gửi thông điệp đến Mỹ.

Minh Phương
Theo Reuters, CNBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *