Quốc tế 06/09/2014 07:33

NATO chính thức lập lực lượng phản ứng nhanh đối phó Nga

FICA - Các lãnh đạo NATO nhóm họp tại Wales ngày 5/9 đã nhất trí thành lập một lực lượng phản ứng nhanh, để duy trì một sự hiện diện “liên tục” tại Đông Âu.

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen
Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen

 

Lực lượng “tiên phong” mới, sẽ bao gồm vài nghìn binh sỹ và sẵn sàng triển khai trong một vài ngày, có nghĩa là “chúng ta có thể đối phó một cách nhanh chóng với bất kỳ mối đe dọa nào”, tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen nói. “Quyết định này phát đi một thống điệp rõ ràng - NATO bảo vệ tất cả các đồng minh, tại mọi lúc”.

Cùng lúc đó, lãnh đạo 28 quốc gia thành viên NATO đã thống nhất một bản Kế hoạch sẵn sàng hành động, để củng cố năng lực phòng thủ tập thể, ông Rasmussen tuyên bố.

“Đây là một minh chứng cho sự đoàn kết và quyết tâm của chúng tôi”, vị lãnh đạo NATO nói, và sẽ giúp trấn an các đồng minh đang lo ngại trước cuộc khủng hoảng Ukraine, cũng như sự nổi lên của những kẻ Hồi giáo cực đoan tại Trung Đông.

Trên cơ sở những biện pháp hỗ trợ trước đây, các lãnh đạo NATO đồng ý “duy trì một sự hiện diện liên tục trên không, trên bộ và trên biển tại các vùng phía Đông của liên minh, trên cơ sở điều động luân phiên”, Rasmussen nói.

NATO đã điều động các binh sỹ và máy bay qua các nước thành viên mới hơn như Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic, vốn từng thuộc Liên Xô cũ. Những nước này đang đề nghị được hỗ trợ lớn hơn từ NATO.

Thanh Tùng
Theo AFP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *