Quốc tế 22/11/2019 08:31

Mỹ lên tiếng về tin rút quân nếu Hàn Quốc không trả "phí bảo vệ" 5 tỷ USD

Mỹ đã bác bỏ thông tin từ truyền thông Hàn Quốc rằng họ đang tính rút 4.000 quân khỏi Hàn Quốc nếu Seoul không trả thêm “phí bảo vệ” cho 28.500 binh lính Washington đang đồn trú tại quốc gia Đông Á.

Mỹ lên tiếng về tin rút quân nếu Hàn Quốc không trả phí bảo vệ 5 tỷ USD - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (Ảnh: Reuters)

Chosun Ilbo (Hàn Quốc) ngày 20/11 dẫn một nguồn tin ngoại giao giấu tên tại Washington nói rằng việc rút một lữ đoàn gồm khoảng 3.000 - 4.000 quân đã được mang ra bàn bạc với các nhân vật cấp cao của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc. Theo tờ báo, nếu việc đàm phán với Seoul về chia sẻ chi phí quốc phòng không có tiến triển theo ý Mỹ, Washington sẽ thực thi động thái nói trên.

“Bài báo mà Chosun Ilbo đưa tin về việc Bộ Quốc phòng Mỹ đang cân nhắc rút quân khỏi bán đảo Triều Tiên là hoàn toàn không đúng sự thật”, Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman tuyên bố ngày 21/11.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói rằng ông không hay biết về bất cứ kế hoạch nào liên quan tới việc rút quân Mỹ khỏi Hàn Quốc nếu các cuộc đàm phán về chia sẻ chi phí thất bại.

“Chúng tôi không đe dọa đồng minh vì điều này. Đây là một cuộc thương lượng”, ông Esper trả lời báo chí khi đang công du tại Việt Nam.

Nhà Trắng chưa đưa ra bất cứ bình luận nào khi được Reuters đề nghị.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng bài báo của Chosun “không phải là thông tin chính thức từ chính phủ Mỹ”. Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha nói trước Quốc hội nước này rằng chưa có bất cứ kế hoạch rút quân Mỹ nào được mang ra bàn bạc.

Trước đó 1 ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo rằng cuộc họp giữa hai phái đoàn Washington và Seoul để bàn về khoản tiền mà Seoul phải trả cho việc đồn trú của quân đội Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc đã kết thúc mà không đạt được bất kỳ tiến triển nào.

Cả hai bên đều cho rằng phía còn lại chưa chuẩn bị để đi tới một sự nhượng bộ công bằng và hợp lý trong việc chia sẻ chi phí cho 28.500 quân nhân Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc. 

Phía Mỹ sau đó xác nhận rằng phía Washington đã cắt ngắn cuộc đàm phán nhằm “cho phía Hàn Quốc thời gian để suy nghĩ lại".

Chưa bên nào công khai con số chi phí mà 2 bên đã bàn bạc, tuy nhiên Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó nói rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ ở xung quanh Hàn Quốc là “sự bảo vệ trị giá 5 tỷ USD”.

Luật pháp Mỹ quy định hiện diện quân sự của nước này ở Hàn Quốc không thể dưới mức thấp hơn 22.000 quân trừ khi Lầu Năm Góc thuyết phục được Quốc hội với lý do chính đáng về việc cắt giảm quân.

Đức Hoàng

Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *