Quốc tế 28/01/2014 15:38

Hơn 100 ngân hàng Thụy Sỹ xin ân xá vì giúp nhà giàu Mỹ trốn thuế

FICA - Có tổng cộng 106 ngân hàng của Thụy Sỹ đã gửi thư tới Bộ tư pháp Mỹ xin ân xá vì đã giúp các khách hàng người Mỹ trốn thuế, sau khi giới chức Mỹ công bố cho các ngân hàng này thời hạn tới 31/12 năm nay để “tự thú”.

Trước đó, cơ quan công tố Mỹ đã gửi thông báo tới hơn 300 ngân hàng của Thụy Sỹ rằng, họ có thời hạn tới 31/12/2014 để đạt được một thỏa thuận không truy tố với chính phủ Mỹ, nếu một ngân hàng nào đó “có lí do để tin rằng” họ đã vi phạm các quy định về thuế của Mỹ.

Theo đó các ngân hàng sẽ phải công khai họ đã giúp các công dân Mỹ che giấu tài sản ra sao, giao nộp dữ liệu về các tài khoản không được khai báo và nộp tiền phạt.

Đây là một phần trong cuộc truy quét lớn nhất kéo dài 5 năm của chính phủ Mỹ đối với hoạt động trốn thuế tại nước ngoài.

Con số trên được Kathryn Keneally, trợ lý Bộ trưởng tư pháp Mỹ tại đơn vị thuế của Bộ này, công bố ngày hôm qua (26/1) tại một hội thảo ở thành phố Phoenix, bang Arizona. Bà Keneally cho rằng con số cuối cùng có thể còn tăng.

Vị quan chức này không tiết lộ tên của bất kỳ ngân hàng nào đã xin tham gia chương trình ân xá này, nhưng đây là chương trình không dành cho 14 ngân hàng đang bị điều tra hình sự, trong đó có Credit Suisse, HSBC và Basler Kantonalbank.

“Bà ấy nói 106 ngân hàng Thụy Sỹ đã ký vào thư ngỏ”, Bryan Skarlatos, đến từ công ty Kostelanetz & Fink tại New York khẳng định. “Con số đó nhiều hơn kỳ vọng của hầu hết mọi người. Nó thể hiện nguyện vọng được đảm bảo chắc chắn về tình trạng pháp lý với Bộ tư pháp. Tôi tin rằng Bộ tư pháp hài lòng với kết quả của chương trình này”.

Các ngân hàng tại Thụy Sỹ, nơi được cho là trung tâm tài chính xuyên quốc gia lớn nhất thế giới với khoảng 2200 tỷ USD được cất giữ, đã kiểm tra kỹ lưỡng các tài khoản khách hàng trước khi quyết định tham gia vào chương trình công bố thông tin này.

“Điều đáng ghi nhận ở đây đó là Mỹ đã thành công trong việc khiến các ngân hàng Thụy Sỹ thực sự hợp tác và tham gia vào thỏa thuận không truy tố”, Martin Press, một luật sự thuế tại Florida nhận định.

Chính phủ Thụy Sỹ cũng đang khuyến khích các ngân hàng tham gia vào chương trình được công bố hồi tháng 8 này. Hiệp hội ngân hàng nước này thì chỉ trích đây là chương trình gây tốn kém, và có nhiều câu hỏi mù mờ, ví dụ ai là người được xác định là một khách hàng Mỹ, và loại tài sản nào bị coi là chưa đánh thuế. Câu trả lời cho những câu hỏi trên sẽ quyết định việc các ngân hàng phải nộp phạt ra sao.

Thanh Tùng

Theo Bloomberg

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *